Khác nhau giữa IoT tiêu dùng và IoT công nghiệp

Internet of Things (IoT) là từ thông dụng phát triển sản phẩm mới nhất, tương tự như các thuật ngữ như “đám mây”. Những điều khoản này thường rất khó hiểu, nhưng thường áp dụng cho một bộ sản phẩm hoặc công nghệ có thể nhận dạng quan trọng. Chúng có thể tập trung hơn, chẳng hạn như “lưu trữ đám mây” và “điện toán đám mây”, và nhiều công ty thường tự nhận mình là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trùng với những cái tên này. Thuật ngữ tập trung hơn giúp thu hẹp tập hợp các nhà cung cấp, sản phẩm và dịch vụ đến mức dễ quản lý hoặc dễ hiểu hơn. Hy vọng rằng đây sẽ là trường hợp của IoT tiêu dùng, thương mại và công nghiệp (IIoT).

IoT là một hệ thống mạng phân tán thường sử dụng internet / đám mây cho một số khía cạnh của giao tiếp và thường bao gồm cảm biến / hệ thống điều khiển, thành phần lưu trữ, thành phần tính toán, thành phần giao diện người dùng và có thể là các cổng

 

Môi trường Internet of Things (IoT) bao gồm một tổ hợp các thiết bị được kết nối qua internet / đám mây. Cũng có thể cho các nút cạnh kết nối trực tiếp với đám mây mà không cần kết nối với cổng. Về lý thuyết, một hệ thống IoT nên có thể mở rộng, cho phép các thay đổi động đối với hoạt động của nó và bao gồm các thiết bị không được cung cấp bởi một nhà cung cấp duy nhất.

Các thuộc tính IoT tiêu dùng, thương mại và công nghiệp chia sẻ các thuộc tính và thường được xây dựng trên cùng một nền tảng phần cứng và phần mềm. Mặt khác, PC Windows và iOS thường chạy giao diện người dùng nặng hơn, thường cung cấp các công cụ quản lý cồng kềnh trên các thiết bị nhỏ hơn, di động.

Các thiết bị và phần mềm IoT về cơ bản khác nhau về các lĩnh vực như độ bền và tuổi thọ dự kiến, cũng như ai có quyền truy cập vào dữ liệu và cách dữ liệu đó được cung cấp cho các bên khác nhau.

Khác nhau giữa IoT tiêu dùng và IoT công nghiệp

IoT tiêu dùng

Các thiết bị và dịch vụ IoT tiêu dùng được định hướng cho người dùng cá nhân hoặc gia đình. Phần cứng có xu hướng được thiết kế với chi phí thấp, tuổi thọ và bảo trì hạn chế. Một thiết bị có thể có thời hạn sử dụng được tính bằng tháng hoặc năm, với các phiên bản mới sẽ nhanh chóng thay thế các sản phẩm cũ. Tuổi thọ của thiết bị có thể kéo dài nhiều năm, nhưng việc thay thế thay vì bảo trì hoặc nâng cấp là điều thường thấy.

Số lượng thiết bị hạn chế này có xu hướng đơn giản hóa phần mềm giao diện quản lý của người dùng vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả vấn đề bảo mật. Các sản phẩm thường được tách biệt với một số người dùng có thể bị hạn chế, nếu có, các kiểm soát truy cập ngoài quyền truy cập vào thiết bị bằng các ứng dụng phù hợp. Từ quan điểm của người dùng, thiết bị và việc quản lý chúng được tách biệt với người dùng đó hoặc gia đình của họ.

Thông thường, cơ sở hạ tầng quản lý dữ liệu và thiết bị của nhà cung cấp không được người tiêu dùng nhìn thấy hoặc kiểm soát trực tiếp, mặc dù hỗ trợ quản lý của người dùng được cung cấp thông qua đó và cách ly với những người dùng khác.

Cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp khác nhiều so với cơ sở hạ tầng của người tiêu dùng. Sẽ cần quản lý hàng trăm, hàng triệu hoặc hàng tỷ thiết bị và nó cần tính đến các phân vùng người dùng. Cơ sở hạ tầng cũng có thể được xây dựng trên các công cụ hoặc dịch vụ của bên thứ ba. Loại thứ hai thường dựa trên đám mây và cung cấp kết nối thông qua đám mây / internet. Tuy nhiên, điều này làm tăng thêm một mức độ phức tạp khác, vì bên thứ ba sẽ có cơ sở hạ tầng quản lý riêng để cung cấp dịch vụ của mình cho nhà cung cấp, tức là cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng của chính họ.

>>> Tất cả các điều cần biết về các thông số IOPS, Latency và Throughput

IoT công nghiệp

IoT công nghiệp có thể được coi là IoT thương mại lâu dài, nhưng điều đó bỏ qua sự khác biệt trong thiết kế và cơ sở hạ tầng của IIoT. Giống như nhiều giải pháp thương mại, các giải pháp IIoT thường nhắm mục tiêu đến các hệ thống công nghiệp tự động hiện có.

Chúng cung cấp đầy đủ thông tin để kiểm soát quá trình công nghiệp, nhưng thông tin bổ sung sẽ hữu ích nếu có thể kết hợp nhiều cảm biến hơn. Các cảm biến như vậy có thể theo dõi trạng thái của các thành phần như hệ thống ống nước. Đôi khi, nó có thể cung cấp thông tin bổ sung về hao mòn hệ thống để dự đoán các yêu cầu bảo trì.

Việc tích hợp thông tin từ các hệ thống hiện có với hỗ trợ IoT mới thường phức tạp hơn so với IoT thương mại. Tương tự như vậy, tích hợp sẽ cần được duy trì trong thời gian dài cũng như hỗ trợ cập nhật cho cả hai phía của phương trình. Tiềm năng tích hợp hai chiều cũng dẫn đến quá trình tích hợp bảo mật phức tạp hơn. Đây là một lý do tại sao tích hợp IIoT đầy đủ thường đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với một ứng dụng IoT thương mại.

Các cổng IIoT thường sẽ có nhiều tùy chỉnh của người dùng hơn, hoặc thậm chí là khả năng chạy các ứng dụng của người dùng. Các hệ thống này có thể yêu cầu nhiều tùy chỉnh hơn đáng kể so với hệ thống thương mại để điều chỉnh chúng cho một quy trình công nghiệp cụ thể.

Việc tùy chỉnh liên quan đến hệ thống IIoT là một lý do tại sao việc triển khai sẽ mất nhiều thời gian hơn so với nhiều hệ thống IoT thương mại. Các nhà phát triển IIoT thường sẽ yêu cầu nhiều hỗ trợ hơn và tạo ra nhiều giải pháp tích hợp hơn, trong khi hầu hết việc tích hợp IoT thương mại có thể được thực hiện trên đám mây. Các vấn đề về bảo mật, độ trễ và ứng dụng xung quanh IIoT thường làm cho kiểu tích hợp đám mây không thực tế.

Thiết bị IIoT cũng có xu hướng có nhiều yêu cầu khắt khe hơn so với các lựa chọn thay thế thương mại. Hỗ trợ rất lâu dài và các thông số kỹ thuật chắc chắn như hỗ trợ nhiệt độ mở rộng là những yêu cầu chung cho nhiều ứng dụng.

Vậy các ứng dụng IoT như ô tô thông minh và thành phố thông minh phù hợp với đâu? Ô tô thông minh sẽ rơi vào lĩnh vực IoT của người tiêu dùng, trong khi các thành phố thông minh có thể là sự kết hợp giữa IoT thương mại và công nghiệp.

Các hệ thống và nền tảng IoT không được tạo ra như nhau. Các loại giao tiếp và hoạt động được sử dụng bởi IoT tiêu dùng, thương mại và công nghiệp là rất giống nhau nếu không muốn nói là giống hệt nhau. Sự khác biệt liên quan đến những người mua sắm và được phép mua sắm, cung cấp thông tin hoặc kiểm soát trong hệ thống.

Thông thường, nhiều người chơi tham gia vào việc hỗ trợ và quản lý phần mềm, bởi vì việc xây dựng một hệ thống IoT từ đầu không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trên hết, hỗ trợ nó về lâu dài sẽ trở thành một công việc toàn thời gian thường rất mất tập trung đối với các công ty thương mại hoặc công nghiệp và hơi nực cười đối với người tiêu dùng.

 

Rate this post
5/5 (1 Review)

Leave a Reply