4 Xu hướng ảo hóa các chuyên gia CNTT nên biết

Ảo hóa là một trong những công nghệ máy tính được hình thành từ lâu bởi các quốc gia có nền công nghệ lâu đời và hiện nay được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Ước tính cho đến năm 2020 có tới 75% các tổ chức doanh nghiệp sử dụng máy chủ ảo VPS làm nền tảng công nghệ cốt lõi và phát triển dịch vụ.

Công nghệ ảo hóa đã trải qua một chặng đường dài phát triển kể từ khi hãng IBM phát hành sản phẩm ảo hóa thương mại đầu tiên vào năm 1972. Và các xu hướng mới liên tục xuất hiện để giúp các doanh nghiệp tối ưu được hiệu quả công việc.

Nội dung

Tương lai của công nghệ ảo hóa sẽ đi về đâu?

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá 4 xu hướng ảo hóa chính mà các chuyên gia CNTT nên chuẩn bị và các khóa đào tạo để giúp bạn đi trước xu hướng ảo hóa.

1. Tính bảo mật mang ý nghĩa rộng hơn

Ngày nay các loại tội phạm mạng hết sức tinh vi, chúng có thể phá vỡ và xâm nhập vào hệ thống tường lửa bảo vệ chắc chắn để lấy cắp hoặc phá hủy kho dữ liệu người dùng. Tính liên kết của các môi trường ảo hóa đã tạo ra một mạng lưới bảo vệ rộng lớn hơn, tuy nhiên tội phạm mạng vẫn có thể tấn công toàn bộ mạng bằng cách xâm nhập vào một máy chủ.

Và khi các thủ thuật thâm nhập mạng ảo ngày càng phát triển thì đồng thời các biện pháp bảo mật cũng cần phải theo kịp tốc độ. Theo chuyên gia CNTT, máy chủ ảo sẽ được bổ sung một lớp bảo vệ công nghệ khác vào hệ thống máy tính trên phần cứng và các ứng dụng. Lớp thứ ba này phải được bảo mật giống như hai lớp đầu tiên. Cách thức hoạt động được sử dụng để bảo mật môi trường ảo hóa và máy chủ vật lý là tương tự nhau, nhưng các kỹ thuật khác nhau.

2. Tăng mức độ phức tạp trong quản lý

Nếu bạn đã chạy máy chủ ảo trong nhiều năm chắc hẳn có thể đã gặp phải các vấn đề phức tạp trong quản lý hệ thống. Mặc dù công nghệ ảo hóa cho phép các công ty được lưu trữ dữ liệu tại nhiều trung tâm dữ liệu mở rộng hơn bao giờ hết, nhưng nó lại đặt ra những vấn đề mới về cấu hình.

Việc quản lý tất cả các vấn đề của một trung tâm dữ liệu ảo đòi hỏi một đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao kết hợp với ứng dụng các phương pháp quản lý hiện đại. Rõ ràng chúng ta không thể quản lý các trung tâm dữ liệu theo cách thủ công. Chúng yêu cầu tự động hóa và khả năng tổng hợp, cung cấp khối lượng công việc khi cần thiết. Điều đó yêu cầu các quản trị viên cũng phải học cách cấu hình máy chủ ảo để có thể quản lý tốt hệ thống.

Việc không tìm hiểu các kỹ thuật quản lý và cấu hình máy chủ ảo phù hợp có thể dẫn đến sự lan rộng của VM – hoặc các máy ảo bị bỏ quên được tạo ra mà không có vòng đời thích hợp cùng với các kiểm soát bảo mật. Khi đó chúng ta sẽ tiêu tốn nhiều tiền không cần thiết cho dung lượng lưu trữ, làm giảm băng thông hiệu suất và khiến dữ liệu gặp rủi ro. Đó là lý do tại các quản trị hệ thống cần phải được đào tạo về các kỹ thuật quản lý và cấu hình máy chủ ảo phù hợp.

3. Tăng chi phí lưu trữ

Máy chủ ảo cho phép bạn truy cập tức thì vào các tài nguyên máy tính. Khi nhiều máy chủ ảo cùng chạy trên một máy chủ vật lý nó có thể gặp khó khăn khi đối phó với mức độ đầu vào và đầu ra ngẫu nhiên cao, tức là dung lượng truy cập có những khi đột biến tăng rất cap. Đòi hỏi các doanh nghiệp phải sử dụng một nguồn tài nguyên cố định có sức chứa đủ cho những trường hợp bất ngờ như vậy

Các chuyên gia CNTT phải nắm rõ nhu cầu lưu trữ ngày càng tăng và lập kế hoạch bổ sung cho phù hợp. Cách tốt nhất để giảm thiểu chi phí lưu trữ cho môi trường ảo hóa là thực hiện các giải pháp như ảo hóa lưu trữ, chống sao chép. Những công nghệ này giúp khai thác tối đa công suất từ ​​cơ sở hạ tầng của mình. Đồng thời cũng cần lưu ý rằng phần mềm quản lý lưu trữ với khả năng tự động hóa có thể giúp bạn giảm tải hệ thống.

4. Vấn đề về hiệu suất

Máy chủ ảo được thiết lập chính xác hoạt động ở cùng cấp độ với máy chủ vật lý, tuy nhiên các doanh nghiệp khi lập kế hoạch, xây dựng cấu hình và triển khai môi trường ảo có thể gặp vấn đề về hiệu suất. Các chuyên gia CNTT có thể thực hiện các bước để ngăn chặn các vấn đề về hiệu suất .

Một phương pháp là điều chỉnh tài nguyên hoặc sử dụng một siêu giám sát để kiểm soát bộ nhớ CPU, băng thông mạng và băng thông đĩa cho mỗi máy chủ ảo vps. Quản trị viên cũng có thể thực hiện các bài kiểm tra để xem VMS đang sử dụng nhiều tài nguyên CPU nhất.

Ảo hóa máy chủ làm giảm đáng kể sự phụ thuộc vào phần cứng như trước đây và tiết kiệm chi phí đáng kể. Tuy nhiên đây là công nghệ phức tạp, nó cũng tạo ra những vấn đề mới mà các chuyên gia CNTT phải giải quyết. Công nghệ ảo hóa đang giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp trong công cuộc hiện đại hóa CNTT, ứng dụng các giải pháp công nghệ vào quản lý và phát triển sản xuất.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply