Tìm hiểu độ trễ băng thông (bandwidth) là gì?

Nội dung

Bandwidth là gì?

Bandwidth là gì?

Bandwidth là gì? Bandwidth hay băng thông là một thuật ngữ rộng được định nghĩa là thước đo lượng dữ liệu tối đa có thể được truyền qua nhà cung cấp internet trong một giây (s). Băng thông tồn tại trong các mạng truyền thông vật lý hoặc không dây.

Thuật ngữ độ trễ băng thông (bandwidth) là gì?

Mặc dù băng thông không ảnh hưởng đến tốc độ các gói dữ liệu truyền từ nút này sang nút khác, tuy nhiên dung lượng thấp tại một số thời điểm tạo ra nút cổ chai trong đường truyền mạng, dẫn đến các ứng dụng chậm hoặc không phản hồi kịp cho người dùng cuối.

Thuật ngữ độ trễ băng thông

Hiểu một cách đơn giản, nếu chúng ta xem đường truyền dữ liệu là một dòng sông, băng thông là lưu lượng nước tối đa của dòng chảy đó trong một khoảng thời gian. Dòng sông thì có nhiều đoạn uốn lượn, chiều rộng lòng sông không đều. Có những chỗ thắt chặt, lòng sông nhỏ lại, gây ra lượng nước bị thay đổi – đó chính là độ trễ trong băng thông hay nút cổ chai trong đường truyền dữ liệu.

Hậu quả của độ trễ băng thông

Băng thông thấp có thể cho phép hiển thị nhanh chóng một trang web cơ bản chỉ text thông thường, nhưng sẽ vất vả để mang đủ gói dữ liệu lớn cùng một lúc để hỗ trợ các trò chơi video trực tuyến hay video, phim ảnh… Việc này dẫn đến độ trễ – tốc độ internet của bạn quá chậm để hiển thị những gì đang xảy ra trong thời gian thực, ví dụ khiến một bộ phim bạn đang phát trực tuyến bị chậm lại.

Hậu quả của độ trễ băng thông

Nguyên nhân gây ra độ trễ băng thông 

Một băng thông (bandwidth) lớn cho phép có nhiều dữ liệu có thể gửi và nhận cùng một lúc. Băng thông giống như lượng nước có thể chảy qua một đường ống nước. Đường ống càng lớn, càng có nhiều nước có thể chảy qua nó cùng một lúc.

Nguyên nhân gây ra độ trễ băng thông

Dung lượng tối đa của đường truyền mạng chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất mạng. Ngoài ra còn có mất gói dữ liệu, độ trễ và jitter đều có thể làm giảm thông lượng mạng và làm cho một liên kết dung lượng cao hoạt động giống như một băng thông có ít băng thông hơn. Đường dẫn mạng đầu cuối thường bao gồm nhiều liên kết mạng, mỗi liên kết có dung lượng băng thông khác nhau. Do đó, liên kết có băng thông thấp nhất thường được mô tả là nút cổ chai, bởi vì kết nối băng thông thấp nhất có thể giới hạn dung lượng dữ liệu chung của tất cả các kết nối trong đường dẫn. 

Cách tính băng thông (đo lưu lượng bandwidth) như thế nào?

Băng thông được đo bằng hàng triệu (Megabits, Mbps) hoặc hàng tỷ (Gigabits, Gbps) bit mỗi giây. Việc tính toán bandwidth thường được thực hiện bằng cách đánh giá thời gian cần thiết để một tệp dữ liệu từ lúc rời khỏi gốc lưu trữ đến đích của nó.

Cách đo lưu lượng bandwidth

  • Ví dụ tốc độ bandwidth – băng thông rộng trung bình ở Việt Nam hiện nay là 15 Mbps – nghĩa là trong kết nối trung bình, 15 triệu bit có thể di chuyển dọc theo đường mạng mỗi giây.

Đối với các doanh nghiệp, điều quan trọng là phải đánh giá lượng băng thông bạn sẽ cần để thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình. Khi đó họ sẽ phải tìm ra có bao nhiêu người sẽ truy cập mạng cùng một lúc, các yêu cầu về băng thông cho bất kỳ ứng dụng nào sẽ sử dụng vàlượng truy cập người dùng tối đa tại một thời điểm họ đặt ra.

Ngoài ra cần xem xét là thực tế là dữ liệu phải truyền qua một số kết nối để liên lạc với bạn và kết nối của bạn với ISP có thể ảnh hưởng đến tốc độ băng thông.

Làm thế nào để khắc phục độ trễ băng thông

Khắc phục độ trễ băng thông

>>> Xóa bộ nhớ cache trên máy tính để bàn, Mac và thiết bị di động

Điều quan trọng là ngay cả khi bạn có sẵn băng thông, việc làm giảm độ trễ của mạng để cải thiện tốc độ các gói dữ liệu di chuyển trên mạng cũng rất quan trọng.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ứng dụng và dịch vụ yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu cao vượt quá những gì kết nối mạng thông thường có thể cung cấp.

Bạn đã biết cách kiểm tra tốc độ mạng – đo tốc độ mạng?

Để kiểm tra tốc độ mạng, bạn có thể tiến hành kiểm tra ping đơn giản để xem liệu bạn có đạt được tốc độ băng thông rộng như trong hợp đồng với nhà cung cấp hay không. Việc đo tốc độ mạng sẽ kiểm tra trên máy tính của bạn mất bao nhiêu thời gian để gửi lượng dữ liệu nhỏ nhất có thể qua internet, kiểm tra tốc độ mạng tải xuống, tải lên và phản hồi của bạn.

Ví dụ bạn có thể gõ ping dantri.com vào ô Start vào góc dưới cùng bên trái máy tính Window 7 và ấn Enter

Kiểm tra tốc độ internet

Nếu màn hình hiển thị dòng chữ chạy như hình có nghĩa là tốc độ mạng máy tính đang ổn định, còn nếu không có dòng chữ chạy nghĩa là máy tính không có mạng hoặc chất lượng mạng không ổn định.

Mối quan hệ giữa băng thông và web hosting

Băng thông cũng là một yếu tố rất quan trọng khi xem xét chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web. Nếu bạn có ý định điều hành trang web của riêng mình, bạn sẽ cần tìm kiếm một máy chủ cung cấp sự kết hợp tốt nhất của các tài nguyên để giữ cho trang web của bạn trực tuyến ổn định.

Băng thông chính là đại diện kết nối Internet giữa các máy chủ trong trung tâm dữ liệu nơi trang web của bạn được lưu trữ và ISP của trung tâm dữ liệu. Khi băng thông ổn định, trang web của bạn sẽ người được người dùng truy cập đều đặn, công cụ tìm kiếm cũng sẽ đánh giá cao chất lượng, làm tăng thứ hạng cho trang web trên công cụ tìm kiếm.

Có các loại băng thông nào?

Băng thông đối xứng

Băng thông đối xứng

Trong loại băng thông này, lượng dữ liệu sẽ di chuyển hoặc liên lạc giữa hai điểm giống nhau về tần số hoặc tốc độ. Về mặt internet, băng thông đối xứng có nghĩa là dung lượng dữ liệu sẽ giống nhau trong cả tải lên và tải xuống các tệp. Ví dụ phổ biến là kết nối internet cáp hoặc mạng cáp quang có sẵn ở nhiều thành phố. Trực tuyến video là một ví dụ điển hình về một ứng dụng cần băng thông đối xứng để truyền các tập tin video không có bộ đệm.

Băng thông bất đối xứng

Băng thông đối xứng

Trong loại băng thông không đối xứng, lượng dữ liệu truyền trong mỗi giây không giống nhau theo cả hai hướng. ADSL (Đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng) là một ví dụ về loại băng thông này trong đó luồng dữ liệu xuôi dòng cao hơn nhiều so với truyền dữ liệu ngược dòng. Trong kết nối internet băng thông rộng ADSL, tốc độ tải xuống cao so với tốc độ tải lên do người dùng cần tải xuống phương tiện và các tệp khác trong khi yêu cầu tải lên chỉ bao gồm yêu cầu truy cập URL.

Dịch vụ VDO Data: Thuê máy chủ – Thuê chỗ đặt máy chủ – Thuê vps

Tìm kiếm cùng chủ đề: max bandwidth là gì, egress bandwidth là gì, bandwidth limit là gì, memory bandwidth là gì, network bandwidth là gì, uplink bandwidth là gì, băng thông (bandwidth) là gì, thuật ngữ bandwidth là gì,băng thông rộng là gì, hạ băng thông là gì, bóp băng thông là gì, băng thông mạng là gì, băng thông internet là gì, băng thông hosting là gì, băng thông wifi là gì

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

About ADMIN

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Leave a Reply