Ổ đĩa NVMe là gì? Bạn có nên mua ổ đĩa NVMe không?

Ổ đĩa NVMe là gì ?

Ổ đĩa NVMe mạnh như thế nào?

Có nên mua Ổ đĩa NVMe hay không?

Hãy theo dõi bài viết sau để giải đáp các thắc mắc trên nhé.

Nội dung

Ổ đĩa NVMe là gì?

Ổ đĩa NVMe là viết tắt của cụm từ “Non-Volility Memory Express”, là sản phẩm ra đời vào năm 2013 được cung cấp bởi các hãng công nghệ Intel, Samsung, Sandisk, Dell và Seagate.

Ổ đĩa NVMe là gì?

Ổ đĩa NVMe là giao diện bộ điều khiển máy chủ và giao thức lưu trữ được tạo để tăng tốc độ truyền dữ liệu giữa các hệ thống doanh nghiệp và máy khách. NVMe giúp ổ đĩa kết nối trực tiếp với bo mạch chủ của bạn và dữ liệu không phải chuyển qua bộ điều khiển (SATA).

NVMe là giao diện lưu trữ mới nhất và lớn nhất cho máy tính xách tay và máy tính để bàn. Nó cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều so với giao diện cũ. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy tính để làm gì, khi đó hãy cân nhắc đến việc có nên mua ổ NVMe hay không.

Ổ đĩa NVMe mạnh như thế nào?

NVMe là một giao diện được phát triển riêng cho flash NAND và SSD ở thế hệ tiếp theo. Giao diện này tận dụng công nghệ PCI Express (PCIe ) hiện có để hỗ trợ hiệu quả nhu cầu băng thông ngày càng tăng của các hệ thống khách hàng và doanh nghiệp.

Sức mạnh của ổ đĩa NVMe

Mặc dù PCIe về cơ bản hoạt động như một kết nối liên kết các thiết bị ngoại vi gắn trên bo mạch chủ như đồ họa hoặc card mạng không dây, công nghệ bus băng thông cao phù hợp của nó là lý tưởng cho các SSD nhanh nhất hiện nay.

Một ổ SSD SATA sẽ giúp máy tính của bạn được bật trong vài giây, khởi chạy các chương trình trong tích tắc và cho phép bạn sao chép và di chuyển các tệp tương đối nhanh chóng. Nhưng nếu bạn làm việc với lượng dữ khổng lồ thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác.

Ổ đĩa NVMe nhanh hơn nhiều so với ổ đĩa SATA truyền thống

– Một tính năng tuyệt vời của PCIe là kết nối trực tiếp với CPU. Việc này giúp sắp xếp thiết bị lưu trữ, loại bỏ hoàn toàn phần lớn sự phức tạp và các lớp có trong ngăn xếp giao thức SATA. Vì vậy NVMe mang lại hiệu suất gấp 2 lần so với SAS 12 Gb / s và 4-6X của SATA 6 Gb / s.

Đối với khối lượng công việc mang tính chất lặp lại, theo trình tự, NVMe mang lại hiệu suất gấp 2 lần so với SAS 12 Gb / s và 4X của SATA 6 Gb / s.

– PCIe 3.0, thế hệ hiện tại của chuẩn PCI Express hiện tại có tốc độ truyền tối đa 985 megabyte mỗi giây (Mbps) trên mỗi làn.

– Các ổ NVMe có thể sử dụng 4 làn PCIe, nghĩa là tốc độ tối đa theo lý thuyết là 3,9 Gbps (3.940 Mbps). Trong khi đó, một trong những ổ SSD SATA nhanh nhất – Samsung 860 Pro, có tốc độ đọc và ghi khoảng 560 Mbps.

>>> Tìm hiểu thêm: GPU là gì?

Cấu tạo của ổ đĩa NVMe

Ổ đĩa NVMe có một số hình thức khác nhau.

Cấu tạo của ổ đĩa NVMe là gì?

– Phổ biến nhất trong số này là thanh m.2: rộng 22 mm, có thể dài 30, 42, 60, 80 hoặc 100mm. Những thanh này đủ mỏng để nằm phẳng trên bo mạch chủ, chúng được sử dụng cho PC và máy tính xách tay có kích thước nhỏ. Ví dụ Samsung 970 EVO có một ổ NVMe m.2.

– Tiếp theo là PCIe-3.0: Giống như GPU và các phụ kiện khác ở chỗ nó có thể cắm vào bất kỳ khe cắm PCIe-3.0 nào trên bo mạch chủ. Việc này có lợi cho các trường hợp ATX và bo mạch chủ kích thước đầy đủ nhưng bị hạn chế trên các PC có cấu hình nhỏ và không thể để bên trong khung máy tính xách tay. Các Intel 750 SSD là một ví dụ về một NVMe ổ PCIe 3.0.

Cấu tạo của ổ đĩa NVMe là gì?

Bạn có nên mua ổ đĩa SSD NVMe?

Chỉ khi nào bạn thực sự cần tốc độ nhanh hơn theo khối lượng công việc thì mới nên suy nghĩ đến việc dùng ổ đĩa NVMe .

có nên mua ổ đĩa SSD NVMe?

Một ổ SSD SATA sẽ giúp máy tính khởi động rất nhanh, chỉ trong vài giây, khởi chạy các chương trình trong tích tắc và cho phép bạn sao chép và di chuyển các tệp tương đối nhanh chóng.

>>> Dành cho bạn: Thuê máy chủ chạy game server giá rẻ

5/5 - (3 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

About ADMIN

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Leave a Reply