Các tiêu chuẩn của chỗ đặt máy chủ chất lượng

Khái niệm thuê chỗ đặt máy chủ hay thuê máy chủ không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp, bởi hầu hết các doanh nghiệp khi bắt đầu xây dựng hệ thống máy chủ để phải đưa ra lựa chọn giữa 2 dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và thuê máy chủ.

Thế nào là chỗ đặt máy chủ?

Chỗ đặt máy chủ uy tín là các datacenter đạt chuẩn quốc tế về nguồn điện, nhiệt độ, đường truyền internet, hệ thống an ninh, hệ thống phòng chống cháy nổ…Doanh nghiệp sẽ thuê một vị trí trong Datacenter để đặt máy chủ của mình ở đó.

Các tiêu chuẩn tại chỗ đặt máy chủ chất lượng

Với các Data Center thì thành phần được quan tâm nhất là Trung tâm điều hành – nơi giám sát hầu hết mọi hoạt động của trung tâm và khả năng dự phòng của hệ thống tại Data Center

Trung tâm điều hành phải có các khả năng sau:

– Giám sát và điều khiển hệ thống mạng internet, nguồn điện, điều hòa, hệ thống phòng cháy chữa cháy và hệ thống an ninh vào/ra các Data Center.

– Hệ thống quản lý mạng NMS (Network Management System), MRTG Network Monitor của trung tâm điều hành phải có khả năng giám sát toàn bộ trạng thái hoạt động của các thiết bị mạng, máy chủ, đường truyền…

– Theo dõi các thông số về môi trường chỗ đặt máy chủ chất lượng : nhiệt độ, độ ẩm trên từng vị trí trên sơ đồ của phòng máy, nhờ đó kỹ thuật viên có thể điều chỉnh hệ thống điều hòa hoạt động phù hợp với hoạt động, công suất của máy chủ.

– Kết nối với máy chủ Syslog (System log) để kiểm tra nhật ký hoạt động của hệ thống.

– Hệ thống Camera giám sát được kết nối với đầu ghi hình DVR theo dõi mọi hình ảnh bên trong và bên ngoài Data Center

– Trung tâm điều hành phải có khả năng hỗ trợ khách hàng trong việc giám sát, tương tác với máy chủ từ xa, tác động tới CMOS và không nhất thiết phải lên Data Center nhưng vẫn xử lý được như xử lý trực tiếp máy chủ của khách hàng.

Tin liên quan: Nên đặt máy chủ ở trong nước hay nước ngoài?

Khả năng dự phòng

– Các thiết bị cần thiết: trạm biến áp, máy phát điện, UPS, cáp backbone… đều phải có dự phòng ít nhất là N+1.

– Các máy phát điện hoạt động dự phòng 1+1. Máy nổ chạy dầu diesel chứa trong bể dầu riêng đảm bảo duy trì hoạt động trong thời gian dài. Data Center phải có khả năng bảo trì đồng thời, nghĩa là có thể bảo trì mà không gây ra bất kỳ sự cố gián đoạn dịch vụ nào.

Ngoài ra, hệ thống điều hòa làm mát của Data Center cũng phải đáp ứng các điều kiện:

– Kiểm soát nhiệt độ chính xác (giao động trong khoảng 1 độ C).

– Kiểm soát độ ẩm chính xác (giao động trong khoảng 5%).

– Kết nối mạng và hệ thống BMS hiện đại, tân tiến nhất.

– Vận hành liên tục, ổn định, tin cậy (24h/ngày, 365 ngày/năm).

– Điều khiển vi xử lý tốc độ quạt và giám sát bộ lọc khí.

– Đảm bảo độ ồn thấp bằng cách hấp thụ âm.

Các Data Center phải đặt được các tiêu chuẩn của chỗ đặt máy chủ chất lượng thì mới đủ điều kiện để đảm bảo cho máy chủ hoạt động liên tục và ổn định

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply