Cách thoát nhanh khi vô tình khởi chạy Vim trong Linux ?

Làm sao để thoát trình soạn thảo Vim trong Linux trong khi không thể sử dụng các phím tắt thông thường ? Bài viết này VDO Data chia sẻ với mọi người 8 cách để thoát Vim nhanh chóng

Nội dung

Cách thoát nhanh khi vô tình khởi chạy Vim trong Linux ?

Nếu bạn định chạy một lệnh khác nhưng thay vào đó lại vô tình khởi chạy Vim, việc thoát ra khá đơn giản. Vim khởi chạy trong “Normal mode”, có nghĩa là bạn không thực sự chỉnh sửa file. Bất cứ thứ gì bạn gõ sẽ được hiểu là một lệnh.

Để thoát khỏi Vim, hãy nhập như sau:

:q

Nếu gặp lỗi thông báo “No write since last change (add ! to override)” (Không có gì được ghi thêm kể từ lần thay đổi cuối cùng (thêm ! để ghi đè), thì bạn đã vô tình nhập văn bản hoặc thay đổi file. Hãy nhập lệnh sau:

:q!

Bị mắc kẹt trong Insert Mode?

Bạn có thể đã cố gắng thoát khỏi Vim bằng cách nhập một vài chữ cái khác nhau và vô tình kết thúc ở Insert Mode. Đây là chế độ mà bạn thực sự gõ văn bản mới vào một file. Khi đang ở chế độ này, bạn có thể không biết cách thoát ra. Trong trường hợp đó, cách làm đầu tiên nêu trong phần trên sẽ không có tác dụng.

May mắn thay, “chìa khóa” để thoát khỏi Insert Mode rất đơn giản. Chỉ cần nhấn phím Escape. Thao tác này sẽ đưa bạn trở lại Normal Mode và cho phép bạn sử dụng các hướng dẫn ở trên để thoát khỏi trình chỉnh sửa Vim.

Cách thoát mà không cần lưu

Có thể bạn đã khởi chạy Vim có chủ đích đích, bắt đầu chỉnh sửa một file và bây giờ muốn thay đổi ý kiến. Nếu bạn đã thực hiện các thay đổi đối với file và không muốn giữ lại chúng, thì đơn giản là hãy thoát Vim mà không cần lưu.

Bài viết đã đề cập đến một tùy chọn để thoát mà không cần lưu ở trên:

:q!

Nếu bạn đã mở nhiều file và muốn thoát tất cả chúng cùng một lúc mà cần không lưu, cách thực hiện cũng rất dễ dàng. Chỉ cần gõ như sau:

:qa!

Cách lưu file và thoát

Có lẽ bạn đã thực hiện thay đổi trong một file nào đó và muốn giữ chúng lại. May mắn thay, thực hiện việc này cũng dễ dàng như cách thoát mà không cần lưu thay đổi ở trên. Bạn chỉ cần thêm w vào lệnh như sau:

:wq

Nếu thích những lệnh ngắn hơn, hãy dùng lệnh sau đây để lưu và thoát:

😡

*** Ngoài lề: Bạn có muốn Tham gia khóa học quản trị mạng Linux

Các phương pháp khác để thoát Vim

Có một vài cách khác để nhanh chóng thoát khỏi Vim. Đầu tiên, nhấn phím Escape để đảm bảo bạn không ở Insert Mode nữa.

 • Giữ phím Shift và nhấn ZZ sẽ giúp bạn lưu thay đổi và thoát khỏi Vim.
 • Giữ phím Shift và nhấn ZQ sẽ thoát mà không lưu thay đổi.

Như đã đề cập ở đầu bài viết, Vim là một công cụ rất mạnh mẽ và đáng để tìm hiểu. Ngay cả khi nó có vẻ hơi “đáng sợ” lúc đầu, thì việc biết chút ít về trình soạn thảo này cũng có thể rất hữu ích. Nếu bạn không chắc chắn phải bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo bài viết: Cách sử dụng trình biên soạn Vim để biết thêm chi tiết!

Chúc bạn thực hiện thành công

Theo quantrimang

Thuê máy chủ – Thuê chỗ đặt máy chủ – Thuê vps

Có thể bạn đang quan tâm:

 • thoát Vim trong linux
 • vim linux
 • copy trong vim
 • vim editor là gì
 • vim ubuntu
 • chuyen tab trong vim
 • vim mac
 • undo trong vim
 • replace trong vim
5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

About ADMIN

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Leave a Reply