Tìm hiểu về công nghệ ảo hóa

Các khái niệm máy chủ ảo hay ảo hóa máy chủ không còn xa lạ đối với những doanh nghiệp sử dụng máy chủ ảo cho hệ thống công nghệ thông tin. Vậy máy chủ ảo từ đâu mà có? Công nghệ ảo hóa máy chủ là gì?

Ảo hóa là gì?

Ảo hóa là công nghệ tạo ra tầng trung gian giữa hệ thống phần cứng máy tính và phần mềm chạy trên nó. Ảo hóa giúp tạo ra nhiều máy chủ ảo từ một máy chủ vật lý. Máy chủ ảo này hoạt động riêng lẻ với phần tài nguyên riêng, các ứng dụng riêng và hệ điều hành riêng.

Lợi ích của ảo hóa

– Lợi ích lớn nhất mà ảo hóa mang lại cho doanh nghiệp đó chính là tiết kiệm chi phí. Doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo chạy chuyên dụng cho các lĩnh vực riêng biệt: web server, mail server… từ một máy chủ vật lý, nhờ đó, tiết kiệm được chi phí mua hoặc thuê máy chủ, thuê vps mới.

– Ảo hóa còn doanh nghiệp tận dụng được hết nguồn tài nguyên sẵn có trên máy chủ, tiết kiệm không gian sử dụng và tận dụng được tối đa năng suất của các thiết bị phần cứng.

– Thời gian thiết lập máy chủ, kiểm tra độ tương thích của phần mềm trước khi đưa vào hoạt động được rút ngắn khi doanh nghiệp sử dụng công nghệ ảo hóa.

– Ngoài ra, ảo hóa sẽ tạo ra được những điều mới mẻ trong quản lý tài nguyên máy tính.

Bạn có biết Ưu điểm của công nghệ ảo hóa của Microsoft ??? 

Công nghệ ảo hóa tại Việt Nam

Trong khi các nước trên thế giới đang đẩy nhanh và phát triển mạnh mẽ công nghệ ảo hóa thì ở Việt Nam, các doanh nghiệp vẫn còn khá dè dặt trong vấn đề ảo hóa máy chủ.

Nguyên nhân được cho là do các nhà quản lý chưa thấy được sự cần thiết của việc tiết kiệm tài nguyên, không gian, năng lượng và nhân công cho việc sử dụng hệ thống máy chủ; hơn nữa, vấn đề an toàn, bảo mật thông tin của hệ thống máy chủ ảo cũng là vấn đề mà các nhà quản lý còn băn khoăn.

Nếu không ứng dụng công nghệ ảo hóa, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải tốn một chi phí lớn cho việc bảo dưỡng và sửa chữa máy chủ . Cần cho các doanh nghiệp thấy được tầm quan trọng, ưu điểm nổi bật của công nghệ ảo hóa để ảo hóa được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply