5 nguyên nhân làm tải chậm trang web

Thời gian tải chậm trang web làm phiền người dùng, tăng tỷ lệ thoát, ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và ảnh hưởng nghiêm đến tình hình kinh doanh của chủ sở hữu.

Quản trị viên phải thường xuyên theo dõi thời gian tải trang web của mình và hiểu rõ các vấn đề ảnh hưởng đến tốc độ trang web vì đó rất có thể là sự khác biệt làm nên thành công của đơn vị, công ty bạn.

Trong bài viết này hãy cũng VDO Data thảo luận về 5 nguyên nhân làm tải chậm trang web thường xuyên nhất

Nội dung

5 nguyên nhân làm tải chậm trang web

  1. Vấn đề với plugin CMS
  2. Dữ liệu trang quá lớn
  3. Các tập lệnh hoạt động kém
  4. Băng thông thấp
  5. Tài nguyên máy chủ không đủ

1. Các vấn đề với Plugin CMS

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress hoặc Drupal thì có thể cài đặt plugin để thêm chức năng bổ sung cho trang web của mình. Plugin cực kỳ hữu ích để trang web của bạn có tất cả các tính năng cần thiết cho việc quản lý và triển khai nhiều ứng dụng phát triển web. Tuy nhiên, nếu không được quản lý tốt, Plugin có thể gây bất lợi cho tốc độ trang web. Tại sao lại như vậy?

Trên thực tế không phải tất cả các plugin đều được tạo ra theo một tiêu chuẩn thích hợp. Có nhiều plugin chứa mã được viết kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến thời gian tải trang. Một số plugin, đặc biệt là các plugin cài đặt miễn phí, không được cập nhật, cũng có thể gây ra sự cố về bảo mật cho trang web

Khắc phục vấn đề tải chậm trang web do Plugin

Dưới đây là một số cách để giảm thời gian tải trang do plugin:

  • Chỉ tải xuống các plugin từ các nguồn có uy tín
  • Luôn cập nhật plugin của bạn
  • Xóa mọi plugin bạn không sử dụng

Một lưu ý cho các nhà quản trị đó là không nên lạm dụng cài quá nhiều Plugin, chỉ cài đặt những cái cần thiết.

2. Dữ liệu trang quá lớn

Dữ liệu trang quá lớn sẽ càng mất nhiều thời gian để tải. Đặc biệt với trang chứa nhiều hình ảnh, video thì kích thước của trang có thể trở thành một vấn đề thực sự cho việc tải trang

Dữ liêu trang được tạo thành từ các yếu tố bao gồm tài liệu HTML, tập lệnh, phương tiện …

Mẹo để giảm khối lượng dữ liệu trang

Nén tất cả hình ảnh – Theo thống kê từ Google, hình ảnh vẫn là nguyên nhân số một làm tăng kích thước của website trên internet. Bằng cách nén hình ảnh bạn có thể giảm kích thước tệp trong khi vẫn giữ được chất lượng hình ảnh.

Xóa các phông chữ tùy chỉnh không cần thiết – Phông chữ tùy chỉnh có thể góp phần đáng kể vào dữ liệu của một trang. Tốt nhất mọi người nên giữ số lượng phông chữ tùy chỉnh ở mức tối thiểu thôi.

Sử dụng gzip để nén tệp trong khi truyền– Gzip là công nghệ nén và giải nén hầu hết mọi loại tệp, làm tăng tốc độ truyền dữ liệu giữa máy chủ và trình duyệt.

3. Các tập lệnh hoạt động kém

Một số các tập lệnh hoạt động kém trong trang web của bạn có thể là lý do khiến cho thời gian tải trang kém. Mã được viết sai hoặc đơn giản là chưa được tối ưu hóa đúng cũng có thể có tác động đến hiệu suất tải trang web

JavaScript và PHP được sử dụng rộng rãi trên các trang web động. Chúng gửi truy vấn đến cơ sở dữ liệu của trang web của bạn, theo dõi các tương tác của người dùng. Nhưng nếu các tập lệnh này kích hoạt khi không cần thiết, chúng có thể gây ảnh hưởng quá mức trên máy chủ của hoặc gây ra tắc nghẽn do nhiều yêu cầu, dẫn đến thời gian tải tăng lên.

Biện pháp xử lý

Một trong những cách để giảm thời gian tải trang là xem xét các kỹ thuật lazy loading. Lazy loading là hình thức giúp người dùng có thể trì hoãn tải hình ảnh, video, phần bình luận và nội dung khác. Nghĩa là các tập lệnh chỉ được tải khi cần thiết, thay vì tự động tải hàng loạt khi khách truy cập mở một trang web.

4. Băng thông không đủ

Băng thông là lưu lượng dữ liệu có thể được chuyển giữa máy chủ và trình duyệt trong một khoảng thời gian cố định. Khi một trang web mới được mở bởi người dùng, tất cả hình ảnh, văn bản và mã phải được tải nhờ băng thông.

Nếu trang web đang có lưu lượng truy cập cao thì cần có đủ băng thông để phục vụ cho nhu cầu này nếu không thời gian tải của bạn sẽ bị ảnh hưởng và trang web cũng có thể bị sập.

Giải quyết vấn đề băng thông

– Khi thuê vps chạy web hay bất cứ công việc gì của mình, bạn sẽ cần ước tính để lựa chọn một gói có băng thông vừa đủ. Nếu gói lưu trữ của bạn hiện tại không cung cấp đủ băng thông để đảm bảo trang web của bạn tải nhanh chóng thì hãy nhanh chóng nâng cấp lên gói lưu trữ với nhiều dung lượng hơn.

– Một cách khác để giải quyết các vấn đề về tốc độ trang web liên quan đến băng thông là đăng ký với dịch vụ mạng phân phối nội dung (CDN). Mạng phân phối nội dung (CDN)sẽ tự động phân phối các bản sao của tệp trên trang web của bạn, chẳng hạn như hình ảnh và tập lệnh đến các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Sau đó, bất cứ khi nào khách truy cập truy cập trang web của bạn, các tệp đó sẽ được cung cấp từ trung tâm dữ liệu CDN gần nhất với họ. Các tệp của trang web của bạn sẽ có ít khoảng cách di chuyển hơn và do đó, tải nhanh hơn. Sử dụng CDN cũng làm giảm lượng băng thông bạn tiêu thụ từ gói lưu trữ web của bạn.

5. Tài nguyên máy chủ không đủ

Tài nguyên máy chủ là phần cốt lõi cung cấp khả năng hoạt động cho trang web bao gồm CPU, RAM và I / O đĩa cứng.

Nếu bạn đang lưu trữ trang web của mình trên gói lưu trữ Hosting rất có thể hay gặp phải sự cố với tốc độ tải trang web của mình do thiếu tài nguyên máy chủ. Lý do vì các trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ chia sẻ các tài nguyên có sẵn, nếu một trong các trang web vượt quá mức cho phép tài nguyên được chỉ định do mức lưu lượng truy cập cao hoặc các vấn đề khác trang web của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Việc này làm giảm sức mạnh xử lý, làm chậm các truy vấn cơ sở dữ liệu, thực hiện cá tập lệnh kém…

Để đảm bảo tài nguyên máy chủ của bạn và được bảo vệ, bạn nên xem xét nâng cấp lên lên hình thức thuê vps chạy website hoặc thuê máy chủ dedicated. Hai hình thức lưu trữ này đang được VDO Data triển khai với nhiều gói cấu hình phù hợp cho từng trường hợp cụ thể với chi phí vô cùng hấp dẫn.

Tải chậm trang web là điều không thể chấp nhận được ở thời điểm hiện nay, khi đó được coi là một công cụ hỗ trợ cho sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

VDO Data đưa ra trọn bộ giải pháp, cung cấp các sản phẩm má chủ chính hãng của Dell, HP,Ibm, từ đó triển khai các dịch vụ máy chủ ứng dụng, mang lại giá trị gia tăng trực tiếp cho khách hàng

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply