• Trang chủ
  • Tin tức
  • Windows vs Linux – Hệ điều hành nào tốt nhất cho máy chủ?

Windows vs Linux – Hệ điều hành nào tốt nhất cho máy chủ?

Linux và Microsoft Windows đều là hai hệ điều hành rất phổ biến trong dịch vụ lưu trữ web chính trên thị trường. Linux là một phần mềm máy chủ nguồn mở, rẻ hơn và dễ sử dụng hơn so với máy chủ Windows. Trong khi đó Windows là một sản phẩm của Microsoft được thiết kế với mục đích chính là kinh doanh. Một máy chủ sử dụng Windows thường cung cấp nhiều hỗ trợ và có phạm vi ứng dụng nhiều hơn so với các máy chủ sử dụng Linux.

– Linux thường là sự lựa chọn dành cho các công ty nhỏ, mới thành lập trong khi Microsoft thường là sự lựa chọn của các công ty lớn. Ngoài ra, hiện nay mô hình sử dụng máy chủ ảo đang rất được các công ty ứng dụng, thay cho máy chủ vật lý, và cả Linux và Windows đều cung cấp nền tảng ảo hóa VPS. Máy chủ ảo VPS chạy bản sao riêng của hệ điều hành, giúp khách hàng dễ dàng cài đặt bất kỳ phần mềm nào chạy trên máy chủ tương ứng.

Vậy giữa Windows vs Linux – Hệ điều hành nào tốt nhất cho máy chủ?

Nội dung

Lợi thế của máy chủ Linux so với máy chủ Windows

Máy chủ nguồn mở Linux dễ sử dụng hơn. Có thể kể ra một số lợi ích chính của máy chủ Linux so với máy chủ windows

      Tiết kiệm chi phí

Đương nhiên rồi, các hệ thống nguồn mở như Linux có sẵn, điều đó có nghĩa là để sử dụng chúng ta chỉ mất phí cho hỗ trợ kỹ thuật để cài đặt và bảo trì nó. Với Windows, thông thường công ty sử dụng máy chủ Windows sẽ trả tiền cho hệ điều hành hoặc trả tiền bản quyền phần mềm định kỳ.

      Truy cập vào các ứng dụng nguồn mở

>>> Mẹo chỉ Cách xây dựng một server game trên hệ điều hành Linux

Một công ty sử dụng máy chủ Linux sẽ có thể sử dụng liền mạch phần mềm nguồn mở, nghĩa là có thể sử dụng máy chủ Linux với các ứng dụng của Windows chỉ với công nghệ chuyển đổi.

      Độ tin cậy cao hơn

Linux hay các phần mềm nguồn mở thường sử dụng ít tài nguyên hơn, giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

      Dễ dàng sửa đổi hơn

Máy chủ và phần mềm Linux có thể được sửa đổi nhanh chóng. Còn đối với windows, để  sửa đổi đối với các sản phẩm Windows thường phải chờ đợi phiên bản mới của máy chủ được phát hành.

Những lợi ích của máy chủ Windows so với máy chủ Linux

Máy chủ Windows có hệ thống mạnh hơn, chúng hơn các máy chủ Linux ở các tính năng sau:

      Hỗ trợ tốt hơn.

Mặc dù các máy chủ Windows và ứng dụng Windows đi kèm với chi phí nhưng đều có hỗ trợ cho người dùng.

      Triển khai tốt hơn các sản phẩm của Microsoft

Các ứng dụng Windows được thiết kế để tích hợp với các máy chủ Windows. Đối với các công ty lớn cần chạy Microsoft SQL và Microsoft Access, hai cơ sở dữ liệu phổ biến, máy chủ Windows sẽ là lựa chọn duy nhất. Microsoft Access thường được sử dụng cho môi trường máy tính để bàn, trong khi Microsoft SQL thường được sử dụng trong môi trường lưu trữ cụm.

      Hoàn thiện hơn

Các máy chủ và phần mềm Windows thường có nhiều tính năng hơn, nhiều cảnh báo hơn so với phần mềm nguồn mở.

      Truy cập máy tính để bàn từ xa

Máy chủ Linux dựa trên dòng lệnh còn các máy chủ Windows đi kèm với Remote Desktop, đây là cách dễ dàng hơn để quản lý máy chủ vì nó đi kèm với giao diện người dùng đồ họa.

      Khung quản lý

Các khung quản lý như ASP và ASP.Net, dễ cài đặt và quản lý hơn, có hỗ trợ tốt hơn so với các khung của Linux. Các tập lệnh và trang web được phát triển bằng một trong hai khung Microsoft này thường sẽ chỉ hoạt động trên máy chủ Windows.

Windows vs Linux – Hệ điều hành nào tốt nhất cho máy chủ?

Chúng tôi đã phân tích cũng như tư vấn cho khách hàng rất chi tiết. Với những công ty nhỏ, trung bình, mới thành lập với số vốn hạn hẹp, họ nên chú ý đến phương án máy chủ Linux.

Còn đối với các doanh nghiệp lớn cần hoạt động 24/7, họ có rất nhiều chương trình, phần mềm úng dụng cần thiết cho hoạt động kinh doanh, máy chủ sử dụng hệ điều hành windows là hợp lý.

Đến với VDO Data, chúng tôi sẽ nắm bắt nhu cầu sử dụng máy chủ của khách hàng để tư vấn từ A – Z, từ việc thuê vps giá rẻ, thuê máy chủ vật lý, sử dụng máy chủ hãng gì, có cấu hình như nào, có dễ dàng mở rộng hay không… cho đến việc cài đặt hệ điều hành, những phần mềm hỗ trợ cần thiết cho công việc. Tất cả đều được các kỹ thuật viên chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ miễn phí 24/7. Liên hệ dịch vụ máy chủ VDO Data

  • VPGD HN: Tầng 1, Số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
  • Tel: 024 7305 6666
  • VPĐD HCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh –
  • Tel: 028 7308 6666
  • Contact Center: 1900 0366
  • Email: [email protected]
5/5 - (1 bình chọn)
4.5/5 (2 Reviews)

Leave a Reply