Tủ Rack Là Gì? Có Những Loại Tủ Rack Nào?

VDO hiện nay là nhà cung cấp dịch vụ cho thuê tủ Rack tiêu chuẩn 42U, 45U, 47U hoặc một phần không gian tủ Rack đặt máy chủ hàng đầu Việt Nam. Hiện nay VDO cung cấp dịch vụ Data center cho khách hàng, trong đó có dịch vụ cho thuê tủ Rack được đặt tại trung tâm dữ liệu FPT, Viettel, VNPT, Telehouse, CMC được khách hàng đánh giá là rất uy tín, hiện đại và đáng tin cậy. Để khách hàng và bạn đọc hiểu rõ hơn về tủ Rack, chúng ta cùng theo dõi bài viết chuyên sâu về loại thiết bị khá đặc biệt này.

Nội dung

Tủ Rack, Tủ Mạng là gì?

Tủ Rack hay tủ mạng được dùng để đặt máy chủ, các thiết bị mạng cần thiết cho hệ thống, có kích thước phụ thuộc vào kích cỡ của máy chủ được đặt và yêu cầu lắp đặt các thiết bị mạng khác

Có những loại tủ Rack nào?

Tùy theo từng chức năng mà phân ra những loại tủ Rack khác nhau: Tủ Rack đựng Server riêng, tủ mạng mở (Loại này chỉ có 2 thanh đỡ), tủ mạng để ngoài trời (giống như tủ điện), tủ mạng treo tường.

Mặc dù có công dụng tương đối giống nhau nhưng tủ rack được chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy vào mục đích và yêu cầu sử dụng mà chúng ta có các loại tủ rack phổ biến được sử dụng nhiều theo xu hướng hiện nay như: tủ rack mở, tủ để ngoài trời, tủ mạng treo tường, tủ đựng Server riêng. Đây là những loại tủ hot nhất hiện nay và đang phổ biến như một xu hướng.

Server Rack (Tủ đặt máy chủ)

Server rack có cấu tạo đơn giản được chuyên dùng để đặt server ở nơi có không gian rộng rãi. Về ngoại quan như đã trình bày, Server Rack là một khối hộp hình chữ nhật có chất liệu bằng thép với lớp sơn tĩnh điện bên ngoài.

Hai cửa trước và sau của tủ Server rack được thiết kế dưới dạng lưới giúp máy chủ thoát nhiệt tốt hơn khi hoạt động, đồng thời giúp quản trị viên quan sát tình hình bên trong thuận tiện hơn.

Ngoài ra trong các tủ server còn lắp đặt quạt gió tản nhiệt, kết hợp với hệ thống làm mát tổng thông minh của mỗi tòa nhà trung tâm dữ liệu sẽ luôn đảm bảo cho thiết bị được làm mát và hoạt động ổn định.

Wallmount Rack (Tủ treo tường)

Wallmount Rack là loại tủ rack treo tường, thường có kích thước 6U, 12U có thiết kế nhỏ gọn, thích hợp cho không gian đặt máy chủ nhỏ hẹp, đây chính là lợi thế của nó.

Open Rack (Tủ mở)

Open Rack là loại tủ có thiết kế và chức năng khác hẳn so với các loại tủ Rack khác. Open Rack thực chất chỉ là một cái khung hình chữ nhật, có chức năng như một giá đỡ dùng để đặt (đỡ) các loại thiết bị máy chủ, router…

Với thiết kế đơn giản này, máy chủ và các thiết bị mạng dễ dàng được lắp đặt, thoát nhiệt tốt và người quản trị máy chủ cũng có thể quan sát thuận tiện hơn. Tuy nhiên sự đơn giản ấy cũng là nhược điểm của loại tủ Rack này. Tủ Open Rack không có các tấm bảo vệ xung quanh, khiến máy chủ và thiết bị không được đảm bảo độ an toàn cần thiết, đồng thời dễ bị tác động cơ học làm hỏng máy móc

Out Door Rack (Tủ để ngoài trời)

Out Door Rack có là loại tủ lớn, kết cấu chắc chắn, thường được dùng để đặt bên ngoài trời để chứa các bộ thiết bị điều khiển, hay được sử dụng bởi các công ty mạng viễn thông là chủ yếu. Tủ Out Door Rack có cấu tạo chắc chắn, có khả năng chống cháy và cách nhiệt tốt, không bị ảnh hưởng bởi các tác động mạnh từ môi trường bên ngoài, được phủ bằng sơn bóng để chống nước, không bị han gỉ.

Bên cạnh đó, phụ thuộc vào diện không gian phòng đặt máy chủ mà chúng ta có lựa chọn cho phù hợp. Hiện nay trên thị trường có các loại tủ rack như 6U, 10U, 12U, 15U, 20U, 27U, 32U, 36U, 42U và 45U. Tương tự, tủ rack có U khác nhau và sâu khác nhau sẽ thích hợp với những vị trí khác nhau chẳng hạn như tủ server rack 42U đang được rất nhiều người sử dụng

Tủ Rack được cấu tạo như thế nào?

Một chiếc tủ Rack sẽ có các bộ phận chính như sau: nóc tủ, cánh tủ (hệ thống cửa tủ trước sau và hai bên hông), đáy tủ, khay trượt, thanh tiêu chuẩn, thanh giằng…và một sô phụ kiện khác như nguồn điện, quạt tản nhiệt. Các tấm cánh cửa trước và sau đều được thiết kế ở dạng lưới với mục đích thoáng khí, làm mát nhanh cho hệ thống và tiện cho việc theo dõi thiết bị.

Cấu tạo của tủ Rack có một điểm đặc biệt là ở mặt trước, mặt sau và cả hai bên hông đều có thể tháo rời để phục vụ công tác lắp đặt máy chủ, hệ thống mạng dễ dàng. Đồng thời còn tiện cho việc kiểm tra hay bảo dưỡng thiết bị.Tủ Rack thường có 4 thanh tiêu chuẩn dùng để gắn thiết bị, trên đó có sẵn các lỗ để bắt thiết bị. Do đó mỗi khi khách hàng muốn thuê tủ Rack khi đã có sẵn máy chủ thì chỉ cần dựa vào thông số kích thước máy chủ đó sẽ biết được mình cần thuê loại tủ Rack nào cho phù hợp.

Mỗi tủ Rack thường được tích hợp 1-2 quạt thông gió dùng để làm mát thiết bị. Nếu khách hàng yêu cầu công suất làm mát cao hơn thì chúng tôi cũng có thể lắp đặt thêm. Tuy nhiên với các tủ rack mà VDO cung cấp được đặt trên các trung tâm dữ liệu hiện đại nhất Việt Nam thì hệ thống máy lạnh và quạt thông gió hoạt động 24/24, hấp thụ nhiệt đến từng máy chủ, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu làm mát để máy chủ hoạt động ổn định. Trong tủ Rack cũng có thể trang bị thêm ổ cắm phân phối nguồn, patch panel hay bộ quản lý cáp thêm vào tủ rack để thuận tiện cho khâu cấp nguồn thiết bị và quản lý việc đi dây patchcord cho thiết bị.

Đơn vị đo kích thước tủ rack?

Tủ Rack khá đặc biệt, và đương nhiên cách đo kích thước của tủ Rack cũng đặc biệt không kém.

Chiều rộng tủ rack tính bằng Inch, Chiều Cao tính bằng UNIT (U), Chiều sâu tính bằng Centimet (cm).

Vậy tại sao lại có cách đo phức tạp như vậy? Thực ra các kích thước này đều được chuẩn hóa quốc tế từ khi sản xuất thiết bị để có thể dễ dàng lắp đặt với các thiết bị khác cho phù hợp. Ví dụ:

– Chiều rộng tủ Rack tính bằng Inch: Các thiết bị CNTT như máy chủ, UPS, Switch, Router…,Thiết bị Viễn Thông, thiết bị công nghiệp đều được sản xuất với tiêu chuẩn chiều ngang là 19 inch ≈ 60cm.

– Chiều cao tủ Rack tính bằng Unit (U): Tùy theo công năng của thiết bị mà nó được sản xuất to hoặc nhỏ. Đơn vị nhỏ nhất được tính là 1 U ≈ 4,5 cm.. Các bội số của nó sẽ là 2U, 3U, 4U, 5U, 10U. Ví dụ : Rack server 1U, Server 2U, Switch 1U, Patchpanel 1U, UPS 5U… xấp xỉ 4,5cm.

– Chiều sâu tủ Rack tính bằng Centimet : Bởi vì kích thước chiều sâu là thông số tự do, có thể thay đổi được do đó nó được tính bằng (cm) là đơn vị tính thông dụng

Tủ Rack đặt tại Data Center

Đây là những tủ Rack chuyên dụng, có kích thước tiêu chuẩn, được đặt trong các trung tâm dữ liệu để đặt máy chủ và cá thiết bị mạng.

Tủ rack đặt tại trung tâm dữ liệu được chuẩn hóa từ kích thước đến các công năng sử dụng. Thông thường mỗi tủ rack như vậy sẽ bao gồm nguồn điện, giá đặt máy chủ, thiết bị lưu trữ ( bộ lưu điện ups ) thiết bị mạng ( switch chuyển mạch ), quạt thông gió, thiết bị chống sét, dây cáp cable …được bố trí một cách gọn gàng. Riêng đối với vấn đề quản trị máy chủ, tại các Data sẽ được các chuyên gia CNNT giám sát 24/24, sẵn sàng xử lý khi có sự cố và hỗ trợ những các dịch vụ khác. Ngoài ra khách hàng có thể quản trị server từ xa qua đường mạng với KVM Switch Over IP (KMV của Aten) mà không cần đến trung tâm dữ liệu

Xu hướng sử dụng tủ rack

CNTT là mắt xích quan trọng trong việc phát triển của một công ty ngày nay, bất kể đó là ngành nghề gì. Trong đó máy chủ là trái tim của hệ thống, mọi hoạt động thông tin dữ liệu đều phải thông qua máy chủ. Do đó dịch vụ máy chủ nói chung và thuê tủ Rack đặt tại Data center nói riêng sẽ ngày càng phổ biến và phát triển, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng tiếp cận công nghệ dễ dàng hơn.

Công ty VDO với nòng cốt là các dịch vụ trung tâm dữ liệu bao gồm cho thuê máy chủ, chỗ đặt máy chủ, quản trị máy chủ, cho thuê phần cứng máy chủ và tủ Rack, hiện đang là đơn vị tiên phong đi đầu với số lượng khách hàng lớn trải dài khắp đất nước, công nghệ tiên tiến, dịch vụ chất lượng cao, uy tín, hỗ trợ liên tục 24/7/365 kể cả lễ tết. Chúng tôi luôn cố gắng làm hài lòng nhất, mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng với sự đầu tư đúng đắn, hiệu quả.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply