Các giải pháp xây dựng portal hàng đầu hiện nay

Trước hết, cần lưu ý là các giải pháp xây dựng portal hàng đầu hiện nay được phát triển mới hoặc cung cấp từ những hệ thống có bản quyền thương mại đều tập trung giải quyết một lớp vấn đề nghiệp vụ cụ thể và thực tế, vì vậy không phải mọi tính năng về portal đều phải có trên portal mà bạn muốn kiểm nghiệm.

 

Lưu ý thứ hai là các tiêu chí được sử dụng để đánh giá nhằm phân biệt giữa portal với một ứng dụng web hay hệ thống quản trị nội dung là các tính năng bắt buộc phải có đối với một portal như đã giới thiệu trong bài viết về khái niệm portal.

Lưu ý thứ ba là bài viết này không có ý định đánh giá đối với những sản phẩm portal thương mại nổi tiếng trên toàn thế giới như IBM WebSphere Portal, ExoPortal, BEA Portal, Oracle Portal… mà phù hợp để sử dụng đánh giá các sản phẩm/giải pháp portal hiện tại ở thị trường Việt Nam.

Các giải pháp xây dựng portal hàng đầu hiện nay hoặc dựa trên tiêu chuẩn J2EE chạy trên máy chủ như WebSphere của IBM, hoặc theo mô hình của WebLogic của BEA, hoặc là chuẩn .Net của Microsoft. Ngoài ra cũng có thể sử dụng kết hợp các giải pháp với nhau. Nhưng cho dù portal được xây dựng từ giải pháp nào đi nữa thì nó cũng phải đảm bảo các yếu tố như có khả năng tích hợp, khai thác tốt cơ chế bảo mật và mô hình cấu trúc trên hệ thống sẵn có của người sử dụng.

Có 3 hình thức xây dựng portal: Hình thức phổ biến nhất là xây dựng portal trên cơ sở một bộ phần mềm hệ thống chuyên dùng, từ chuyên môn gọi là APS – Application Platform Suite. Bộ phần mềm APS thường có tối thiểu 3 thành phần chính: Bộ phần mềm phát triển ứng dụng cho máy chủ, cơ chế tích hợp hệ thống do công ty sản xuất phần mềm xây dựng và phần mềm portal. Các sản phẩm portal do BEA, IBM, Oracle, Sun và Microsoft sản xuất thuộc loại này.

Sử dụng APS để xây dựng portal có thuận lợi là tận dụng được các chương trình phần mềm đang vận hành tốt trên hệ thống cùng hệ thống cơ sở dữ liệu sẵn có. Nhưng điều này lại trói chặt người sử dụng vào mô hình phát triển portal của công ty sản xuất phần mềm cụ thể.

>>> Không có gì là miễn phí, nhất là với Google

Tiêu chuẩn của một portal quy mô xí nghiệp

Quản trị dễ dàng: Thông qua một giao diện web thống nhất để thực hiện tất cả các công việc quản trị hệ thống như cấp quyền đăng nhập, phân nhóm người sử dụng… và ngay cả các tác vụ quan trọng như sao lưu dữ liệu, nhân bản và kiểm tra tính nhất quán của dữ liệu.

An toàn: Đạt tiêu chuẩn SSO (single sign-on đăng nhập hệ thống 1 lần duy nhất), hệ thống portal phải giao tiếp tốt với cơ chế bảo mật LDAP hay cơ chế bảo mật tương tự khác. Có thể quản trị cả những người sử dụng đang làm việc tại các máy tính trên Internet, bên ngoài firewall.

 

Tùy biến dễ dàng: Người sử dụng có khả năng tự động cấu hình portal để chỉ cung cấp hình thức và số lượng thông tin mình cần, tùy thuộc vào vai trò, vị trí, nhu cầu thông tin của người sử dụng.

Chia sẻ thông tin: Người sử dụng trong portal phải có đầy đủ các công cụ như: thư tín điện tử, hội thảo nhóm… để trao đổi, chia sẻ thông tin với mọi người trong hệ thống.

Khả năng mở rộng hệ thống: Tiêu chuẩn này còn tùy thuộc vào từng sản phẩm portal. Nếu nhu cầu chỉ là một vài chức năng hỗ trợ kinh doanh thì các sản phẩm như SAP, Siebel là đạt yêu cầu. Nhưng nếu portal được tích hợp thêm các API hay tiêu chuẩn XML thì người sử dụng tự do xây dựng cơ chế cung cấp thông tin theo sở thích cá nhân.

Tính khả chuyển: Vì hệ thống sẽ phục vụ hàng ngàn đối tượng khác nhau nên sản phẩm portal phải hỗ trợ cơ chế xử lý phân luồng, mô hình dữ liệu phân tán, cân bằng động, nhân bản…

Sự hữu dụng: Các portal, nhất là portal hoạt động theo mô hình B-to-C (nhà kinh doanh-người tiêu dùng) do trình độ, nhu cầu của người sử dụng rất khác nhau, nên portal phải có thể tùy biến giao diện, hình thức thể hiện thông tin, có công cụ tìm kiếm thông tin hữu hiệu.

Giá cả: Giá thành một portal không chỉ bao gồm chi phí mua bản quyền phần mềm portal, mà còn phải tính cả các chi phí về đào tạo, tinh chỉnh hệ thống…

Giới thiệu đơn vị VDO Data

VDO Data cung cấp hạ tầng Trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế Tier3 phục vụ quý khách hàng với những yêu cầu khắt khe nhất về dịch vụ và hạ tầng Internet Data center
VDO DATA – đơn vị cung cấp dịch vụ máy chủ, cho thuê chỗ đặt máy chủ chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Khi đến với chúng tôi, hệ thống máy chủ của bạn sẽ được đặt tại các Data Center tiêu chuẩn & chất lượng hàng đầu Việt Nam và Quốc tế như FPT, Viettel, VNPT, Telehouse, GDS, CMC,…
Các sản phẩm dịch vụ VDO cung cấp về Data center, Server Systems, Cloud, CDN,… bao gồm:
+ Thuê Trung tâm dữ liệu xử lý chính (DC)
+ Thuê Trung tâm dữ liệu dự phòng thảm họa (DR)
+ Thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation)
+ Thuê máy chủ dùng riêng (Dedicated)
+ Thuê máy chủ VPS
+ Dịch vụ Cloud Server/ Cloud backup/ Cloud Storage / Cloud Security/ Cloud Cam,….
+ Dịch vụ CDN, internet,…..

Địa chỉ:

–  VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
–  Tel: 024 7305 6666
–  VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
–  Tel: 028 7308 6666
–  Contact Center: 1900 0366
–  Website: https://vdodata.vn
–  Email: [email protected]

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply