Tìm hiểu khái quát giao thức DHCP

DHCP là gì và nó được hoạt động ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về giao thức DHCP, giúp bạn tìm ra câu trả lời nhanh chóng và chính xác nhất.

Giới thiệu DHCP

Mọi thiết bị điện tử để kết nối mạng cần có một địa chỉ IP nhất định, mỗi địa chỉ đó là duy nhất. Trên các hệ thống mạng lớn, router không thể quản lý tất cả các thiết bị được kết nối với máy chủ. Vì vậy, thiết bị cấp phát địa chỉ IP đã ra đời với tên gọi DHCP.

>>>  Địa chỉ IP và Subnet mask là gì?

DHCP là viết tắt của từ Dynamic Host Configuration Protocol – giao thức cấu hình host động. Đây là giao thức được dùng để cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị trên cùng một hệ thống mạng.

Không chỉ chịu trách nhiệm trong việc cấp phát địa chỉ IP, DCHP còn cung cấp các thông số cần thiết cho hoạt động của mạng như mặt nạ mạng – Subnet mask, gateway mặc định và dịch vụ DNS.

Các thành phần có trong DHCP

Kiến trúc bên trong DHCP bao gồm: DHCP server, DHCP client và DHCP relay agents. Trong đó:

  • DHCP server đóng vai trò cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị.
  • DHCP client là thiết bị kết nối mạng bất kì và có thể giao tiếp với máy chủ.
  • DHCP relay agents là thiết bị trung gian, chuyển tiếp các yêu cầu giữa DHCP server và DHCP client. Đây là một trong những thành phần rất quan trọng trong các hệ thống mạng lớn.

Ý nghĩa của việc sử dụng giao thức DHCP

DHCP là một trong những yếu tố cần thiết, quyết định số lượng thiết bị tối đa có thể kết nối vào một hệ thống mạng. Sự xuất hiện của giao thức DHCP là một thuận lợi rất lớn đối với người quản trị hệ thống mạng. Bởi nếu không có DHCP, người dùng sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn.

  • Khi không có DHCP, bạn sẽ phải gán địa chỉ IP lên các thiết bị bằng cách thủ công. Vì vậy, khả năng lỗi, xung đột do trùng lặp địa chỉ IP rất cao.
  • Khi có DHCP, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn, từ việc gán địa chỉ IP, quản lý và loại bỏ các IP lỗi,… tất cả đều được thực hiện tự động.

Giao thức DHCP đa số được cấp phát trên các hệ thống máy chủ ảo, thuê máy chủ dùng riêng, máy chủ đặt tại nhà… Vì vậy, hãy chú ý đến DHCP khi khách hàng thuê máy chủ, thuê server dùng riêng nhé.

Hãy liên hệ ngay với chuyên viên kỹ thuật của VDO Data nếu bạn gặp vấn đề hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ máy chủ:

–  VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
–  Tel: 024 7305 6666
–  VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
–  Tel: 028 7308 6666
–  Contact Center: 1900 0366
–  Website: https://vdodata.vn
–  Email: [email protected]

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply