• Trang chủ
  • Tin tức
  • Làm Thế Nào Để Đảm Bảo An Toàn Dữ Liệu Trên CLOUD SERVER?

Làm Thế Nào Để Đảm Bảo An Toàn Dữ Liệu Trên CLOUD SERVER?

Tính bảo mật trên gói dịch vụ Cloud Server của người dùng là một vấn đề rất quan trọng, thậm chí là sống còn đối với một doanh nghiệp. Là một công ty cung cấp dịch vụ Cloud Server uy tín, VDO mang đến sự đảm bảo về an ninh hệ thống và bảo mật của nền tảng hỗ trợ các máy ảo của khách hàng.

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ quản lý của VDO sẽ được thực hiện kiểm tra định kỳ và tăng cường bảo mật. Tuy nhiên để người dùng Cloud Server hiểu hơn về cách bảo mật đám mây, giảm thiểu khả năng vi phạm bảo mật và đánh cắp dữ liệu nên chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết 9 bước để đảm bảo an toàn dữ liệu trên Cloud Server trong bài viết dưới đây

Nội dung

9 bước để bảo mật Cloud Server

Bước 1: Hoàn thành Đánh giá Bảo mật Cloud Server

Có nghĩa là tự người dùng dịch vụ hãy tự trang bị cho mình kiến thức bảo mật hệ thống Cloud Server với mục tiêu là tăng sự hiểu biết về các vấn đề an ninh tiềm ẩn để người dùng có thể được giải quyết và giảm thiểu. Và dưới đây là một số câu hỏi tự đánh giá:

  • Máy chủ đang chạy phần mềm nào?
  • Nền tảng đám mây an toàn như thế nào?
  • Phiên bản phần mềm nào được cài đặt và có lỗ hổng bảo mật nào không?
  • Phương pháp đăng nhập và quản trị nào được sử dụng và chúng có an toàn không: SSH, bảng điều khiển web và RDP đều có điểm yếu tiềm ẩn
  • Dữ liệu nào được lưu trữ trên máy chủ và dữ liệu đó có nằm trên bộ nhớ đám mây an toàn không? Cần đặc biệt chú ý đến dữ liệu cá nhân hoặc dữ liệu thương mại nhạy cảm.
  • Nếu một Cloud Server bị xâm nhập thi làm thế nào để khách hàng biết được? Quét phần mềm độc hại và lỗ hổng bảo mật tự động có hữu ích hay không?

Bước 2: Thực hiện đăng nhập không cần mật khẩu

Trên Cloud Server, việc định cấu hình SSH để sử dụng thông tin đăng nhập bằng khóa rất đơn giản. Một cặp khóa được tạo trên máy chủ bằng lệnh ssh-keygen và khóa công khai được sao chép vào máy cục bộ của khách hàng bằng ssh-copy-id.

Khi các khóa được đặt đúng vị trí, hãy tắt đăng nhập bằng mật khẩu bằng cách thêm dòng sau vào tệp cấu hình SSH:

PasswordAuthentication no

Sau đó vô hiệu hóa đăng nhập từ xa cho tài khoản gốc bằng cách chỉnh sửa cùng một tệp với:

PermitRootLogin no

Người dùng cần có một tài khoản đăng nhập không phải root thay thế trước khi vô hiệu hóa đăng nhập root, nếu không sẽ bị khóa khỏi máy chủ của mình.

Việc xóa đăng nhập bằng mật khẩu khỏi máy tính từ xa của Microsoft sẽ không đơn giản, tuy nhiên, có thể cài đặt máy chủ SSH trên Cloud Server Windows và sử dụng cặp khóa SSH để xác thực, hoặc người dùng cũng có thể sử dụng xác thực hai yếu tố

Bước 3: Tắt các dịch vụ không cần thiết

Mỗi dịch vụ chạy trên Cloud Server đều có thể có lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn. Những kẻ xấu sẽ tìm kiếm các dịch vụ có lỗ hổng zero-day hoặc phần mềm lỗi thời để khai thác. Vì vậy sẽ an toàn hơn nếu người dùng tắt các dịch vụ không được sử dụng.

Trên các bản phân phối Linux hiện đại có trình quản lý dịch vụ Systemd, hãy sử dụng lệnh “systemctl list-unit-files –type = service” để xác định dịch vụ nào đang chạy và sử dụng “systemctl stop $ nameofservice” để dừng dịch vụ. Trước khi vô hiệu hóa một dịch vụ, hãy xem nó hoạt động gì để đảm bảo không vô hiệu hóa thứ gì đó quan trọng.

Bước 4: Mã hóa dữ liệu lúc còn lại

Bảo mật đám mây tốt nhất có các lớp bảo vệ và mã hóa dữ liệu nhạy cảm trong lưu trữ đám mây an toàn giúp giữ an toàn ngay cả khi máy chủ bị xâm phạm.

Có hai cách cơ bản để mã hóa dữ liệu trong dịch vụ Cloud server

  • Mã hóa dữ liệu nhạy cảm trước khi khách hàng tải lên.
  • Mã hóa nó trên máy chủ.

Hầu hết các cơ sở dữ liệu được sử dụng rộng rãi đều có khả năng mã hóa dữ liệu theo tiêu chuẩn cao. Ví dụ: MySQL cung cấp mã hóa AES – 256 cấp trường trong số các kỹ thuật mã hóa khác và PostgreSQL cung cấp vô số tùy chọn mã hóa dữ liệu.

>>> SỰ KHÁC BIỆT GIỮA APT UPDATE VS APT UPGRADE

Bước 5: Mã hóa dữ liệu trong chuyển động

Nếu người dùng gửi dữ liệu không được mã hóa qua mạng thì sẽ không có tác dụng khi mã hóa dữ liệu trên nền tảng lưu trữ đám mây. Vì vậy người dùng nên sử dụng mã hóa đầu cuối và tất cả dữ liệu truyền đến và đi từ Cloud Server của khách hàng phải di chuyển qua kết nối SSL được mã hóa. Sử dụng chứng chỉ SSL và mật mã khóa công khai để tạo kết nối an toàn giữa các điểm trên mạng.

Bước 6: Thực hiện sao lưu

Một bản sao lưu đám mây đáng tin cậy, tự động ngoài trang web là tuyến phòng thủ cuối cùng chống lại hành vi trộm cắp dữ liệu, phần mềm độc hại và đặc biệt là các cuộc tấn công ransomware.

Giải pháp sao lưu là một giải pháp an toàn và dễ sử dụng có thể sao lưu toàn bộ máy chủ hoặc các thiết bị lưu trữ cụ thể hay lưu trữ dữ liệu của khách hàng trên đám mây, tất cả dữ liệu đã sao lưu đều được mã hóa vào mọi lúc.

Bước 7: Cập nhật phần mềm thường xuyên

Phần mềm lỗi thời có lỗ hổng bảo mật là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra rủi ro bảo mật. Các bản cập nhật mới có thể gây gián đoạn nhưng dù sao cũng tốt hơn nhiều so với việc một máy chủ bị tấn công.

Bước 8: Chính sách xóa dữ liệu hiệu quả

Dữ liệu là tài sản của doanh nghiệp. Ngay cả lưu trữ đám mây an toàn nhất cũng có khả năng bị tấn công. Nếu dữ liệu được lưu trữ trên đám mây không hữu ích cho doanh nghiệp của khách hàng, thì dữ liệu đó sẽ bị xóa.

Trong bước 1 ở nội dung Đánh giá bảo mật Cloud Server, chúng ta đã nói về tầm quan trọng của việc hiểu được dữ liệu nào được lưu trữ trên máy chủ của khách hàng. Điều đó nhằm mục đích đảm bảo rằng nó được bảo vệ đầy đủ, nhưng cũng để người dùng có thể xóa nó khi muốn.

Bước 9: Bảo mật bảng điều khiển đám mây

Cuối cùng hãy luôn đảm bảo rằng người dùng sử dụng một mật khẩu duy nhất và khó đoán vì nếu kẻ tấn công truy cập thành công thì chúng có thể vượt qua tất cả các biện pháp bảo mật bên trong hệ thống.

Nếu khách hàng muốn được các chuyên gia của VDO hỗ trợ về bảo mật Cloud Server, hãy đăng ký ngay gói thuê Cloud Server theo địa chỉ:

– VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: [email protected]
– Website: https://vdodata.vn/

Rate this post
5/5 (1 Review)

Leave a Reply