So sánh cloud server và dedicated server

Sự phát triển và mở rộng nhanh chóng nhanh chóng về số lượng doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh trực tuyến với nhiều giải pháp hiện đang được ngành công nghiệp lưu trữ cung cấp để giúp lưu trữ dữ liệu trên hệ thống máy chủ đảm bảo yêu cầu. 

Cloud server và dedicated server (máy chủ đám mây và máy chủ chuyên dụng) là hai hình thức cung cấp không gian lưu trữ lớn nhất cho người dùng ở thời điểm hiện tại, được dùng ở các công ty lớn, có nhu cầu và đủ điều kiện chi phí để sử dụng. Tuy đều là máy chủ, có chức năng tương tự nhau, nhưng về bản chất công nghệ, các tính năng cụ thể và ứng dụng đều có sự khác nhau. Sau đây cùng VDO Data tìm hiểu những khác biệt cơ bản của cloud server và dedicated server là gì và xu hướng cũng như phạm vi ứng dụng của chúng như thế nào qua bảng so sánh chi tiết sau đây.

Bảng so sánh Cloud server và dedicated server

Cloud server Dedicated server
Tính sẵn sàng Các máy chủ đám mây không bao giờ ngừng hoạt động vì khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, một trong nhiều điểm nút trong chuỗi hệ thống sẽ tự động xử lý khối lượng công việc của điểm nút bị lỗi và đảm bảo thời gian chết không có, mang lại thời gian hoạt động mạng tối đa cho trang web và ứng dụng của bạn. Với các máy chủ chuyên dụng – dedicated server, vẫn có nguy cơ ngừng hoạt động và lỗi phần cứng vì bản thân chúng hoạt động độc lập, không có điểm nút khác để chia sẻ tải, nói dể hiểu là hỗ trợ khi máy chủ gặp vấn đề
Khả năng mở rộng tài nguyên – Tăng hoặc giảm tài nguyên ổ cứng, RAM, ổ lưu trữ theo khối lượng công việc rất dễ dàng và đơn giản với Cloud server. – Khi nói đến máy chủ chuyên dụng, chúng ta hiểu các thông số kỹ thuật khá cứng nhắc và việc mở rộng tài nguyên là một công việc không dễ dàng và tốn thời gian.
An toàn và bảo mật – Với Cloud server, bạn có thể tin tưởng các nhà cung cấp dịch vụ. Họ sẽ có trách nhiệm thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo mật.

– Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đảm bảo an toàn dữ liệu thông qua hỗ trợ CNTT chuyên dụng, giải pháp bảo mật và mã hóa, tường lửa và tạo điều kiện phục hồi sao lưu.

-Tuy nhiên trong dedicated server, bản thân người dùng phải tự thực hiện các biện pháp thiết yếu từ giám sát tài nguyên máy chủ để nâng cấp máy chủ chuyên dụng của bạn để bảo mật thông tin kinh doanh nhạy cảm và bí mật của bạn.

– Việc này có nhược điểm đó là người quản trị phải am hiểu về kỹ thuật máy tính, đồng thời thường xuyên cập nhật các giải pháp mới cho bảo mật an toàn

Hiệu quả chi phí – Cũng như hình thức thuê máy chủ chuyên dụng, Cloud server có hương thức thanh toán sẽ dựa trên tài nguyên sử dụng là một trong những lợi ích lớn của việc lưu trữ máy chủ đám mây. Nghĩa là bạn chỉ trả cho các tài nguyên máy tính mà bạn thực sự sử dụng. Với các máy chủ đám mây, băng thông, lưu trữ SQL và dung lượng ổ đĩa được cung cấp hoàn toàn. Khi sử dụng các dedicated server, số tiền thuê thường là cố định theo hàng tháng bất kể số lượng máy chủ và tài nguyên bạn thực sự sử dụng là bao nhiêu.
Mức độ kiểm soát Trong Cloud server, người sử dụng không có toàn quyền kiểm soát máy chủ họ đang sử dụng. Một dedicated server sẽ được cung cấp toàn quyền kiểm soát máy chủ vì người ta có thể thêm các ứng dụng, chương trình và các biện pháp nâng cao hiệu suất cho máy tùy ý

Tôi nên dùng Cloud server hay Dedicated server?

Đây là câu hỏi khó, vì lựa chọn máy chủ hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu sử dụng của bạn.

>> Tham khảo thêm Tổng quan về Server Clustering

– Khác dedicated server, với cloud server bạn không cần phải mua và bảo trì bất kỳ phần cứng nào vì mọi thứ đều được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ. Cloud server phù hợp nhất cho các trang web thương mại điện tử có nhu cầu không thể đoán trước và có nhiều biến động, hiệu quả chi phí của máy chủ đám mây phù hợp nhất với các trang web SMB và lý tưởng cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, thử nghiệm các trang web mới và cơ bản.

– Nhưng, nếu bạn đang hướng đến hiệu suất cao, khả năng phục hồi, độ tin cậy và toàn quyền kiểm soát, thì dedicated server sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Vì vậy để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng, hiểu được những khác biệt cơ bản giữa Cloud server và dedicated server là gì và mục đích sử dụng của bản thân.

Dịch vụ máy chủ server tại VDO Data

 •         VDO Data có đội ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp, trách nhiệm hỗ trợ khách hàng 24/7
 •         Triết khấu cao cùng với nhiều ưu đãi đặc biệt
 •         Toàn bộ các thiết bị của chúng tôi đều chính hãng, có bảo hành
 •         Miễn phí khởi tạo dịch vụ
 •         Triển khai cài đặt nhanh, rút ngắn thời gian triển khai cài cắm
 •         Là đối tác thân thiết với các trung tâm dữ liệu lớn đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT, CMC,…

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ máy chủ xin khách hàng liên hệ về địa chỉ:

 •         VPGD HN: Tầng 1, Số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
 •         Tel: 024 7305 6666
 •         VPĐD HCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh –
 •         Tel: 028 7308 6666
 •         Contact Center: 1900 0366
 •         Email: [email protected]

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)

About ADMIN

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Leave a Reply