• Trang chủ
  • Tin tức
  • Sự khác biệt giữa thuê máy chủ vật lý và thuê máy chủ ảo mà bạn nên biết

Sự khác biệt giữa thuê máy chủ vật lý và thuê máy chủ ảo mà bạn nên biết

Có nhiều loại lưu trữ web  khác nhau, nhưng phổ biến nhất là Share Hosting, VPS và lưu trữ chuyên dụng. Trước khi mua hosting cho trang web điều cần thiết là phải hiểu và phân biệt giữa các hosting này, để người dùng có thể chọn loại tốt hơn và lựa chọn theo nhu cầu của mình. Vì vậy trong bài viết này chúng ta hãy xem sự khác biệt giữa thuê máy chủ vật lý và thuê máy chủ ảo mà người dùng nên biết là gì?

 

>>> Sự khác biệt giữa VPS và Cloud server

Đánh giá nhanh sự khác biệt giữa thuê máy chủ vật lý và thuê máy chủ ảo

Máy chủ vật lý chuyên dụng VPS
Ưu điểm – Khả năng kiểm soát

– Sự an toàn

– Khả năng kiểm soát

– Sự an toàn

Nhược điểm – Giá mua cao

– Yêu cầu bảo dưỡng

– Phí thuê ở mức cơ bản

Nội dung

Máy chủ chuyên dụng

Một máy chủ chuyên dụng là một loại lưu trữ mà người dùng sử dụng một máy vật lý riêng biệt. Là chủ sở hữu server, người dùng có thể thay đổi cấu hình của máy tính, cài đặt bất kỳ hệ điều hành hoặc phần mềm nào người dùng thích, v.v. Máy chủ chuyên dụng thường được sử dụng bởi các công ty lớn và các dự án tải cao với yêu cầu kiểm soát và bảo mật tăng lên, cũng như các doanh nghiệp nhà nước cần phần cứng được chứng nhận.

Máy chủ chuyên dụng thường được sử dụng với hệ thống có hơn 500.000 khách truy cập mỗi tháng và có nhân viên kỹ thuật cần thiết để duy trì và tối ưu hóa máy chủ. Lưu trữ chuyên dụng là một lựa chọn tuyệt vời cho các trang web kinh doanh lớn. Nếu người dùng yêu cầu lưu trữ nâng cao với các tùy chọn tùy chỉnh mở rộng, thì lưu trữ chuyên dụng là một lựa chọn tốt.

Thông thường, các máy chủ chuyên dụng có giá cao hơn. Vì vậy, nếu là người mới bắt đầu thì người dùng nên bắt đầu từ máy chủ VPS , cho đến khi người dùng nghĩ rằng doanh nghiệp của mình đang tạo ra doanh thu tốt, thì người dùng có thể chọn máy chủ chuyên dụng. Khi trang web của người dùng bắt đầu phát triển, một máy chủ chuyên dụng sẽ cung cấp mọi thứ người dùng cần, nhưng có thể làm tốn một khoản ngân sách khá lớn ban đầu đấy.

Với dịch vụ lưu trữ máy chủ vật lý chuyên dụng, người dùng chỉ cần thuê một máy chủ vật lý cho doanh nghiệp của mình tại nhà cung cấp như VDO. Nếu người dùng có một trang web có lưu lượng truy cập cao, lưu trữ chuyên dụng có thể là giải pháp tốt nhất cho người dùng, vì các máy chủ chuyên dụng nhanh, linh hoạt và hoàn toàn có thể tùy chỉnh.

VPS

Máy chủ riêng ảo (VPS) là một loại lưu trữ mà nhiều trang web đang sử dụng cùng một máy chủ, nhưng chúng đã giới hạn các giới hạn về tài nguyên như RAM và băng thông. Máy chủ lưu trữ VPS sử dụng siêu giám sát (phần mềm) để lấy tài nguyên từ các trang web khác trên máy chủ.

Dịch vụ lưu trữ VPS phù hợp hơn cho các trang web quy mô nhỏ bao gồm, các doanh nghiệp nhỏ và các trang cá nhân không yêu cầu nhiều giới hạn về tài nguyên. Dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp tốc độ tải cao cho các trang web, linh hoạt trong việc xử lý lưu lượng và không tốn kém. Nếu người dùng muốn kiểm soát nhiều hơn máy chủ của mình thì máy chủ VPS có thể phù hợp với người dùng nhất, đủ cho các trang web đơn giản hơn và không có lượng lớn lưu lượng truy cập.

Dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp cho người dùng một môi trường máy chủ trang web trong khi vẫn lưu trữ nó trên cùng một máy chủ vật lý như nhiều trang web khác, được thực hiện bằng cách sử dụng ảo hóa để cô lập một máy chủ duy nhất thành các phân đoạn ảo khác nhau. VPS cho phép mỗi máy khách làm việc trên Framework và chương trình máy tính. Do đó, người dùng có toàn quyền kiểm soát trang web của họ; nó được tách biệt với những người dùng máy chủ khác ở cấp Hệ điều hành. Công nghệ VPS tạo phân vùng trong máy tính khi người dùng muốn có nhiều hơn một hệ điều hành (HĐH) . VPS yêu cầu người dùng thiết lập trang web của mình bảo mật bên trong với các tài sản được đảm bảo (dung lượng đĩa, bộ nhớ CPU, bộ nhớ, v.v.).

Do đó, VPS lưu trữ có thể được coi là giải pháp tốt nhất cho những người dùng không yêu cầu quyền root trên máy chủ và không thể chịu chi phí của máy chủ chuyên dụng.

Máy chủ vật lý so với máy ảo: chọn cái nào?

Có thể thấy cả máy chủ vật lý và máy ảo đều cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích.Do đó, khi lựa chọn giữa hai, điều quan trọng là phải xem xét các đặc điểm khác biệt của chúng để tìm ra cách chúng có thể được áp dụng cho cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp của người dùng.Sự khác biệt chính giữa máy chủ vật lý và máy ảo được nêu trong bảng dưới đây.

Máy chủ vật lý Máy ảo
Chi phí trả trước lớn Chi phí trả trước nhỏ
Không cần mua bản quyền Giấy phép phần mềm VM
Máy chủ vật lý và thiết bị bổ sung chiếm nhiều dung lượng Một máy chủ vật lý duy nhất có thể lưu trữ nhiều máy ảo, do đó tiết kiệm không gian
Có vòng đời ngắn Hỗ trợ các ứng dụng cũ
Không có khả năng mở rộng theo yêu cầu Khả năng mở rộng theo yêu cầu
Nâng cấp phần cứng rất khó thực hiện và có thể dẫn đến thời gian ngừng hoạt động đáng kể Nâng cấp phần cứng dễ thực hiện hơn;khối lượng công việc có thể được di chuyển đến một trang web dự phòng trong thời gian sửa chữa để giảm thiểu thời gian chết
Khó di chuyển hoặc Backup Dễ dàng di chuyển hoặc Backup
Khả năng tối ưu hóa kém Tối ưu hóa dung lượng nâng cao được kích hoạt bằng cách cân bằng tải
Không yêu cầu bất kỳ lớp trên cao nào Cần có một số mức chi phí để chạy máy ảo
Hoàn hảo cho các doanh nghiệp đang chạy các dịch vụ và hoạt động đòi hỏi phần cứng máy tính năng suất cao để triển khai Hoàn hảo cho các doanh nghiệp điều hành nhiều hoạt động hoặc phục vụ nhiều người dùng, những doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng môi trường sản xuất của họ trong tương lai

So sánh ưu điểm khi thuê máy chủ vật lý và thuê máy chủ ảo

Ưu điểm của máy chủ VPS

Ưu điểm của máy chủ chuyên dụng

• Cải thiện độ tin cậy

Ưu điểm lớn nhất của Máy chủ riêng ảo (VPS) là nó làm tăng độ tin cậy và độ bền của trang web.
• Tăng hiệu suất
Nó cung cấp hiệu suất máy chủ tốt hơn, nâng cao sức mạnh và công suất xử lý. Điều này có nghĩa là nó có thể được tải nhanh chóng trên các trình duyệt.
• Quản lý máy chủ của người dùng
Với VPS, người dùng có thể tự do lựa chọn hệ điều hành phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Thêm người dùng và thậm chí bật và tắt máy chủ khi cần. Có toàn quyền truy cập root vào máy chủ. Với quyền truy cập root đầy đủ, người dùng có toàn quyền kiểm soát môi trường máy chủ để điều chỉnh nó, đặc biệt là theo nhu cầu của người dùng.
• Giá thấp
Máy chủ VPS không đắt; họ có thể dễ dàng tận dụng được chi phí tiết kiệm.
• Kiểm soát tuyệt vời
Bằng cách sử dụng các máy chủ này, người dùng có quyền kiểm soát tốt hơn đối với trang web của người dùng. Nếu không có quyền truy cập root, người dùng phải dựa vào gói phần mềm.
• Linh hoạt hơn
Sự khác biệt chính giữa VPS và dịch vụ lưu trữ của đại lý là ở các điều khoản bổ sung phần mềm và thay đổi hình thức máy chủ. Nó cũng cho phép linh hoạt tùy chỉnh máy chủ theo nhu cầu riêng của khách hàng về CPU, RAM, dung lượng đĩa và phần mềm.
• Mức độ bảo mật cao
Máy chủ chuyên dụng lưu trữ chỉ cho phép truy cập vào trang web của người dùng. Cơ sở hạ tầng máy chủ này bao gồm tường lửa và giám sát bảo mật.
• Hiệu suất và độ tin cậy tốt hơn
Một máy chủ chuyên dụng cung cấp hiệu suất tối ưu. Nếu nhu cầu của người dùng là xử lý nhiều hơn, lưu trữ nhiều hoặc sao lưu, thì máy chủ chuyên dụng là một nền tảng phù hợp.
• Một địa chỉ IP chuyên dụng và duy nhất
Với dịch vụ lưu trữ chuyên dụng, người dùng có một máy chủ chuyên dụng, có nghĩa là người dùng có địa chỉ IP duy nhất của mình.
• Nguồn lực chuyên dụng
Người dùng được cung cấp các tài nguyên chuyên dụng, điều này có nghĩa là máy chủ, IP và CPU không được chia sẻ bởi bất kỳ người dùng nào.

Cuộc điều tra thông tin thú vị về 3 hình thức lưu trữ phổ biến

Chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát, cuộc khảo sát được thực hiện giữa những người dùng được chia thành các nhóm sau:

  • Theo dự án: dưới 100 người dùng mỗi ngày, từ 100 đến 1.000 và hơn 1.000;

Cuộc điều tra cho chúng tôi biết được xu hướng lựa chọn hình thức lưu trữ phù hợp của từng mô hình công ty khác nhau:

  • Dự án càng đòi hỏi nhiều người và công ty càng lớn, họ càng hiếm sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây;
  • Khi các công ty phát triển về quy mô, tỷ lệ những người thích máy chủ vật lý cũng vậy (điều này có thể được giải thích là do các yêu cầu kiểm soát và bảo mật tăng lên đối với tài nguyên CNTT của họ cũng như nền kinh tế: khi tải tăng lên, cuối cùng người dùng sẽ đạt đến điểm mà tại đó mua phần cứng của riêng người dùng sẽ rẻ hơn là trả phí thuê cao cho nhà cung cấp).
  • Số lượng lớn nhất đến thuê máy chủ vật lý được thể hiện bởi các dự án tải trung bình (50%), những người cũng ít quan tâm nhất đến là thuê VPS (10%);
  • Các dự án tải trọng cao sử dụng cả máy chủ vật lý và máy chủ ảo với tỷ lệ ngang nhau (40%).

Như người dùng có thể thấy, máy vật lý và máy ảo khác nhau và về cơ bản đều mang lại những lợi ích khác nhau cho các doanh nghiệp doanh nghiệp. Do đó, khi quyết định giữa hai lựa chọn, người dùng nên xác định rõ mục đích hoạt động mà doanh nghiệp của người dùng thực hiện, mức hiệu suất mà khách hàng mong đợi cũng như mục tiêu và mục tiêu kinh doanh của người dùng. Hơn nữa, người dùng cũng nên xem xét các yếu tố như ngân sách được phân bổ, khả năng chịu thời gian chết, khối lượng công việc, độ nhạy của dữ liệu và nhu cầu quản lý hiệu suất.Tất cả những yếu tố này quyết định cơ sở hạ tầng CNTT của người dùng cần bao gồm những gì để đạt được năng suất và tăng trưởng cao.

Bằng cách hiểu sự khác biệt giữa máy chủ VPS và máy chủ chuyên dụng , người dùng có thể đưa ra lựa chọn phù hợp bằng cách đánh giá nhu cầu và yêu cầu của mình. Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu người dùng có kế hoạch xây dựng hệ thống lưu trữ

– VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: [email protected]
– Website: https://vdodata.vn/

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply