• Trang chủ
 • Tin tức
 • Bóc phốt thực trạng thuê trung tâm dữ liệu tại VN hiện nay

Bóc phốt thực trạng thuê trung tâm dữ liệu tại VN hiện nay

Cuộc đua tranh giành thị trường thuê trung tâm dữ liệu đang trở nên nóng hơn bao giờ hết ở thời điểm hiện tại. Đối với những nhà cung cấp dịch vụ, họ hiểu rằng đây là thời điểm để mở rộng thương hiệu dịch vụ, ghi dấu ấn về chất lượng và sự chuyên nghiệp vào từng đối tượng khách hàng. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 30% các đơn vị là cá nhân, doanh nghiệp thuê ngoài trung tâm dữ liệu và đang có xu hướng tăng mạnh đặc biệt trong mấy năm gần đây, cho thấy một thị trường có rất nhiều tiềm năng, nhưng cũng đầy thách thức cạnh tranh đối với các nhà cung cấp dịch vụ

  Còn đối với khách hàng, lý do gì họ lựa chọn thuê trung tâm dữ liệu. Trong một trung tâm dữ liệu có thể bao gồm rất nhiều các dịch vụ khác nhau: Thuê chỗ đặt máy chủ khi khách hàng đã có máy chủ, thuê máy chủ và đặt luôn tại trung tâm dữ liệu, thuê tủ Rack đặt máy chủ và các thiết bị, thuê phần cứng, thuê quản trị máy chủ…

Nếu như trước đây, tâm lý của chung của người dùng, cứ vật gì mình bỏ tiền ra mua, mang về nhà quản lý sử dụng thì đó mới là của mình, xem nó như một tài sản. Nhưng cho đến bây giờ có lẽ quan niệm đó đã quá lỗi thời rồi.

Nội dung

Tại sao nói mua máy chủ là lỗi thời?

Tại sao lại có thể nói như vậy. Xin đưa ra một số yếu tố chi phối mọi hoạt động, thành phần khác, đó là chi phí.

– Đầu tiên là tiền mua máy chủ, rõ ràng không hề rẻ, nếu những ai đã, đang sử dụng hoặc có tìm hiểu sẽ biết. Một chiếc máy chủ có giá trung bình vài chục triệu, tất nhiên có rẻ hơn, đắt hơn, nhưng tóm lại, đó là một khoản tiền không nhỏ. Vấn đề này không quá khó đối với một công ty, nhưng với một cá nhân thì phải đắn đo đấy.

– Một khoản tiền có thể coi là lớn nhất khi một người muốn sử dụng máy chủ tại nhà, đó là chỗ đặt máy chủ. Theo ước tính để xây dựng một chỗ đặt máy chủ đạt kỹ thuật cần tối thiểu 5000$ là rẻ nhất, cộng với một không gian đủ lớn và phù hợp về mặt địa chất. Chúng ta tưởng tưởng nó giống một ngôi nhà vậy, đó còn phải là ngôi nhà công nghệ, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe khi một chiếc máy chủ hoạt động.

– Tiền mua thiết bị. Đó là những thiết bị dùng để kết nối máy chủ để có thể nhận xử lý và truyền dữ liệu ra bên ngoài, bao gồm rất nhiều thiết bị liên quan khác nhau, và đương nhiên số tiền bỏ ra mua thiết bị cũng hề ít.

Trên đây chỉ là những khoản chi phí cơ bản nhất, ngoài ra còn rất nhiều vấn đề khác để có thể đưa vào vận hành khai thác một máy chủ, như các vấn đề về lắp đặt cài cắm, bảo trì bảo dưỡng, quản trị hằng ngày… Nó không chỉ tốn đến chi phí mà còn cần số lượng nhân lực có chuyên môn, thời gian và công sức.

Nếu đem cộng thử các khoản chi phí kể trên thì chắc hẳn một con số cho việc lắp đặt máy chủ không hề nhỏ đâu. Một bài toán đã được các chuyên gia ước tính và cho một con số cụ thể: Thuê trung tâm dữ liệu, thuê chỗ đặt máy chủ, thuê máy chủ… tóm lại là sử dụng dịch vụ trọn gói có thể tiết kiệm cho chủ nhân khoảng 50 – 70% chi phí so với máy chủ được lắp đặt tại nhà.

Tại sao có nhiều người chỉ thích dùng máy chủ dùng riêng đặt tại nhà?

Có thể khẳng định ngay, đó không phải là phương án hoàn hảo tuyệt đối, tại sao vậy. Đó là vấn đề bảo mật. Như con số thống kê bên trên, con số các đơn vị sử dụng dịch vụ hiện nay mới chỉ dao động 30%. Nguyên nhân một phần bởi do tâm lý truyền thống, người dùng muốn sở hữu vật thật chứ không phải thuê mượn, đặc biệt là một tài sản có giá trị lớn như server. Phần khác, nói chuyên sâu hơn về mặt kỹ thuật đó chính là yếu tố bảo mật. Máy chủ tiếp nhận, xử lý và lưu trữ thông tin dữ liệu nội bộ, một tài sản vô hình đặc biệt quan trọng. Tâm lý lo ngại khi để người khác quản lý máy chủ sẽ bị rò rỉ thông tin ra bên ngoài làm cho người dùng chưa sẵn sàng đi thuê mà muốn tự mình quản lý cho an toàn.

Cách mạng công nghệ máy chủ đang làm chủ cuộc chơi

Có thể khẳng định như vậy. Thật vậy, có thế thấy rõ nhất điều này trong lĩnh vực kinh tế, các đơn vị hành chính, trường học, bệnh viện…những nơi tiếp thu và ứng dụng những công nghệ mới nhanh nhất.

Càng bước sâu vào công cuộc công nghệ mới, mỗi một cá nhân, đơn vị kinh doanh càng phải phát huy hết được sức mạnh, tập trung toàn lực vào thế mạnh bản thân và chỉ nên chuyên hóa một mảng mà mình mạnh nhất. Công nghệ không phải là thứ dễ nắm bắt và không phải ai cũng làm được, hoặc giả sử có làm cũng mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Phân tích cụ thể vào chi phí, chúng ta có thể thấy rõ. Người dùng chỉ cần bỏ ra một số tiền ban đầu khá nhỏ là đã có thể có ngay máy chủ sử dụng. Xin nhấn mạnh là số tiền ban đầu, còn nếu tính tổng số tiền bỏ ra thuê máy chủ so với việc xây dựng hệ thống máy chủ tại nhà thì còn chưa biết, nó phụ thuộc vào thời gian sử dụng nữa. Tuy nhiên, nếu ai đó am hiểu một chút về kinh tế sẽ thấy, việc bỏ ra một số tiền rất lớn ban đầu để xây dựng hệ thống má chủ ban đầu là không hiệu quả về kinh tế, thay vào đó có thể sử dụng cho mục đích chuyên môn khác.

Không những lợi về các khoản chi phí thuê máy chủ, thuê chỗ đặt máy chủ, thiết bị…vấn đề quản trị máy chủ cũng hết sức nhức nhối. Máy chủ làm việc liên tục, gần như Uptime 24/24, nó cần sự ổn định và hiệu suất luôn đảm bảo. Chưa kể đến cần Backup dữ liệu thường xuyên, cài cắm thêm các chương trình bảo mật, các phần mềm tiện ích, xử lý những lỗi đột xuất, các phương án dự phòng thảm họa… Kể ra thì rất nhiều, quản trị máy chủ cũng như nuôi một đứa con vậy.

Đó là lý do dịch vụ thuê trung tâm dữ liệu ra đời, nhằm mục đích giải quyết và tối ưu mọi vấn đề. Người dùng sẽ không cần phải lo bất kỳ một vấn đề nào khác ngoài việc tập trung vào chuyên môn của mình để đạt hiệu quả cao nhất.

Thực trạng các đơn vị cho thuê dịch vụ trung tâm dữ liệu hiện nay

Trung tâm dữ liệu hiện nay tập trung ở các đơn vị tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam như FPT-IS, Viettel, VDC, CMC… Họ đều có những trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế Uptime Tier III với các hạng mục cơ sở và trang thiết bị cụ thể đạt chuẩn như trạm biến áp, máy phát điện, UPS, cáp backbone, hệ thống dự phòng thảm họa, phòng chống cháy nổ…

Tuy nhiên các đơn vị cho thuê dịch vụ thì rất nhiều, bất kỳ đơn vị nào có liên quan đến công nghệ cũng có thể cung cấp luôn cả dịch vụ này, mặc dù có những đơn vị chưa hiểu rõ các yêu cầu, tiêu chuẩn ra sao. Có những đơn vị chưa hiểu sâu về yêu cầu khách hàng đã tư vấn một loạt các dịch vụ, vừa thiếu, vừa thừa. Hay có những đơn vị lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng đã nâng giá, sử dụng một số thiết bị 2 end, không thực hiện đúng các nghĩa vụ như trong hợp đồng…làm mất quyền lợi người sử dụng.

Tóm lại, nếu có nhu cầu sử dụng, chúng ta cần am hiểu những gì mình cần, những gì bên đơn vị dịch vụ có thể cung cấp, hoặc chúng ta cần có được những đơn vị tư vấn uy tín, làm việc có tâm, có tầm

>>> Tủ rack là gì? Vì sao cần Tủ rack cho server?

Cùng với một số đơn vị cho thuê trung tâm dữ liệu, VDO Data là đơn vị liên kết được với trung tâm dữ liệu của các tập đoàn lớn FPT-IS, Viettel, VDC, CMC, cung cấp chỗ đặt máy chủ, thuê máy chủ và các dịch vụ máy chủ trọn gói. VDO Data là công ty công nghệ đa lĩnh vực với nòng cốt là các dịch vụ máy chủ hoạt động trên 10 năm nay.

Các trung tâm dữ liệu do VDO Data cung cấp đều đáp ứng được hạ tầng của tiêu chuẩn Tier III như sau:

 • Hệ thống sàn nâng, vách ngăn chống cháy.
 • Hệ thống chống sét lan truyền , nước, ngập, phòng và chữa cháy
 • Hệ thống làm lạnh, hệ thống điện dự phòng (UPS, máy phát điện)
 • Hệ thống các tủ rack được đặt liên tiếp nhau
 • Hệ thống bảo mật vật lý: cửa ra vào, camera quan sát…
 • Hệ thống cảnh báo và quản lý tự động
 • Ngoài ra còn có cơ sở hạ tầng mạng, hệ thống máy chủ và phần mềm
 • Hệ thống tổng đài ……

Bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật tại trung tâm dữ liệu, dịch vụ cũng là yếu tố rất quan trọng và được khách hàng quan tâm.

– VDO Data có lợi thế về giá cả do là đơn vị đối tác với FPT-IS, Viettel, VDC, CMC

– VDO Data cho thuê máy chủ Dell, HP, IBM có bảo hành chính hãng

– VDO Data có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, tận tâm, hỗ trợ 24/24, không kể ngày nghỉ, lễ tết.

Với nhiều lợi thế sẵn có của một công ty công nghệ có nhiều năm kinh nghiệm, cùng với sự cố gắng, nhiệt huyết, VDO Data đã ghi được dấu ấn trong thị trường công nghệ, là một trong những đơn vị tiên phong triển khai sớm nhất những ứng dụng mới nhất trên thế giới vào Việt Nam, sao cho phù hợp nhất và mang hiệu quả về kinh tế cao nhất.

Địa chỉ trụ sở công ty: VDO Data

 • VPGD HN: Tầng 1, Số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
 • Tel: 024 7305 6666
 • VPĐD HCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh –
 • Tel: 028 7308 6666
 • Contact Center: 1900 0366
 • Email: [email protected]

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 (1 Review)

Leave a Reply