• Trang chủ
  • Tin tức
  • Cáp Quang là gì? Cáp Ethernet Là Gì? So Sánh Cáp Ethernet Vs Cáp Quang

Cáp Quang là gì? Cáp Ethernet Là Gì? So Sánh Cáp Ethernet Vs Cáp Quang

Tốc độ của Internet không những phụ thuộc vào băng thông, dung lượng truyền tải, nhà cung cấp mạng…mà nó còn phụ thuộc rất lớn vào loại dây dẫn, phổ biến nhất hiện nay là cáp Ethernet và cáp quang.

Để quyết định lựa chọn cáp Ethernet hay cáp quang cho dịch vụ của mình, chúng ta cần hiểu rõ tính chất của mỗi loại, phân biệt sự khác nhau của mỗi loại qua bài viết So Sánh Cáp Ethernet Vs Cáp Quang

Nội dung

Định Nghĩa Cáp Ethernet Vs Cáp Quang

Cáp Ethernet là gì?

Cáp Ethernet là một loại đường truyền dẫn Internet truyền thống và phổ biến của các máy tính mạng cục bộ (LAN), nó sử dụng cáp đồng.

Trước đây chúng ta đều biết Ethernet nổi tiếng là chậm hơn cáp quang rất nhiều, tuy nhiên nhược điểm này đến nay đã được thay đổi. Tốc độ Ethernet trước đây bị giới hạn ở mức 10 megabit / giây (Mbps). Tuy nhiên, Fast Ethernet Ethernet hiện nay đã có thể cung cấp tốc độ lên tới 100Mb / giây, và Gigabit Ethernet có thể cung cấp tốc độ lên tới 1000Mb / giây.

Do nhu cầu về tốc độ ngày càng tăng, gigabit Ethernet đang được nhiều người lựa chọn nhiều hơn làm đường truyền dẫn của mình. Cáp của nó bao gồm nhiều sợi dây đồng được xoắn với nhau, với bốn cặp dây xoắn trên mỗi cáp. Trong đó 2 cặp được sử dụng để gửi dữ liệu và 2 cặp còn lại được sử dụng để nhận dữ liệu. Cáp Cat 5e và Cat 6 được thiết kế cho Ethernet gigabit tốc độ cao.

Cáp quang là gì? 

Cáp quang được biết đến là một loại dây dẫn truyền dữ liệu cho Internet với tốc độ cao và thích hợp khi truyền dữ liệu qua khoảng cách xa.

Cáp quang được tạo thành từ các sợi thủy tinh tinh khiết cực kỳ mỏng mang thông tin kỹ thuật số trong ánh sáng thay vì dòng điện như trong cáp Ethernet.

Cáp quang có hai loại cơ bản: chế độ đơn và đa chế độ.

–  Cáp sợi quang đơn mode sử dụng ánh sáng laser để gửi tín hiệu và mỏng hơn cáp quang đa chế độ.

–  Cap quang đa chế độ sử dụng điốt phát sáng (LED) để gửi tín hiệu và nó thường được sử dụng trong khoảng cách ngắn. Tốc độ truyền dữ liệu từ 10 Mbps đến 10 gigabyte mỗi giây (Gbps)

So Sánh Cáp Ethernet Vs Cáp Quang

Hiện tượng nhiễu sóng điện từ

Cáp Ethernet dễ bị nhiễu điện từ vì chúng hoạt động thông qua tín hiệu điện. Tuy nhiên việc sử dụng cáp Ethernet được bảo vệ bởi các điểm có thể giúp giảm thiểu vấn đề này, đó là một lớp vỏ bảo vệ bao quanh và bảo vệ dây cáp khỏi sự rò rỉ hay nhiễu điện từ.

Cáp quang hoạt động thông qua việc truyền ánh sáng nên không bị hiện tượng nhiễu từ các thiết bị điện tử. Ngoài ra, vì chúng không dẫn điện, nên cáp quang rất lý tưởng cho các vị trí điện áp cao, trong các tòa nhà lớn…

Tính bảo mật

Do cách dữ liệu được truyền qua cáp đồng Ethernet nên nó dễ bị chặn lại và rò rỉ thông tin. Tuy nhiên thiết bị chuyển mạch Ethernet có thể giúp cải thiện vấn đề bảo mật.

Thông tin được truyền qua cáp quang khó bị chặn hơn nhiều

Tốc độ

Nói về tốc độ cap quang luôn vượt trội hơn so với cáp Ethernet. Tuy nhiên hiện nay công nghệ cáp Ethernet đã phát triển, cáp Ethernet có thể cung cấp tốc độ nhanh như một số cáp quang. Ví dụ gigabit Ethernet có thể cung cấp tốc độ truyền dữ liệu lên tới 1000Mbps, đặc biệt khi thông qua việc sử dụng cáp Cat 6, nó có thể hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên tới 10Gbps.

Thông thường, cáp quang truyền dữ liệu nhanh hơn cáp Ethernet đồng và có tiềm năng cực kỳ nhanh. Trên thực tế, một sợi quang đơn đã được hiển thị để truyền dữ liệu với tốc độ 100 terabit mỗi giây.

Tính an toàn cháy nổ

Mặc dù điện áp được sử dụng bởi cáp Ethernet không đủ để gây cháy nhưng trong cáp Ethernet luôn có điện nên đôi khi có thể xảy ra tình trạng cháy nổ.

Không giống như cáp Ethernet, cáp quang không dễ cháy vì nó không sử dụng điện.

Dung lượng và băng thông

Các sợi cáp Ethernet bằng đồng dày hơn các sợi cáp quang, do đó trong cáp đồng 22 có ít sợi hơn so với cáp quang 22, do đó lưu lượng truyền tải của cáp Ethernet bé hơn so với cáp quang. Ngoài ra, cáp Ethernet cung cấp ít băng thông hơn. Ví dụ, cáp Cat 6a có thể chuyển tiếp 600 MHz trên 100 m, nhưng cáp quang đa chế độ có thể chuyển tiếp 1000 MHz trên cùng khoảng cách.

Kết luận

So Sánh Cáp Ethernet Vs Cáp Quang ở trên chúng ta thấy được rằng cap quang vẫn có một số lợi thế hơn so với cáp đồng Ethernet truyền thống, tuy nhiên khoảng cách đã được rút ngắn nhiều với việc áp dụng các công nghệ mới trong việc sử dụng dân dẫn Internet ngày nay

Dịch vụ máy chủ VDO: Thuê chỗ đặt máy chủThuê máy chủThuê Cloud vps

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply