Cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) là gì?

Nội dung

Cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) là gì ?

Cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo, viết tắt của Virtual Desktop Infrastructure hay VDI, cho phép các tổ chức thực hiện đầy đủ các máy tính để bàn có chức năng máy ảo, người dùng cuối truy cập máy tính để bàn của họ từ bất kỳ thiết bị hoặc vị trí nào, giúp đảm bảo dữ liệu và cho phép truy cập từ xa và di động.

VDI cho phép người dùng làm việc trên máy tính để bàn và các ứng dụng chạy bên trong các máy ảo, hoặc được lưu trữ trên các máy chủ vật lý, trong đám mây nhằm đơn giản hóa việc quản lý, giảm chi phí bằng cách hợp nhất, tập trung máy tính để bàn. Ngoài ra VDI cho phép các doanh nghiệp tăng cường khả năng di động của người dùng cuối, truy cập máy tính để bàn và ứng dụng ảo từ mọi nơi, trên bất kỳ thiết bị nào và bất cứ lúc nào.

Cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) hoạt động như thế nào?

Vai trò chính của VDI như một nhà môi giới kết nối với một hypervisor, cho phép người dùng kết nối với một máy tính để bàn ảo có sẵn, trong khi hypervisor thực sự chạy các máy tính để bàn ảo.

 • Connection Broker :  quản lý một loạt các kết nối tới các tài nguyên chia sẻ, cho phép truy cập máy tính để bàn dựa trên máy chủ, máy tính để bàn ảo và các ứng dụng ảo.
 • Hypervisor : là phần mềm máy tính, dùng để chạy các máy ảo. Một máy tính mà một hypervisor chạy một hoặc nhiều máy ảo được gọi là  máy chủ , và mỗi máy ảo được gọi là  máy khách .

Mục tiêu của các giải pháp VDI như Citrix XenDesktop, VMware Horizon và Parallels Remote Application Server (RAS) là đơn giản hóa việc quản lý và triển khai các quy trình này.

Ứng dụng của cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI)

Xây dựng hệ thống 

Cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) được các quản trị viên CNTT có thể triển khai và quản lý hàng trăm máy tính để bàn ảo một cách nhanh chóng so với sử dụng công nghệ hình ảnh truyền thống.

Tăng cường bảo mật

Khi sử dụng VDI các đơn vị sẽ có mức độ bảo mật lớn hơn. Dữ liệu và hình ảnh được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu (hoặc đám mây). Kết quả là ngay cả khi thiết bị bị mất cắp, thông tin vẫn được bảo vệ.

Di chuyển Hệ điều hành

VDI cho phép các quản trị viên CNTT giảm đáng kể thời gian và sự phức tạp của việc đưa ra một hệ điều hành mới, như Windows 10, bởi vì việc triển khai được thực hiện tất cả trong một vài trung tâm dữ liệu.

Tính độc lập của thiết bị

Với VDI, người dùng cuối có thể chọn và làm việc trên bất kỳ thiết bị nào. Khách hàng mỏng, máy tính cá nhân, Mac®, Linux, thiết bị di động và thậm chí các trình duyệt HTML5 có thể được sử dụng để truy cập máy tính để bàn và ứng dụng ảo.

Làm tăng tuổi thọ của phần cứng

Các tổ chức chọn VDI có thể kéo dài tuổi thọ của phần cứng bằng cách repurposing các máy trạm cũ. Vì quá trình tính toán xảy ra trên máy chủ, thiết bị người dùng cuối không cần đến các tài nguyên hiệu suất cao.

Doanh nghiệp sử dụng VDI như thế nào?

VDI làm tăng sự tập trung hóa hạ tầng phần cứng và phần mềm cơ sở mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như sau:

Tối ưu hóa hiệu suất, tiết kiệm chi phí

 • VDI có ưu điểm của nền tảng ảo hóa đám mây giúp tối ưu hiệu suất của toàn hệ thống, tận dụng năng lực hệ thống giúp giảm lãng phí.
 • Giảm chi phí đầu tư thiết bị ban đầu như giảm số lượng server vật lý, client sử dụng Thin/Zero Client với chi thấp nhiều lần so với PC thông thường.
 • Giảm chi phí quản lý – chỉ cần 1 IT quản lý trung bình 100 máy vật lý, nhưng với VDI 1 IT có khả năng quản lý lên tới 500 máy ảo, từ đó giảm chi phí thuê IT và chi phí bảo trì hàng năm hệ thống.
 • Giảm chi phí điện năng tiêu thụ – với số lượng server giảm sẽ tiết kiệm điện năng tiêu thụ và làm mát hệ thống. Bên cạnh đó, Thin/Zero Client cũng tiêu thụ ít điện năng hơn PC thông thường.
 • Tiết kiệm tài nguyên lưu trữ, tránh lãng phí với Golden/Master Image, tiết kiệm tài nguyên lưu trữ, tận dụng khả năng ảo hóa và cơ chế Thin Provisioning giúp tiết kiệm tối đa tài nguyên.

Quản lý và vận hành ổn định

 • Toàn bộ dữ liệu lưu trữ tập trung tại Data center, đảm bảo độ bảo mật và tính sẵn sàng cao.
 • Người dùng “di động” có thể kết nối từ xa đến máy trạm ảo của họ thông qua cơ chế xác thực đủ tin cậy.
 • Tập trung hóa dữ liệu và chính sách quản trị. Áp đặt chính sách bảo mật và backup dữ liệu tập trung từ đội ngũ quản trị hệ thống trung tâm.
 • Cho phép triển khai giải pháp phòng chống virus tập trung tại hệ thống máy chủ trung tâm. Tận dụng được lợi điểm từ hạ tầng mạng và máy chủ về độ bảo mật, sẵn sàng dự phòng.
 • Tận dụng các tính năng hạ tầng ảo hóa cho phép duy trì độ sẵn sàng 24/7 và không có downtime dịch vụ khi cần bảo dưỡng, nâng cấp..

Linh hoạt trong triển khai các ứng dụng

 • Hệ thống máy trạm ảo tương tự như máy chủ ảo, có thể được cấp phát một cách nhanh chóng, mềm dẻo về mặt tài nguyên (compute, networking, security) theo nhu cầu thực tế.
 • Tương tác với máy trạm từ bất kỳ vị trí nào thông qua nhiều loại thiết bị đầu cuối. Quản trị tập trung, dễ dàng vận hành khai thác, xử ý sự cố. Cho phép triển khai nhanh, theo yêu cầu (on-demand pay-as-you-go). Mềm dẻo co dãn hệ thống máy trạm ảo theo yêu cầu.

Cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) được VDO triển khai cho khách hàng có nhu cầu trên khắp cả nước theo địa chỉ sau:

– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Website: https://vdodata.vn/
– Contact Center: 1900 0366
– Email: [email protected]

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply