So sánh VPN vs VPS

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại như hiện nay, việc đưa công nghệ ảo hóa vào bài toán bảo mật dữ liệu là phương pháp tối ưu nhất giúp dữ liệu được an toàn, cũng như bảo vệ những kết nối trên các website riêng tư khác. Tuy nhiên,  giữa VPN và VPS thì phương pháp ảo hóa nào tốt hơn? Nội dung bài viết sự khác nhau giữa VPN và VPS sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 2 dịch vụ này.

Bạn là người thường xuyên làm việc trong môi trường internet, chắc hẳn không thể không biết đến VPN và VPS đúng không nào? Chúng đều là những dịch vụ bảo mật dữ liệu khá tốt. Nhưng thực chất VPN và VPS là gì? Và chúng có điểm gì giống và khác nhau? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu nội dung chi tiết.

Nội dung

Khái niệm VPN vs VPS

VPS được hiểu như một máy chủ ảo có chức năng lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Đồng thời có thể sử dụng để cài đặt hệ điều hành thông dụng thông qua máy tính. Hầu hết tất cả các loại phần mềm hay chương trình nào cũng có thể chạy được trên máy chủ ảo.

 

Khi sử dụng dịch vụ cho thuê máy chủ ảo chất lượng, người dùng hoàn toàn yên tâm, bởi hệ thống sẽ luôn an toàn ngay cả khi chạy các phần mềm có virus. Không chỉ có thế, việc quản lý thông tin hệ thống cũng dễ dàng hơn. Và luôn đảm bảo được sự ổn định.

 Đó là máy chủ ảo VPS, còn VPN là gì? Chúng có giống VPS không?

VPN là dịch vụ mạng riêng ảo, chúng thường có ở những máy chủ chuyên dụng. VPN mang đến những kết nối ẩn danh, giúp người dùng bảo mật vị trí truy cập mạng cũng như phòng chống trường hợp hacker tấn công. Các cuộc tấn công bên ngoài không thể xâm nhập vào dữ liệu của người dùng. Mà trong trường hợp xấu nhất, hacker xâm phạm tới dữ liệu đó cũng khó đọc được tài liệu bởi chúng đã được mã hóa an toàn.

VPN và VPS đều là những dịch vụ bảo mật dữ liệu người dùng. Vậy chúng có những điểm gì giống và khác nhau?

VPN và VPS có điểm gì giống và khác nhau?

Nói về giống thì VPN và VPS đều là các dịch vụ ảo hóa, mang đến sự an toàn, bảo mật cho người dùng. Vậy còn nghịch lý của chúng là gì?

Sự khác nhau giữa VPN và VPS

VPN và VPS có những sự khác biệt khá lớn cả về cấu trúc vật lý và nguyên tắc hoạt động.

Nếu như ở VPS là một máy chủ chuyên dụng, toàn bộ hệ thống được một khách hàng sử dụng thì mạng riêng ảo lại là một khái niệm mạng dành riêng của một thực thể, truy cập an toàn thông qua môi trường mạng công cộng.

Máy chủ ảo VPS là nơi lưu trữ dữ liệu của cả một tập thể thì VPN là dịch vụ bảo mật khi lướt web. Đảm bảo thông tin cá nhân của người dùng được bảo mật, không bị theo dõi bởi các tác nhân bên ngoài. Hơn nữa, tất cả các thông tin, dữ liệu qua đường truyền mạng này đều được mã hóa, không thể bị xâm nhập. Hay nói cách khác, mọi dữ liệu qua đường truyền mạng riêng ảo luôn an toàn.

Giữa VPN và VPS, dịch vụ nào tốt hơn?

Tùy vào từng mục đích sử dụng, nếu như bạn muốn giữ kết nối riêng tư khi truy cập mạng thì VPN tốt hơn. Còn nếu bạn muốn giữ an toàn cho toàn bộ thiết bị trong cả một hệ thống thì VPS là sự lựa chọn hợp lý nhất.

>>> Tư vấn Hướng dẫn cách tạo và quản lý một user mới trong VPS

Còn nếu bạn có kĩ năng về lập trình, bạn có thể phối hợp cả 2 dịch vụ, VPN giúp những kết nối của bạn không bị theo dõi còn VPS ngăn chặn không cho tin tặc tấn công vào hệ thống của bạn.

Mặc dù VPN và VPS không hề giống nhau nhưng chúng vẫn có một mối liên quan nhất định.

Đến đây, bạn đã biết Sự khác nhau giữa VPN và VPS là gì chưa? Nếu bạn có nhu cầu bảo vệ sự an toàn cho một hệ thống máy tính cho doanh nghiệp, thì VPS sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất

VDO Data – đơn vị cung cấp dịch vụ máy chủ chất lượng sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ máy chủ ảo chất lượng, bảo mật và an toàn nhất. Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi! Liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

  • VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Tel: 024 7305 6666
  • VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
  • Tel: 028 7308 6666
  • Contact Center: 1900 0366
  • Website: https://vdodata.vn
  • Email: [email protected]
5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply