SỰ KHÁC BIỆT GIỮA APT UPDATE VS APT UPGRADE

Nếu bạn đã từng làm việc với Debian Linux hoặc một trong nhiều bản phân phối Linux có nguồn gốc từ nó, chẳng hạn như Ubuntu thì có thể đã thấy hoặc sử dụng trình quản lý gói APT.

Nội dung

Apt là gì?

APT là viết tắt của Advanced Packaging Tool, là một công cụ được sử dụng để quản lý phần mềm trong hệ thống, trong đó apt chỉ là một lệnh được sử dụng để giao tiếp với công cụ quản lý phần mềm APT, có 5 nhiệm vụ cơ bản sau:

  1. cài đặt phần mềm
  2. gỡ bỏ phần mềm
  3. nâng cấp phần mềm
  4. nâng cấp hệ thống
  5. duy trì danh sách phần mềm được cài đặt trong hệ thống

Khi sử dụng dòng lệnh, các lệnh apt update và apt upgradecó thể được sử dụng để cập nhật gói nâng cấp và gói nâng cấp tương ứng.

Bài viết sau đây sẽ giải thích sự khác biệt giữa apt update và apt upgrade và cách chúng có thể được sử dụng để nâng cấp các gói đã cài đặt trên hệ thống dựa trên Debian.

Những bản phân phối nào sử dụng bản apt update và apt upgrade?

– Debian và Ubuntu là những bản phân phối Linux đáng chú ý nhất sử dụng phần mềm APT (Advanced Package Tool) chứa phần mềm apt updatevà apt upgradelệnh. Có rất nhiều bản phân phối khác dựa trên Debian và hầu hết trong số đó cũng sử dụng APT.

– Một số dẫn xuất Debian có thể đặt spin của riêng chúng trên trình quản lý gói APT, vì vậy không phải lúc nào cũng đảm bảo rằng các lệnhapt sẽ hoạt động giống nhau trên tất cả các bản phân phối. Bạn sẽ phải kiểm tra các trang man apttrên các bản phân phối khác để chắc chắn, trong bài viết này, chúng ta đang nói về apt được triển khai trên Debian và Ubuntu.

Các bản phân phối khác với các trình quản lý gói khác nhau như DNF, YUM, Pacman, v.v. sẽ không thể sử dụng các lệnh apt. Các trình quản lý gói đó có các chức năng và cú pháp riêng, có thể rất khác với apt.

Sự khác biệt giữa APT UPDATE VS APT UPGRADE là gì?

  • Lệnh apt updatetải xuống thông tin gói từ tất cả các nguồn được định cấu hình (tức là các nguồn được định cấu hình bên trong /etc/apt/sources.list). Đây là cách hệ thống biết gói nào có sẵn để nâng cấp và nơi lấy phần mềm đó.
  • Lệnhapt upgradesau đó có thể dựa trên thông tin này và nâng cấp tất cả các gói đã cài đặt lên phiên bản mới nhất của chúng. Lệnh này sẽ chỉ nâng cấp các gói đã được cài đặt, nó sẽ không cài đặt các gói mới trừ khi chúng được yêu cầu để giải quyết các phần phụ thuộc. apt upgradecũng sẽ không xóa bất kỳ gói nào, nếu một gói phải được xóa để hoàn tất nâng cấp, lệnh sẽ chỉ cần bỏ qua nâng cấp đó và giữ nguyên các gói hiện tại của bạn.

>>> So sánh giải pháp giữa các nhà cung cấp Dell EMC, NetApp và HPE

Vậy tại sao hai lệnh này lại khác nhau?

– Vì các lệnh đi đôi với nhau nên chúng ta tự hỏi tại sao chúng lại tách biệt nhau ngay từ đầu. Việc chạy các lệnh liên tiếp nhau rất phổ biến hoặc thậm chí thực thi chúng trên cùng một dòng, như sau:

Cập nhật $ sudo apt & & nâng cấp sudo apt

– Lý do tách các lệnh là vì apt upgradesẽ cố gắng nâng cấp mọi gói đã cài đặt trên hệ thống, điều này không phải lúc nào cũng cần thiết. Ví dụ: nếu bạn chỉ muốn nâng cấp lên phiên bản Apache mới nhất thì sao?

Cập nhật  
$ sudo apt $ sudo apt cài đặt apache2

Sử dụng các lệnh trên, bạn chỉ có thể nâng cấp gói apache2 và tránh nâng cấp phần còn lại của hệ thống. Bạn cũng có thể sử dụng các lệnh này để cài đặt Apache trên hệ thống hiện không có nó. Trong trường hợp như vậy, chạy apt updatetrước lệnh apt install vẫn được khuyến nghị để bạn kết thúc với phiên bản mới nhất.

apt full-upgradehoạt động rất giống với apt upgrade, ngoại trừ nó cũng có khả năng xóa các gói khỏi hệ thống, nếu cần để hoàn tất nâng cấp. Thường thì an toàn khi sử dụng lệnh này, nhưng khi nghi ngờ, bạn có thể thử một lệnh apt upgrade trước để xem gói nào nếu có bị giữ lại. Tất cả các lệnh aptnày đều yêu cầu xác nhận trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với hệ thống của bạn.

apt autoremovecó thể được sử dụng để loại bỏ các gói còn tồn tại khỏi hệ thống của bạn mà chỉ được cài đặt làm phụ thuộc cho các gói khác. Thường có một vài trong số các gói này bị treo sau khi nâng cấp khá lớn. Chúng không còn cần thiết nữa, vì vậy thường không có nhiều ý nghĩa khi giữ chúng. APT vẫn cần bạn đưa ra lệnh này, vì nó không muốn xóa bất kỳ thứ gì mà không có sự đồng ý của bạn. Xóa các gói cũ này sẽ giải phóng một số dung lượng ổ đĩa và giữ cho hệ thống của bạn hoạt động sạch sẽ.

Thông thường nhất là chạy nó ngay sau khi nâng cấp.

Cập nhật $ sudo apt && sudo apt nâng cấp && sudo apt tự động khôi phục

Hoặc, để lướt qua các hộp thoại xác nhận và hợp lý hóa hơn nữa quy trình, bạn có thể sử dụng -ytùy chọn này.

Cập nhật $ sudo apt && sudo apt -y nâng cấp && sudo apt -y tự động khôi phục

Kết luận

Trong bài viết trên đây chúng tôi đã tìm hiểu về sự khác biệt giữa lệnh apt updatevà apt upgradetrên hệ thống dựa trên Debian. Cả hai lệnh đi đôi với nhau và được yêu cầu để giữ cho phần mềm được cập nhật. Đồng thời bài viết cũng đã tìm hiểu về apt full-upgradevà apt autoremove, đây là hai lệnh APT khác giúp giữ cho hệ thống của chúng tôi luôn cập nhật, hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho người dùng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy gửi về địa chỉ của VDO để được giải đáp:

– VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: [email protected]
– Website: https://vdodata.vn/

Rate this post
5/5 (1 Review)

Leave a Reply