• Trang chủ
  • Tin tức
  • Backup dữ liệu là gì? Tại sao nó rất quan trọng với doanh nghiệp

Backup dữ liệu là gì? Tại sao nó rất quan trọng với doanh nghiệp

Backup dữ liệu là sao chép các tệp hoặc cơ sở dữ liệu vật lý /ảo đến một vị trí khác để bảo quản trong trường hợp thiết bị hỏng hóc hoặc xảy ra thảm họa. Quá trình Backup dữ liệu là mấu chốt cho kế hoạch khắc phục thảm họa thành công của các doanh nghiệp hiện nay.

Đối với các doanh nghiệp, việc backup dữ liệu thường xuyên có một ý nghĩa rất quan trọng. Họ sẽ sao lưu những dữ liệu quan trọng, dễ bị tổn thương trong trường hợp phần mềm bị hỏng, lỗi phần cứng, hack độc hại, lỗi người dùng hoặc các rủi ro không lường trước.

Nội dung

Có những hình thức Backup nào?

Local Backup

Đây là hình thức sao lưu dữ liệu cục bộ tại chỗ. Local Backup sử dụng các thiết bị rời như ổ cứng, ổ cứng di động, USB, đĩa CD và DVD để lưu trữ.

Local Backup có ưu điểm là backup dữ liệu khá nhanh và thực hiện vào bất cứ thời điểm nào.

Tuy nhiên độ an toàn chưa cao là nhược điểm của nó. Cụ thể các thiết bị lưu trữ có thể bị hư hỏng, nhiễm virus từ thiết bị chính lúc sao lưu. Nhất là các loại ổ cứng rời hay USB thường xuyên gặp hư hỏng do các tác nhân bên ngoài. Bên cạnh đó, dung lượng lưu trữ bị hạn chế cũng là nguyên nhân khiến cho Local Backup không còn thông dụng nữa.

Cloud Backup

Cloud Backup là hình thức được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay với khá nhiều ưu điểm như độ an toàn cao, thực hiện dễ dàng, dung lượng lưu trữ không hạn chế…

Ưu điểm chính của hình thức Cloud Backup này là độ an toàn và tin cậy. Bạn sẽ sao lưu toàn bộ các loại dữ liệu của mình đến một nhà cung cấp uy tín như Google Driver hay Icloud… và có thể truy cập từ bất kì nơi đâu, bất cứ khi nào từ các thiết bị thông minh miễn là có kết nối internet. Toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ trên các đám mây điện toán. Đó là lý do tại sao nó an toàn và gần như thay thế hoàn toàn hoạt động lưu trữ truyền thống.

Tại sao backup dữ liệu rất quan trọng với doanh nghiệp?

Dữ liệu là dòng máu nuôi doanh nghiệp, đó là nhận định về tầm quan trọng của dữ liệu được đánh giá bởi những người đứng đầu doanh nghiệp. Và việc sao lưu và phục hồi dữ liệu được xem như một hợp đồng bảo hiểm cho những dữ liệu quan trọng đó không bị mất.

Cụ thể với những lý do sau, các doanh nghiệp cần có một kế hoạch sao lưu nghiêm túc:

– Như đã nói, dữ liệu rất quan trọng. Nó không chỉ quan trọng với chủ nhân của nó, mà cũng rất có lợi với người khác có nó. Và các nguyên nhân virus, hacker, các cuộc tấn công mạng…có thể xảy đến bất cứ khi nào

– Mất dữ liệu do lỗi hệ thống phần cứng, phần mềm hoặc do lỗi chủ quan từ người quản trị

– Thời gian chết gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với doanh nghiệp. Nó làm ngưng trệ toàn hệ thống, gây thất thoát trực tiếp đến lợi ích doanh nghiệp.

Làm quen với một số khái niệm của backup dữ liệu

MyPC backup

My PC Backup là một phần mềm lưu trữ đám mây giúp khách hàng backup dữ liệu trong máy tính trong trường hợp rủi ro. Đây là một dịch vụ rất tiện dụng và quan trọng, nó có thể giúp lấy lại những dữ liệu quan trọng nhanh chóng nếu chẳng may máy tính của bạn bị hỏng hóc hoặc mất cắp.

Windows backup

Windows backup cho phép bạn sao lưu hệ điều hành, cài đặt dữ liệu của bạn. Theo mặc định, các bản sao lưu của bạn được tạo theo lịch tự động, nhưng  đồng thời bạn có thể tự tạo bản sao lưu bất cứ lúc nào. Khi bạn thiết lập Windows Backup, nó sẽ theo dõi các tệp và thư mục mới hoặc được sửa đổi và thêm chúng vào bản sao lưu của bạn.

Ngoài ra Windows Backup cũng cung cấp khả năng tạo hình ảnh hệ thống. Hình ảnh hệ thống bao gồm Windows 7 và các cài đặt hệ thống, chương trình và các tệp dữ liệu. Bạn có thể sử dụng nó để khôi phục nội dung của máy tính nếu ổ cứng của bạn gặp sự cố. Khi bạn sửa chữa máy tính của mình từ một hình ảnh hệ thống có nghĩa rằng đó là một quá trình khôi phục hoàn chỉnh và bạn không thể chọn các mục, chương trình hoặc cài đặt hệ thống riêng lẻ.

Backup and sync

Backup and Sync là bộ công cụ sao lưu và đồng bộ được Google phát hành. Công cụ Backup and Sync có thể sao lưu và đồng bộ toàn dữ liệu trên máy tính vào tài khoản Google cá nhân của bạn. Backup and Sync được coi là công cụ tối ưu để thay thế tuyệt vời cho thói quen người dùng khi lâu nay vẫn sử dụng Google Drive hay Google Photos trên máy tính.

>>> Tìm hiểu thêm: Veeam backup

Tóm lại Backup dữ liệu là hoạt động không thể thiếu với người dùng CNTT, đặc biệt là với các doanh nghiệp. Việc áp dụng công nghệ backup mới hiện nay như Cloud Backup giúp công việc này trở nên dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn bao giờ hết.

5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply