Thông số kỹ thuật của ổ cứng máy chủ, HDD máy chủ

Để đảm bảo máy chủ hoạt động liên tục, ổn định với tần suất hoạt động cao thì máy chủ phải có cấu hình mạnh với các thành phần phần cứng có thông số kỹ thuật cao. Ổ cứng máy chủ là một trong những thành phần quan trọng của phần cứng máy chủ. Khi thuê máy chủ, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ các thông số kỹ thuật của các thành phần phần cứng máy chủ để có được máy chủ tốt nhất, trong đó có thông số kỹ thuật của ổ cứng máy chủ.

Ổ cứng máy chủ là gì?

Ổ cứng là thiết bị phần cứng dùng để lưu trữ dữ liệu chính như: hệ điều hành, phần mềm và các tệp tin khác. Đầu cuối của ổ cứng chứa một cổng cho cap kết nối bo mạch. Cap sử dụng có thể là SATA hoặc PATA, phụ thuộc vào loại ổ đĩa. Hầu hết các ổ đĩa cứng đều có thiết lập jumper ở mặt sau để xác định cách bo mạch chủ nhận diện được ổ đĩa khi có nhiều hơn một ổ cứng.

Ổ cứng sẽ hỗ trợ và thay đổi một số khả năng của máy như: tốc độ khởi động, chép dữ liệu và mức độ an toàn của dữ liệu.

"">Mẹo hay: Cách kiểm tra ổ cứng có phải là SSD trên VPS Linux

So sánh hai loại ổ cứng HDD và SSD

HDD (Hard Disk Drive): là một loại ổ cứng cho máy chủ giống như những máy tính thông thường. Tuy nhiên, do đặc thù của máy chủ đòi hỏi dung lượng bộ nhớ lớn nên một server có thể gắn kèm nhiều HDD. Việc sở hữu một HDD server tốt sẽ đem lại cho người dùng rất nhiều lợi ích về: khả năng lưu trữ, tốc độ và khả năng truy xuất, bảo vệ dữ liệu. Ngoài ra, HDD có vai trò mật thiết trong việc gia tăng tuổi thọ cho máy chủ.

SSD (Solide Sate Drive): là một loại ổ cứng mảy chủ thể rắn. Dữ liệu được lưu trữ trong chip flash, nhờ vậy, dù dữ liệu bị phân mảnh (như trên HDD) thì cũng tốc độ truy xuất dữ liệu cũng không bị ảnh hưởng. Hầu như không có dộ trễ khi người dùng cần truy xuât dữ liệu trong máy.

So với ổ cứng HDD truyền thống, ổ cứng SSD server được nghiên cứu và cải thiện rất nhiều nên có khá nhiều tính năng vượt trội hơn HDD:

– Tốc độ khởi động hệ điều hành.

– Tốc độ ghi chép/ truy xuất dữ liệu.

– Tốc độ hoạt động của các phần mềm.

– Khả năng bảo vệ dữ liệu.

– Khắc phục được tình trạng máy chủ kêu to, hổ trợ tản nhiệt server tốt và hiệu quả hơn.

Do vậy, ổ cứng SSD thường được sử dụng trong những máy chủ cần xử lý dữ liệu với tốc độ cao và khối lượng truy cập lớn như Game Server.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply