Máy chủ quản lý in ấn (Print Server)

Hằng ngày công ty bạn phải in rất nhiều giấy tờ, với giải pháp in ấn truyền thống là gắn máy in vào một máy tính cố định, chia sẻ máy in (share printer) sau đó các máy tính khác kết nối vào và tiến hành in ấn. Tuy nhiên phương pháp in như vậy cũng có những hạn chế nhất định. Chẳng hạn như :

– Máy tính gắn máy in phải được mở thì các máy khác mới có thể in ấn được.

– Do gắn vào máy tính nên máy in phải luôn đi kèm với máy tính, vừa hạn chế không gian vừa gây bất tiện cho nhân viên khác lúc cần in ấn.

– Vì một lý do nào đó, máy tính gắn máy in bị virus hoặc hư card mạng, không kết nối vào hệ thống mạng, các máy khác sẽ không thể nào in được.

– Mỗi lần tiến hành in, các nhân viên khác sẽ phải đến vị trí đặt máy chủ để lấy tài liệu vừa in ra. Đôi khi có những tài liệu quan trọng, hoặc mang tính cá nhân, việc đặt máy in tại vị trí của nhân viên khác sẽ gây ra những phiền toái nhất định

– Nếu nhu cầu in ấn liên tục, thậm chí là 24/24 thì máy chủ sẽ quá tải, vì thiết kế của máy tính để bàn bình thường không đáp ứng được khả năng hoạt động liên tục.

– Và nhiều hạn chế khác.

Để đáp giải quyết các vấn đề này, Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn giải pháp in ấn thông quan thiết bị Máy chủ quản lý in ấn (Print Server)

 Giới thiệu về thiết bị Print Server

– Đây là một thiết bị có kích thước nhỏ như một thiết bị mạng thông thường (Modem, Swicth …) được trang bị cổng mạng (RJ45) để gắn cáp mạng vào.

– Thiết bị được trang bị 1 hoặc 2 cổng USB (thường là 2) và một cổng Parallel để kết nối máy in.

– Print Server được thiết lập 1 ip tĩnh. Các máy tính khác kết nối vào Print Server thông qua giao thức IP.

Không start được Apache trong Xampp?

Ưu điểm của giải pháp in ấn dùng Printer Server

– Có thể linh động được vị trí đặt máy in.

– Tiết kiệm được không gian (Mỗi thiết bị có thể gắn được 2-3 máy in đồng thời)

– Tình ổn định cao, không lo bị nhiễm virus

– Cải thiện được tốc độ in ấn

– Có khả năng hoạt động liên tục 24/24 mà không sợ quá tải

– Tiết kiệm được điện năng và chi phí

Thay vì lắp đặt các máy in rải rác khắp nơi trong mạng, ta có thể dùng một máy chủ quản lý in ấn. Máy chủ này được lắp đặt và là nơi chia sẻ tất cả các máy in có trong mạng. Một bộ đệm in (Print Spooler) cũng cần được cấu hình trên máy in để nhận dữ liệu in ấn từ các máy tính con, giúp người dùng mạng giải phóng tác vụ in một cách nhanh nhất, thay vì phải ngồi chờ đến khi việc in ấn hoàn tất trên máy tính của mình. Máy chủ quản lý in ấn cũng là cách để bạn phân phối các tác vụ in tự động vào máy in đang rỗi, thay vì để người dùng tự quyết định chọn in ra máy in nào, gây ra việc nghẽn in ở một máy, trong khi một máy in khác không ai dùng đến.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply