Các loại ảo hóa của công nghệ ảo hóa

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin cùng những lợi ích mà công nghệ ảo hóa máy chủ khiến các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng máy chủ ảo sẽ hướng đến giải pháp ảo hóa máy chủ hơn là thuê máy chủ ảo. Ảo hóa máy chủ chỉ là một phần của công nghệ ảo hóa, công nghệ ảo hóa còn có nhiều loại ảo hóa khác.

Nội dung

Các loại ảo hóa

1. Ảo hóa hệ điều hành hay tạo máy ảo

Ảo hóa hệ điều hành hay tạo máy ảo là loại ảo hóa hay gặp nhất. Từ một máy tính vật lý thông thường có thể chạy song song 2 hệ điều hành: Mac và Windows, Win XP và Win 7, Win 7 và Win 8, Windows và Linux…

Các thao tác trên máy ảo được thực hiện tương tự như trên máy thực, việc trao đổi dữ liệu giữa máy ảo và máy thực dễ dàng thực hiện.

2. Ảo hóa phần cứng

Ảo hóa hệ điều hành là cách tạo máy ảo phổ thông nhất. Ở phân khúc cao cấp hơn có thể tạo máy ảo bằng cách ảo hóa phần cứng để tạo máy ảo. Với phương pháp ảo hóa phần cứng, máy thực dùng để ảo hóa không cần có hệ điều hành từ trước, thay vào đó, sẽ ảo hóa trực tiếp trên phần cứng của máy thực.

3. Ổ đĩa ảo

Khái niệm ổ đĩa ảo không xa lạ với người dùng máy tính thường xuyên, nhất là những người tải game hay tải đĩa DVD.

Ổ đĩa ảo giúp máy tính đọc được các file có đuôi .ios hay .img mà không cần phải thêm các phần mềm hỗ trợ trên máy tính.

4. Desktop ảo

Desktop ảo thường được sử dụng trong hệ thống máy chủ của doanh nghiệp. Desktop ảo giúp cho các nhân viên của doanh nghiệp có thể truy cập vào cùng một màn hình làm việc chung ở bất kỳ đâu mà không cần phải mang chiếc máy tính đó xem.

5. RAM ảo

RAM ảo cũng được dùng nhiều trong hệ thống máy chủ của doanh nghiệp. RAM ảo được tạo ra bằng cách tập hợp chung hết các RAM thực có trên máy tính của hệ thống và tạo thành  một RAM tổng, RAM tổng này sẽ được sử dụng chung cho tất cả các máy tính trong hệ thống. Các máy tính trong hệ thống máy chủ có thể truy cập và sử dụng RAM tổng này mà không bị giới hạn phần cứng.

6. Máy chủ ảo ( VPS – Virtual Private Server)

Máy chủ ảo là loại ảo hóa hay gặp nhất của công nghệ ảo hóa. Máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia tài nguyên trên máy chủ vật lý thông thường. Một máy chủ vật lý có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo. Máy chủ ảo hoạt động như một máy chủ vật lý thông thường với đầy đủ các chức năng: tạo môi trường lưu trữ, kết nối và chia sẻ.

Trên đây là các các công nghệ ảo hóa hiện nay được áp dụng phổ biến trên thị trường, đó sẽ là chút tư liệu để những ai có nhu cầu muốn ứng dụng công nghệ ảo hóa cho mục đích phát triển của mình. Cảm ơn bạn đọc theo dõi!

Rate this post
1/5 (2 Reviews)

Leave a Reply