Chức năng của windows server qua từng giai đoạn

Như các bạn đã biết, Windows server là phiên bản hệ điều hành dành cho máy chủ được Microsoft nghiên cứu và chính thức cho ra mắt người dùng trong nhiều năm trở lại đây. Và đương nhiên, tập đoàn Microsoft không ngừng cập nhật các chức năng của Windows server qua từng giai đoạn, nhằm mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, đặc biệt trong thời kì xã hội ngày một phát triển như hiện nay. Vậy, các chức năng của Windows server đã biến đổi như thế nào qua từng giai đoạn? Hãy cùng VDO Data tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Thông thường, hệ điều hành máy chủ – Windows server phiên bản sau ra đời có kế thừa những ưu điểm của phiên bản trước đó. Đồng thời, đây cũng là những phiên bản cải tiến, làm nhiệm vụ vá lỗi mà phiên bản trước đó chưa làm được. Không chỉ vậy, mỗi phiên bản được phát hành sau đó còn bổ sung các tính năng mới, giúp bảo mật dữ liệu ngày càng trở nên dễ dàng hơn.

Và không để bạn đợi lâu nữa, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu Chức năng của Windows server qua từng giai đoạn ngay thôi nào!

Nội dung

Hệ điều hành Windows Server là gì?

Trong bài viết Windows Server và Windows Desktop khác nhau như thế nào?, VDO Data đã cung cấp các kiến thức cơ bản giúp bạn hiểu được Windows Server là gì. Hiểu một cách đơn giản, Windows Server là một nhánh của hệ điều hành máy chủ, mang đến sự bảo mật, khả năng quản lý và độ tin cậy cao, mang đến người dùng một môi trường làm việc an toàn nhất.

Những điểm mạnh của Windows server

Trải qua nhiều phiên bản khác nhau, các chức năng của Windows server không ngừng được nâng cấp để mang đến một chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất. Trong đó, không thể không nhắc đến một số chức năng đã trở thành ưu điểm nổi bật như:

Windows Server quản lý và sử dụng dễ dàng

Với giao diện thân thiện dễ sử dụng, việc thiết lạp cá tính năng cụ thể hay các tác vụ quản lý của người dùng đều trở nên đơn giản. Ngoài ra, các nhà quản trị có thể sử dụng các công cụ đã được thiết kế sẵn để đơn giản hóa việc sử dụng các đường dẫn tự động hiệu quả.

Cơ sở hạ tầng an toàn

Để duy trì tính cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, máy khách –máy chủ kết nối an toàn và hiệu quả được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu. Bằng việc tận dụng triệt để những đầu tư về công nghệ sẵn có của các hệ điều hành, người quản trị dễ dàng chia sẻ những lợi ích của doanh nghiệp mình đến với đối tác, khách hàng cũng như các nhà cung cấp một cách thích hợp, đảm bảo sự an toàn bảo mật dữ liệu trong nội bộ doanh nghiệp.

Từ đó, việc mã hóa dữ liệu trở nên an toàn, bảo mật hơn. Cùng với các chính sách giới hạn phần mềm có thể giúp dữ liệu của doanh nghiệp bạn chống lại sự phá hoại của mã độc cũng như các loại virus.

Độ tin cậy cao cùng khả năng mở rộng dễ dàng

Với hàng loạt các tính năng được nâng cấp thông qua các phiên bản ra mắt về sau, ngày càng mang lại sự tin tưởng của người dùng. Khả năng mở rộng tốt do bộ vi xử lý được nâng cấp từ lõi đơn thành hệ thống bit Itanium 2, mang đến tốc độ xử ls nhanh hơn các phiên bản đã ra trước đó.

Chi phí sở hữu thấp nhờ công nghệ mới

Bằng sự nâng cấp không ngừng về các yếu tố kĩ thuật, giúp các đơn vị giam tối da chi phí sở hữu.

Hình thành các hệ thống mạng nội bộ và các trang web riêng biệt

Song song với bảo mật hệ thống, Windows Server mang đến người dùng một kiến trúc mạng khá tin cậy với khả năng cô lập ứng dụng đáng kể cũn như sự cải thiện hiệu năng. Đây cũng là nguyên nhân thời gian vận hành và độ tin cậy của Windows Server tăng cao.

Khả năng phát triển nhanh kèm theo việc sở hữu các ứng dụng thích hợp

Microsoft đã và đang cập nhật các chức năng cho phép mọi ứng dụng web chạy với hiệu năng cao. Với công nghệ .NET, các nhà quản trị máy chủ đã không phải viết ra những dòng code mà vẫn có thể làm việc với ngôn ngữ lập trình họ biết một cách hiệu quả. Ngoài ra, Microsoft đã không ngừng nâng cấp nhiều tính năng cao, giúp tăng hiệu suất làm việc cũng như giá trị của các ứng dụng.

Đó là những chức năng phổ biến chúng ta vẫn thường thấy ở Windows Server phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, ở mỗi phiên bản Microsoft đều nghiên cứu và cập nhật thêm một vài chức năng mới mà nếu không phải người thông thạo và am hiểu về chúng thì rất khó có thể nhận ra.

Chức năng của Windows server qua từng giai đoạn

Ngoài những chức năng trên, Microsoft đã cập nhật những gì cho các phiên bản Windows Server? Tùy vào từng phiên bản mà chúng có những sự thay đổi nhất định.

Hệ điều hành Windows Server 2003

Ở hệ điều hành này, chúng có thêm những chức năng như:

  • Làm việc thông minh hơn
  • Thao tác tự động với nhiều công cụ quản lý khác nhau
  • Nâng cao khả năng bảo mật dữ liệu
  • Dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ tệp tin

Hệ điều hành Windows Server 2008

2018 là bản cập nhật với những tính năng mơi như:

  • Cải thiện tối đa hiệu suất kết nối mạng
  • Khả năng bảo mật cao
  • Lấy lại sự kiểm soát từ các chi nhánh văn phòng
  • Dễ dàng quản trị máy chủ
  • Truy cập ứng dụng tập trung

Hệ điều hành Windows Server 2016

Nhờ một số tính năng mới mà phiên bản 2016 đã đưa doanh nghiệp đến gần hơn với các đám mây.

Bên cạnh đó là sản phẩm Nano Server- tùy chọn giúp người dùng triển khai máy chủ nhằm tăng cường bảo mật và thu hẹp các attack vector.

Một tính năng mới không thể không nhắc đến trong phiên bản 2016 là Hyper-V – tính năng đầu tiên giúp người dùng sử dụng mã hóa để ngăn chặn dữ liệu bị xâm nhập.

Đến đây, bạn đã biết Chức năng của Windows server qua từng giai đoạn là gì chưa? Vậy làm sao để tìm hiểu chi tiết từng hệ điều hành máy chủ khác nhau? Tại sao bạn không nghĩ đến dịch vụ cho thuê vps giá rẻ để tìm hiểu, sử dụng và nghiên cứu các phiên bản hệ điều hành nhỉ? Chỉ có tại các đơn vị làm về công nghệ thông tin cũng như máy chủ chính hãng mới có thể cung cấp cho bạn những sản phẩm bản quyền của Microsoft như Windows Server được. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply