• Trang chủ
  • Tin tức
  • Máy chủ dự phòng là gì và lý do do doanh nghiệp sử dụng máy chủ dự phòng?

Máy chủ dự phòng là gì và lý do do doanh nghiệp sử dụng máy chủ dự phòng?

Thời gian hoạt động liên tục của máy chủ là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người sử dụng, đặc biệt là đối với một doanh nghiệp.

Dự phòng là một công tác đề phòng, khắc phục những tác hại xấu xảy ra để làm giảm, tránh những tác hại xấu nhất cho một chủ thể. Công tác dự phòng máy chủ cũng vậy, chỉ khác ở cách thức làm việc. Dự phòng máy chủ là sự sao chép các thành phần hoặc chức năng quan trọng của hệ thống với mục đích làm tăng độ tin cậy của hệ thống, thường ở dạng sao lưu hoặc cải thiện hiệu năng hệ thống thực tế, như trường hợp máy thu GNSS hoặc xử lý máy tính đa luồng.

– Nếu bạn đang sử dụng máy chủ thì việc có máy chủ dự phòng là điều rất quan trọng. Một máy chủ dự phòng được triển khai với các lý do sao lưu, cân bằng tải hoặc bảo trì cho hệ thống

– Khi xảy ra thời gian chết hệ thống hoặc lưu lượng truy cập quá mức xảy ra với máy chủ trực tiếp, máy chủ dự phòng có thể được triển khai để thay thế máy chủ chính hoặc chia sẻ tải lưu lượng của để giảm thiểu sự cố.

Tuy nhiên có một vấn đề đó là chi phí. Để có được một máy chủ dự phòng nghĩa là bạn phải tăng gấp đôi chi phí cho một máy chủ chính và một máy chủ dự phòng, bên cạnh đó là không gian đặt máy chủ và các hệ thống khác kèm theo.

may-chu-du-phong-la-gi-va-ly-do-do-doanh-nghiep-su-dung-may-chu-du-phong

may-chu-du-phong-la-gi-va-ly-do-do-doanh-nghiep-su-dung-may-chu-du-phong

Nội dung

Tại sao máy chủ dự phòng lại quan trọng?

– Khác biệt giữa một công ty có dự phòng và không có dự phòng được thể hiện rất rõ ràng trước một thảm họa. Khi đó với công ty có dự phòng DR họ sẽ tránh được mọi rủi ro và vẫn giữ được hoạt động bình thường, nhưng với công ty không có dự phòng DR thì xác định là nhiều rủi ro đấy, có thể nhiều hoạt động sẽ phải dừng lại.

– Các sự cố như lỗi phần cứng, sự cố mạng hoặc lỗi ứng dụng cũng có thể khiến máy chủ chính của bạn ngừng hoạt động, khiến người dùng không thể truy cập các dịch vụ.

– Vì vậy máy chủ dự phòng giúp bảo vệ dữ liệu quan trọng bằng cách lưu giữ nó ở nhiều nơi chứ không chỉ ở một nơi và cách xa chỗ đặt máy chủ chính. Và doanh nghiệp có thể khôi phục dữ liệu nhanh chóng nếu có gì đó xảy ra với máy chủ trực tiếp.

– Các máy chủ dự phòng đảm bảo cho hoạt động doanh nghiệp liên tục vì có một bản sao lưu hiệu quả để truy cập dữ liệu quan trọng nếu thảm họa xảy ra và một máy chủ trực tiếp hoạt động ngoại tuyến.

– Máy chủ dự phòng cũng có tính năng giám sát hệ thống theo thời gian thực để quét các lỗi có thể xảy ra, giúp quản trị viên luôn biết về tình trạng sức khỏe của máy chủ.

Các loại máy chủ dự phòng

may-chu-du-phong-la-gi-va-ly-do-do-doanh-nghiep-su-dung-may-chu-du-phong

may-chu-du-phong-la-gi-va-ly-do-do-doanh-nghiep-su-dung-may-chu-du-phong

>>> RAID là gì? Các loại RAID 0, 1, 5, 6, 10 dùng để làm gì?

Máy chủ dự phòng có thể có nhiều hình thức khác nhau:

– Tên miền dự phòng, giao diện người dùng và máy chủ xác thực: Chúng được sử dụng để cân bằng tải, đảm bảo người dùng luôn có thể truy cập dịch vụ. Ví dụ: máy chủ Windows Active Directory thứ cấp xác thực quyền truy cập của người dùng vào miền nếu máy chủ AD chính bị hỏng hoặc đang bận.

– Máy chủ sao lưu: Máy chủ sao lưu có thể được kết nối với máy chủ chính. Mọi thay đổi đối với máy chủ chính đều được sao chép sang máy chủ dự phòng bằng các công cụ dựa trên phần mềm hoặc phần cứng. Trong trường hợp máy chủ chính bị lỗi, máy chủ được sao chép có thể được đưa ra để phục vụ.

– Máy chủ khôi phục thảm họa: Đây là các máy chủ có các tệp sao lưu nhanh chóng được khôi phục và khởi động lại quá trình xử lý, nên xảy ra thảm họa.

Cách tạo máy chủ dự phòng

Để tạo dự phòng máy chủ trong cơ sở hạ tầng của bạn, bạn cần hai máy chủ chứa dữ liệu giống hệt nhau: máy chủ chính và máy chủ thứ cấp.

– Một máy chủ theo dõi chuyển đổi dự phòng kiểm tra các máy chủ chính cho bất kỳ vấn đề gì. Nếu một vấn đề được phát hiện, nó sẽ tự động cập nhật các bản ghi DNS để lưu lượng mạng được chuyển hướng đến một máy chủ thứ cấp.

– Khi máy chủ chính hoạt động bình thường trở lại, lưu lượng sẽ được định tuyến lại cho máy chủ chính. Nếu sự chuyển đổi này thành công, người dùng sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào đối với dịch vụ.

Chuyển đổi dự phòng IP là gì?

Chuyển đổi dự phòng IP là một kỹ thuật phổ biến để dự phòng máy chủ. Trong trường hợp một máy chủ không được hoạt động, máy chủ dự phòng sẽ chiếm địa chỉ IP của máy chủ bị lỗi và hoạt động bình thường

Việc tiếp quản IP được thực hiện khi hai máy chủ được kết nối trên cùng một bộ chuyển mạch và đang chạy trên cùng một mạng con.

Ngoài ra chúng ta cần dự phòng những gì?

Ngoài một máy chủ dự phòng, cơ sở hạ tầng của bạn nên đảm bảo có các thành phần khác cũng được dự phòng trong trường hợp khẩn cấp và để đảm bảo thời gian hoạt động tối đa.

– Sao lưu: Sao lưu có thể được triển khai để đảm bảo dữ liệu được lưu trữ cục bộ cũng được lưu trữ ở nơi khác (trên đám mây hoặc trung tâm dữ liệu khác ở một vị trí xa). Cho phép bạn nhanh chóng khôi phục dữ liệu trong trường hợp xảy ra thảm họa.

– Ổ đĩa: Cần có sẵn các ổ đĩa thay thế khi một ổ đĩa trong máy chủ chính bị hỏng. Nếu sử dụng một mảng RAID phải đảm bảo rằng một máy chủ vẫn có thể tiếp tục chạy khi có một lỗi đĩa đơn.

– Nguồn dự phòng: Nguồn điện dự phòng UPS nên được triển khai trên các máy chủ quan trọng để nếu nguồn điện chính bị hỏng, nó có thể tiếp tục chạy.

may-chu-du-phong-la-gi-va-ly-do-do-doanh-nghiep-su-dung-may-chu-du-phong

may-chu-du-phong-la-gi-va-ly-do-do-doanh-nghiep-su-dung-may-chu-du-phong

– Kết nối Internet: Máy chủ của bạn cần phải có kết nối với Internet mọi lúc và việc có một đường dây dự phòng khác đường dây chính là điều quan trọng. Khi đó nếu đường dây chính gặp vấn đề thì lưu lượng có thể chuyển ngay sang đường dây dự phòng.

Tóm lại công tác dự phòng máy chủ và các thiết bị là rất cần thiết cho sự hoạt động liên tục của máy chủ. Tuy nhiên có 2 vấn đề khiến chúng ta băn khoăn đó là chi phí cao và công nghệ phức tạp đối với những người không chuyên sâu.

Thấu hiểu điều này, dịch vụ Datacenter ra đời, tổng hợp tất cả các dịch vụ cần thiết cho người dùng. Dịch vụ máy chủ VDO Data mang tới cho khách hàng các dịch vụ sau:

+ Thuê Trung tâm dữ liệu xử lý chính (DC)

+ Thuê Trung tâm dữ liệu dự phòng thảm họa (DR)

+ Thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation)

+ Thuê máy chủ dùng riêng (Dedicated)

+ Thuê máy chủ VPS

+ Dịch vụ Cloud Server/ Cloud backup/ Cloud Storage / Cloud Security/ Cloud Cam,….

+ Dịch vụ CDN, internet

+ Thuê phần cứng máy chủ

……..

may-chu-du-phong-la-gi-va-ly-do-do-doanh-nghiep-su-dung-may-chu-du-phong

may-chu-du-phong-la-gi-va-ly-do-do-doanh-nghiep-su-dung-may-chu-du-phong

Với đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng bao gồm: băng thông internet tốc độ cao, các hệ thống điều hòa chính xác, hệ thống nguồn điện chính – nguồn điện dự phòng, lưu điện, máy phát điện,… hệ thống cảnh báo khói, cảnh báo cháy và phòng chống cháy nổ,…hệ thống an ninh ra vào và quản lý tòa nhà IDC (camera, thẻ từ, vân tay, bạo vệ nhiều lớp an ninh ra vào IDC,…) VDO Data cung cấp hạ tầng Trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế Tier3 phục vụ quý khách hàng với những yêu cầu khắt khe nhất về dịch vụ và hạ tầng Internet Data center

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply