Phân loại hosting thông dụng hiện nay

Bạn đã biết Hosting là gì?

Bạn đã biết cách phân loại hosting phổ biến hiện nay?

Bạn đã biết công dụng, chức năng của từng loại hosting?

Cùng nhau tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Nội dung

Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail… ,bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Phân loại hosting thông dụng hiện nay

Phân loại hosting thông dụng hiện nay được chia nhiều loại tuỳ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng (khách hàng). Tựu trung lại có thể phân chia như sau:

1. Shared hosting

Là gói hosting giá rẻ hơn so với các loại khác. Hãy hình dung nhà cung cấp hosting có một máy chủ đặt tại data center, họ sẽ “chia nhỏ” tài nguyên của máy chủ này thành 5, 10,.. thậm chí đến 50 hoặc 100 phần nhỏ và cho khách hàng thuê phần nhỏ đó. Shared hosting phù hợp cho website nhỏ có lượng truy cập thấp, tài nguyên sử dụng không nhiều và vì thế giá thuê rất rẻ, trung bình khoảng 2-20 $/tháng tuỳ theo cấu hình.

+) Ưu điểm:

– Giá rẻ.

– Không đòi hỏi nhiều hiểu biết về mặt kỹ thuật để quản trị. Bạn gần như không phải lo về các vấn đề như: vận hành, bảo trì, cấu hình máy chủ, cập nhật, sao lưu dữ liệu, …

– Nếu tài nguyên được phân chia không hợp lý hoặc gặp những nhà cung cấp xấu tính – họ gom càng nhiều khách hàng vào một máy chủ mà không tính đến việc quá tả – khi một website khác có lượng truy cập tăng đột biến, các website còn lại chung máy chủ đó sẽ bị chậm lại.

+)Khuyết điểm:

– Cấu hình thấp và tài nguyên hạn chế rất nhiều. Ví dụ chỉ cho add vào 1-2 domains, subdomain hạn chế ở 2-4, 1-2 CSDL,… Tài khoản bị tạm dừng (suppend) nếu “ngốn” quá nhiều CPU / RAM,…
– Dễ bị tấn công cục bộ (local attacking) từ những người dùng khác trên cùng server. Nếu người quản trị máy chủ đó là tay “gà mờ” trong việc cấu hình bảo mật thì việc này rất dễ xảy ra.

Phân loại Hosting - Share Hosting

Phân loại Hosting – Share Hosting

2. Collocated hosting

Đây là dạng hosting mà khách hàng sẽ tự trang bi máy chủ của mình.

Sau khi cài đặt và cấu hình hoàn thiện họ sẽ liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để thuê chỗ đặt máy chủ đó tại data center. Lúc này nhà cung cấp chỉ lo việc đảm bảo nguồn điện, hệ thống làm lạnh, đường truyền dữ liệu,… Khách hàng sẽ có toàn quyền quản lý máy chủ. Họ có thể cài đặt các phần mềm phục vụ cho công việc một cách tự chủ.

Trong một số trường hợp hoặc tuỳ vào hợp đồng ký kết giữa hai bên, khách hàng có thể vào data center để thao tác trực tiếp trên máy chủ như cài đặt lại OS, nâng cấp phần cứng,… Nhà cung cấp sẽ đóng vai trò hỗ trợ rất nhỏ. Thích hợp cho website của các các công ty lớn.

Trong trường hợp hạn chế về mặt kỹ thuật, khách hàng có thể ký hợp đồng nhờ nhà cung cấp hỗ trợ trong việc vận hành, bảo trì,… máy chủ. Hoặc nếu không có khả năng đầu tư máy chủ riêng, khách hàng có thể sử dụng hai dịch vụ hosting khác là Dedicated Server hoặc Virtual Private Server.

+ Ưu điểm:

– Khách hàng có toàn quyền cài đặt và cấu hình theo nhu cầu. Giống như là Administrator trên chiếc máy để bàn của họ.

+ Khuyết điểm:

– Giá khá cao.

– Khách hàng phải người am hiểu về hệ điều hành tương ứng, cùng nhiều kiến thức về mạng, phần mềm, bảo mật. Họ sẽ phải cài đặt từ A đến Z, ví dụ như: cài Web server, FTP Server, dịch vụ DNS (Domain Name Server), cấu hình nhiều thông số khác nhau. Một người quản trị có tay nghề thấp có thể sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tóm lại họ phải làm tất tần tật mọi thứ và trách nhiệm rất lớn lao.

3. Dedicated Server

Dạng hosting này gần giống với (2) nhưng ở đây khách hàng sẽ thuê máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ. Sau khi cài đặt hoàn tất theo yêu cầu trong hợp đồng, nhà cung cấp sẽ gửi cho khách hàng thông tin đăng nhập cho khách hàng để khách hàng có thể dùng chức năng quản trị từ xa kết nối vào máy chủ và làm những gì họ thích. Đây là loại hosting có giá thành đắt nhất trong các loại (còn tuỳ thuộc vào cấu hình máy chủ)

+) Ưu và khuyết điểm: tương đối giống (2)

Dedicated Server

Dedicated Server

4. Virtual Private Server (VPS)

Hay còn được gọi là Máy Chủ Ảo.

Ở đây nhà cung cấp dịch vụ sử dụng công nghệ ảo hoá chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Trên mỗi máy chủ ảo, được cài đặt OS như một máy chủ thật và cho khách hàng thuê. Đây là một lựa chọn đứng giữa Shared Hosting và Dedicated Server.

+ Ưu điểm:

– Giống (2) nhưng giá cả “mềm” hơn Dedicated Server

+ Khuyết điểm:

– Giống (2)

Thuê máy chủ ảo chỉ 150K/tháng

Phân loại hosting theo công dụng

Web hosting

Free web hosting là một dịch vụ lưu trữ miễn phí, thường được quảng cáo hỗ trợ. Free web hosting service thường sẽ cung cấp một tên miền phụ (yoursite.vietcoding.com) hoặc một thư mục (www.vietcoding.com/ ~ Yourname). Ngược lại, dịch vụ thu phí thường sẽ cung cấp một tên miền cấp thứ hai cùng với các máy chủ. Nhiều máy chủ miễn phí không cho phép sử dụng tên miền riêng.

Reseller hosting

Reseller hosting là một hình thức lưu trữ của máy chủ web mà chủ sở hữu tài khoản có khả năng sử dụng tài khỏan của mình để phân bổ lại ổ cứng lưu trữ và băng thông để lưu trữ các trang web thay mặt cho bên thứ ba. Các đại lý mua một phần không gian trên máy chủ sau đó họ bán cho khách hàng thu lợi nhuận.

Email hosting

Email hosting là một dịch vụ thư điện tử đặc biệt khác với các dịch vụ email miễn phí hỗ trợ email hay webmail miễn phí. Doanh nghiệp thường chạy các dịch vụ lưu trữ thư điện tử riêng (Email hosting) theo tên miền của họ để tăng uy tín và chứng thực các thông điệp mà họ gửi đi. Email hosting cho phép tùy chỉnh cấu hình và số lượng lớn các tài khoản.

Video hosting

Video hosting là dịch vụ lưu trữ cho phép các cá nhân để tải lên các video clip vào một trang web. Video máy chủ sau đó sẽ lưu trữ video trên máy chủ cho phép những người khác để xem đoạn video này. Các trang web, chủ yếu được sử dụng như là trang web lưu trữ video, thường được gọi là trang web chia sẻ video.

Image hosting

Image hosting là dịch vụ cho phép các cá nhân tải lên các hình ảnh đến một trang web. Các hình ảnh được lưu trữ lên máy chủ, và hiển thị thông tin cho phép những người khác xem các hình ảnh đó.

File hosting

File hosting là dịch vụ lưu trữ tập tin trực tuyến,File hosting là dịch vụ lưu trữ được thiết kế đặc biệt để lưu trữ các nội dung tĩnh, điển hình là các tập tin lớn mà không phải là các trang web.Thông thường họ cho phép truy cập qua giao thức FPT được tối ưu hóa phục vụ cho nhiều người sử dụng.

Phân loại hosting theo hệ điều hành

Windows hosting

Windows hosting à một dịch vụ lưu trữ rất nhiều các trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Windows Sever kết nối Internet. Mỗi trang web có phân vùng riêng của mình thường sử dụng các phần mền chia hosting như Hosting Controller, Plesk. Các ứng dụng hỗ trở trên máy chủ Windows:

– ASP 3.0/ASP.NET 1.1/2.x/3.x

– PHP & MySQL for Windows Server

– MS Access/MS SQL Server 2000/2005/2008

– ASP Email, ASP Upload, ASP Jpg, JMail

– POP3/SMTP/Webmail

– FTP, HTTP File Manager

– Microsoft FrontPage 2000 Server Extentions

– CGI Scripting In Perl & C

Linux hosting

Linux hosting là một dịch vụ lưu trữ rất nhiều các trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux kết nối Internet. Mỗi trang web có phân vùng riêng của mình thường sử dụng các phần mền chia hosting như Cpanel, Direct Admin . Các ứng dụng hỗ trở trên máy chủ Linux

– PHP, Perl, Python

– MySQL

– SSH Access

– Protected Directories

– POP3/SMTP/IMAP/Webmail

– FTP, HTTP File Manager

– FrontPage Extensions

– CGI-Bin

Adult Hosting

Adult hosting là một lọai hình lưu trữ trên Internet cho phép các cá nhân, tổ chức lưu trữ các website có nội dung người lớn. Hiện tại luật pháp Việt nam nghiêm cấp các hành vi lưu trữ này.

Tag : hosting gia re, hosting giá rẻ, thuê hosting giá rẻ, mua hosting giá rẻ, mua host giá rẻ, cho thuê hosting, giá thuê hosting, cho thue hosting, hosting linux giá rẻ, hosting windows giá rẻ, mua hosting ở đâu tốt nhất, mua hosting viet nam,thue hosting,bảng giá hosting,mua host giá rẻ,giá thuê hosting,cho thue hosting,mua hosting ở đâu tốt nhất,hosting windows giá rẻ,hosting linux giá rẻ

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply