Hướng dẫn cách xem cấu hình máy chủ

Ảo hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ và len lỏi vào mọi ngóc ngách, mọi khía cạnh của con người nhờ sức mạnh của những máy chủ vậy lý. Từ những ngày đầu, ảo hóa đã giúp con người tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí vận hành và khả năng linh hoạt trong vấn đề nâng cấp, bảo trì. Tuy nhiên, để máy chủ hoạt động tối đa, hết công suất và đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần phải có một số kiến thức cơ bản về chúng. Với cách xem cấu hình máy chủ sẽ phần nào giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích, lựa chọn được cấu hình máy chủ phù hợp nhất với cơ sở hạ tầng hiện có.

Theo bạn, chúng ta nên lựa chọn cấu hình máy chủ như thế nào, sử dụng hệ điều hành nào mới thực sự thích hợp? Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản, giúp bạn lựa chọn cấu hình phần cứng phù hợp với máy chủ cũng như nhu cầu sử dụng của mình.

Nội dung

Một máy chủ vật lý cần có những thiết bị nào?

Sự xuất hiện của máy chủ server ngày càng trở nên cân thiết với mọi doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp càng phát triển, mở rộng và tăng số lượng nhân viên thì nhu cầu sử dụng máy chủ cũng ngày một tăng theo. Sự xuất hiện của chúng sẽ giúp mọi doanh nghiệp quản lý, chia sẻ và bảo vệ dữ liệu được an toàn. Hiện nay, phần lớn các máy chủ của doanh nghiệp đều sử dụng máy chủ Linux. Vì vậy, tỏng nội dung bài viết dưới đây, VDO sẽ chú trọng đến cách xem máy chủ server linux, giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về chúng.

Thông thường, một cấu hình máy chủ vật lý sẽ có:

Bo mạch chủ – vì số lượng công việc một máy chủ đảm nhiệm nhiều hơn gấp nhiều lần máy tính thông thường nên bo mạch chủ của máy chủ sẽ được cung cấp nhiều khe cắm, nhiều ổ cắm hơn. Giúp mọi thao tác của người dùng diễn ra nhanh chóng, ít thời gian hơn.

Bộ xử lý trung tâm CPU: Được coi là đơn vị xử lý trung tâm, làm nhiệm vụ thực hiện các thuật toán input/output của hệ thống.

Bộ nhớ RAM: Tương tự với máy tính, việc sở hữu RAM cấu hình cao giúp máy chủ không bị treo, không bị lỗi màn hình xanh khi hệ thống gặp phải bất kì lỗi nào trong quá trình xử lý dữ liệu. Ngoài ra, RAM trên máy chủ còn có khả năng tháo lắp ngay trong quá trình máy chủ hoạt động mà không ảnh hưởng gì đến hệ thống.

Ổ cứng HDD: Là thiết bị được dùng để lưu trữ và lấy thông tin kĩ thuật. Chúng có chức năng lưu trữ dữ liệu ngay cả khi máy chủ bị tắt.

Bộ cung cấp nguồn: Là thiết bị cung cấp điện năng cho mỗi phần của máy chủ.

Ngoài những thiết bị cần thiết trên, máy chủ còn sở hữu khá nhiều thiết bị khác sẽ được gửi đến bạn đọc trong nội dung bài viết sau. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để chúng ta có thể kiểm tra chi tiết cấu hình máy chủ?

Cách xem cấu hình máy chủ dựa vào những dòng lệnh đơn giản

Công việc đầu tiên chúng ta cần làm ngay sau khi thuê máy chủ tại phòng đặt server là gì? Không gì quan trọng hơn việc bạn phải kiểm tra ngay cấu hình phần cứng, phần mềm cũng như các thiết bị liên xem có đúng như những gì nhà cung cấp đã đưa ra trong hợp đồng hay không. Vậy làm sao để chúng ta có thể kiểm tra một cách chính xác nhất?

Trong nội dung bài viết dưới đây, VDO sẽ gửi đến bạn một số lệnh cơ bản dùng để check từng thông số server ngay sau khi nhận được tài khoản login VPS/Server.

Kiểm tra thông số server thông qua lệnh TOP

Để thực hiện kiểm tra thông số server bằng lệnh TOP, bạn cần login SSH, rồi sau đó nhập lệnh TOP, màn hình sẽ hiện ra như sau:

Trong đó:

Dòng 1: Hiển thị thời gian và mức tải trung bình.

Dòng 2: Task – Số tác vụ đang sử dụng trong hệ thống tại thời điểm hiện tại.

Dòng 3 và dòng 4: CPU – Mô tả số CPU đang có trên hệ thống. Hiện tại, hệ thống đang sử dụng 2 CPU. Nếu nhiều hơn thì các dòng tiếp theo sẽ hiện ra thông báo cho bạn.

Dòng 5: Hiển thị số lượng RAM của hệ thống được tính theo kb.

Dòng 6: Số lượng RAM được ổ cứng hỗ trợ. Khi RAM này hết, Swap sẽ hỗ trợ. Tuy nhiên, swap không thể thay thế được cho RAM.

Ngoài để xem cấu hình máy chủ, lệnh TOP còn được dùng để theo dõi các tiến trình sử dụng rất hiệu quả.

Cách xem cấu hình máy chủ trong linux

Nếu máy chủ của bạn đang sử dụng Linux, bạn có thể kiểm tra chi tiết hơn cấu hình phần cứng, chẳng hạn như:

+ Sử dụng dòng lệnh: cat /proc/cpuinfo để kiểm tra CPU.

Với lệnh này, có thể liệt kê ra rất nhiều thông tin. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến tổng số processor, loại CPU model name và tốc độ của CPU.

+ Kiểm tra phiên bản của nhân Linux: uname –a

+ Kiểm tra phiên bản hệ điều hành:

  • Với CentOS: cat /etc/redhat-release
  • Với Ubuntu: lsb_release –a

+ Kiểm tra RAM: free -h

+ Kiểm tra HDD: df -h

+ Script kiểm tra CPU, RAM, Network Speed và IO: wget freevps.us/downloads/bench.sh -O – -o /dev/null|bash

Xem cấu hình máy chủ chi tiết

Toàn bộ các thao tác liệt kê dưới đây sẽ được thực hiện với quyền Root trên máy chủ.

Kiểm tra Mainboard và nhà sản xuất

Để kiểm tra, bạn cần sử dụng lệnh dmidecode | grep “System Information” –A 9. Lệnh này sẽ trả về cho bạn thông tin về nhà sản xuất.

 

Sử dụng lệnh dmidecode | grep “Base Board” – A 10 để xuất hiện ra màn hình thông tin Mainboard của server.

 

Kiểm tra CPU

Để kiểm tra được CPU, bạn cần sử dụng lệnh cat /proc/cpuinfo | head –n 25.

 

Sau khi thực hiện dòng lệnh này, chúng sẽ trả về cho bạn toàn bộ thông tn về CPU có trong server. Tuy nhiên, chúng chỉ trả đến thông tin của từng Core.

Để xem tổng số core, bạn cần thực hiện thêm 1 lệnh nữa là cat /proc/cpuinfo | grep processor | wc –l

Kiểm tra RAM

Bạn dùng lệnh cat /pro/meminfo để thực hiện việc kiểm tra dung lượng bộ nhớ RAM trên server của mình. Trong đó, MemTotal là tổng dung lượng bộ nhớ đang có trong server.

>>> CÁCH TẠO MÁY ẢO TRÊN MÁY TÍNH CÁ NHÂN VỚI VAGRANT VÀ VIRTUALBOX

Kiểm tra ổ cứng HDD

Lệnh cat /proc/scsi/scsi được sử dụng để xem thông tin ổ cứng HDD trên máy chủ. Đây là dòng lệnh trả về những thông tin ở cứng HDD vật lý đang được sắp xếp trong server. Tuy nhiên, chúng không bao gồm dung lượng.

 

 

Để xem dung lượng, bạn cần sử dụng thêm lệnh fdisk –l | grep Disk

Trên đây là những cách xem cấu hình máy chủ chi tiết nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên phần nào sẽ giúp được bạn trong quá trình kiểm tra cấu hình máy chủ. Nếu bạn có thắc mắc gì cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với VDO để được tư vấn.

VDO – đơn vị cung cấp máy chủ hàng đầu tại Việt Nam. Mọi thông tin chi tiets vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VDO (VDO)

Địa chỉ: 61 phố Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Tel: 024 7305 6666

Văn phòng đại điện Tp Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh – Lô C, Số 974A Trường Sa ( Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.

Tel:  028 7308 6666

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ: 1900 0366

>>> Các tìm kiếm liên quan:

  • Cách xem cấu hình máy chủ,
  • Cách kiểm tra cấu hình máy chủ,
  • Cách xem thông tin cấu hình máy chủ,
  • Cách kiểm tra cấu hình máy chủ,
  • Cách xem cấu hình server,
  • Cách kiểm tra cấu hình server,
  • Cách xem thông tin cấu hình server
  • Cách kiểm tra cấu hình server,
Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply