Tìm hiểu các dạng ảo hóa thường gặp

Các máy chủ vật lý làm việc với phần cứng vật lý chỉ có thể sử dụng những gì phần cứng vật lý có sẵn. Trong khi đó các máy chủ ảo vps có thể được phân bổ nhiều tài nguyên vật lý hơn, ví dụ một máy tính có 10GB RAM có thể lưu trữ 10 hệ điều hành khách và phân bổ cho mỗi khách 2GB RAM chẳng hạn

Bạn có biết có bao nhiêu dạng ảo hóa thường gặp đang được ứng dụng hiện nay? Về cơ bản hiện có 6 dạng ảo hóa, chúng ta cùng điểm lại trong bài viết dưới đây và tìm hiểu xem phần mềm ảo hóa nào tốt nhất năm 2020

Nội dung

6 dạng ảo hóa cơ bản thường gặp

  1. Ảo hóa máy tính để bàn

Ảo hóa máy tính để bàn là một hình thức khá phổ biến. Ảo hóa máy tính để bàn thay vì sử dụng một hệ điều hành được cài đặt trên phần cứng vật lý của máy tính thì sẽ thay bằng một lớp phần mềm tồn tại giữa phần cứng và máy tính để bàn ảo.

Phần mềm này được gọi là một trình ảo hóa hay phần mềm ảo hóa và có thể được cài đặt trực tiếp trên phần cứng.

Bạn có thể cài đặt một hệ điều hành (chẳng hạn như Windows), sau đó cài đặt bộ ảo hóa trên hệ điều hành khác. Ví dụ, trình ảo hóa có thể thiết lập một máy ảo chạy Linux. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng Windows trên máy tính và máy ảo Linux. Tính năng này rất thích hợp để thử nghiệm các ứng dụng trên các hệ điều hành hoặc phần mềm khác nhau đang được phát triển.

  1. Ảo hóa ứng dụng

Ảo hóa ứng dụng là hình thức một ứng dụng được ảo hóa và được lưu trữ trên các máy chủ bên ngoài thiết bị vật lý mà bạn đang sử dụng để truy cập ứng dụng. Ví dụ chúng ta có thể sử dụng ứng dụng này để chạy ứng dụng chỉ dành cho máy Mac trên thiết bị Windows.

  1. Mạng ảo hóa

Mạng có thể được ảo hóa bằng cách thu thập các tài nguyên mạng như bộ chuyển mạch, bộ định tuyến và cơ sở hạ tầng mạng khác.

Các tài nguyên đó sau đó được tổng hợp và toàn bộ mạng được quản lý như một thực thể. Bằng cách ảo hóa mạng, bạn có thể phân bổ và phân phối tài nguyên hiệu quả hơn và giữ hiệu suất ổn định ở mức cao.

  1. Lưu trữ ảo hóa

Đây là khi kiểu lưu trữ từ nhiều thiết bị lưu trữ vật lý được kết hợp và xử lý như một thiết bị lưu trữ (như mạng ảo hóa). Bộ lưu trữ ảo được quản lý như một thiết bị lưu trữ và có thể phân bổ, thay đổi, di chuyển và thiết lập tài nguyên linh hoạt hơn trên cơ sở hạ tầng của mình khi cần.

  1. Máy chủ ảo hóa

Máy chủ được ảo hóa – một công cụ phân chia tài nguyên của một máy chủ thành các máy chủ ảo nhỏ hơn, cho phép người dùng truy cập từng máy chủ ảo và tài nguyên vật lý để có thể thực hiện công việc hiệu quả hơn. Việc ảo hóa máy chủ vật lý thành máy nhiều máy chủ ảo làm cho cơ sở hạ tầng máy chủ của bạn hợp lý hơn và tiết kiệm chi phí phần cứng.

Đây cũng chính là hình thức mà các trung tâm dữ liệu thực hiện nhằm cung cấp các dịch vụ cho thuê vps, cloud vps… để tối ưu hóa phần cứng, hiệu suất.

  1. Ảo hóa dữ liệu

Ảo hóa dữ liệu là hình thức tổng hợp dữ liệu trên một hệ thống và sau đó được cung cấp ở dạng ảo cho các thiết bị trong mạng hoặc hệ thống. Các thiết bị đó có thể truy cập dữ liệu ảo mà không cần biết chính xác nơi lưu trữ và dữ liệu gốc không cần phải di chuyển hoặc sao chép cho các thiết bị trong toàn bộ cơ sở hạ tầng để truy cập.

Phần mềm ảo hóa là gì?

Phần mềm ảo hóa cho phép bạn tạo ra các máy ảo cho các loại ảo hóa mà chúng ta đã thống kê ở trên. Thông thường phần mềm ảo hóa được sử dụng để tạo mạng ảo, máy tính để bàn ảo và máy chủ ảo. Những phần mềm này được gọi là hypannerors hoặc màn hình máy ảo.

Hypervisors hoạt động bằng cách tạo một lớp bổ sung giữa phần cứng vật lý (hoặc hệ điều hành) và máy ảo. Chúng có thể là các trình siêu giám sát hoặc hoặc được lưu trữ trên máy chủ ảo. Các siêu giám sát được cài đặt trên phần cứng vật lý, không có bất kỳ hệ điều hành nào (còn gọi là Loại 1). Sau đó bạn có thể tạo máy ảo trực tiếp. Các siêu giám sát được lưu trữ (Loại 2) chạy trên một hệ điều hành hiện có và hoạt động dễ dàng hơn vì chúng hoạt động như mọi chương trình khác mà bạn có thể sử dụng trên máy tính của mình.

Nguyên tắc lựa chọn phần mềm ảo hóa tốt nhất

Phần mềm ảo hóa bạn chọn phụ thuộc rất nhiều vào hệ điều hành mà thiết bị hiện tại của bạn đã chạy và cơ sở hạ tầng nào bạn đã thiết lập. Nó cũng phụ thuộc vào mức độ bảo mật mà bạn cần, cho dù bạn muốn máy chủ vật lý hay máy chủ ảo được lưu trữ và loại hệ điều hành nào bạn muốn ảo hóa.

Khi chọn phần mềm ảo hóa bạn cần đảm bảo các máy chủ ảo và phần mềm đi kèm của bạn hoạt động chính xác và ổn định.

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần chọn tùy chọn ảo hóa tốt nhất cho thiết lập cơ sở hạ tầng và mạng của mình. Do đó các công cụ giám sát để theo dõi hiệu suất là cần thiết, vì các máy chủ ảo và môi trường ảo đi kèm thường xảy ra những sự cố bất ngờ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động

Tóm lại, để đánh giá một công cụ lưu trữ, chúng ta đưa ra các tiêu chí như sau: Sử dụng thuận tiện – Quản lý dễ dàng – Môi trường mở rộng linh hoạt – Bảo mật – Ổn định.

Có rất nhiều thứ cần quan tâm để dựng lên được một hệ thống hoàn chỉnh như vậy. Thật may mắn rằng bây giờ chúng ta có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đã lo lắng thay. VDO Data là một đơn vị như vậy.

Với lợi thế về hạ tầng Datacenter hiện đại bậc nhất VN của Viettel, Fpt, CMC… VDO Data cung cấp trọn bộ các gói giải pháp dịch vụ mạng, lưu trữ thông qua các dịch vụ

+ Thuê Trung tâm dữ liệu xử lý chính (DC)

+ Thuê Trung tâm dữ liệu dự phòng thảm họa (DR)

+ Thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation)

+ Thuê máy chủ dùng riêng (Dedicated)

+ Thuê VPS giá rẻ

+ Dịch vụ Cloud Server/ Cloud backup/ Cloud Storage / Cloud Security/ Cloud Cam,….

VDO Data sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7 trên khắp cả nước với hy vọng mang đến sự hài lòng và gắn kết với khách hàng. Xin chân thành cảm ơn!

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply