Công nghệ ảo hóa KVM là gì? So sánh OpenVZ và KVM

KVM là gì? Công nghệ ảo hóa KVM là một công nghệ ảo hóa nguồn mở được tích hợp trong Linux

  • KVM cho phép bạn biến Linux thành một trình ảo hóa cho phép máy chủ chạy nhiều môi trường ảo bị cô lập gọi là máy khách hoặc máy ảo (VM).
  • KVM là một phần của mã Linux hiện có, nó ngay lập tức được hưởng lợi từ mọi tính năng, khả năng sửa lỗi và những tiến bộ mới của Linux mà không cần kỹ thuật bổ sung.

Nội dung

KVM hoạt động như thế nào?

– KVM chuyển đổi Linux thành một trình ảo hóa loại 1.

– KVM cung cấp một số thành phần cấp hệ điều hành, chẳng hạn như trình quản lý bộ nhớ, bộ lập lịch xử lý, ngăn xếp đầu vào / đầu ra (I / O), trình điều khiển thiết bị, trình quản lý bảo mật, ngăn xếp mạng … để chạy ảo hóa

– Mọi ảo hóa được triển khai như một quy trình Linux thông thường, được lên lịch bởi bộ lập lịch Linux tiêu chuẩn, với phần cứng ảo chuyên dụng như card mạng, bộ điều hợp đồ họa, CPU, bộ nhớ và đĩa.

Di chuyển sang cơ sở hạ tầng ảo dựa trên KVM

Di chuyển sang nền tảng ảo hóa dựa trên KVM cho phép bạn có thể kiểm tra, sửa đổi và nâng cao mã nguồn phía sau trình ảo hóa.

Tính năng công nghệ ảo hóa KVM là gì?

KVM là một phần của Linux, đồng thời Linux cũng là một phần của KVM. Mọi tính năng Linux có KVM cũng có. Nhưng có những tính năng cụ thể làm cho KVM trở thành một trình ảo hóa ưa thích của doanh nghiệp.

Bảo mật KVM sử dụng kết hợp Linux tăng cường bảo mật (SELinux) và ảo hóa bảo mật (sVirt) để tăng cường bảo mật và cách ly VM. SELinux thiết lập ranh giới bảo mật xung quanh máy ảo. sVirt mở rộng khả năng của SELinux, cho phép bảo mật Kiểm soát truy cập bắt buộc (MAC) được áp dụng cho máy ảo khách và ngăn ngừa lỗi ghi nhãn thủ công.
Lưu trữ KVM có thể sử dụng bất kỳ bộ lưu trữ nào được Linux hỗ trợ, bao gồm một số đĩa cục bộ và bộ lưu trữ gắn mạng (NAS).
KVM cũng hỗ trợ các hệ thống tệp được chia sẻ để hình ảnh ảo hóa có thể được chia sẻ bởi nhiều máy chủ.
Hỗ trợ phần cứng KVM có thể sử dụng nhiều nền tảng phần cứng được chứng nhận hỗ trợ Linux.
Quản lý bộ nhớ KVM kế thừa các tính năng quản lý bộ nhớ của Linux, bao gồm truy cập bộ nhớ không đồng nhất và hợp nhất kernel cùng trang. Bộ nhớ của ảo hóa có thể được hoán đổi, được hỗ trợ bởi khối lượng lớn để có hiệu suất tốt hơn và được chia sẻ hoặc sao lưu bởi một tệp đĩa.
Di chuyển ảo hóa trực tiếp KVM hỗ trợ di chuyển ảo hóa trực tiếp, đó là di chuyển một chương trình ảo hóa đang chạy giữa các máy chủ vật lý mà không bị gián đoạn dịch vụ. Ảo hóa vẫn được bật, các kết nối mạng vẫn hoạt động và các ứng dụng tiếp tục chạy trong khi VM được di chuyển. KVM cũng lưu trạng thái hiện tại của ảo hóa để có thể lưu trữ và tiếp tục lại sau này.
Hiệu suất và khả năng mở rộng KVM kế thừa hiệu năng của Linux, mở rộng để phù hợp với tải nhu cầu nếu số lượng máy khách và yêu cầu tăng lên. KVM cho phép khối lượng công việc ứng dụng đòi hỏi khắt khe nhất được ảo hóa và là cơ sở cho nhiều thiết lập ảo hóa doanh nghiệp, chẳng hạn như trung tâm dữ liệu, máy chủ ảo vps và đám mây riêng.
Độ trễ thấp hơn Linux có các phần mở rộng thời gian thực cho phép các ứng dụng dựa trên ảo hóa chạy ở độ trễ thấp hơn với mức độ ưu tiên tốt hơn. Đồng thời cũng phân chia các quá trình đòi hỏi thời gian tính toán dài thành các thành phần nhỏ hơn, sau đó được lên lịch và xử lý tương ứng.
Quản lý với KVM Với KVM có thể quản lý thủ công một số chương trình ảo hóa được kích hoạt trên một máy trạm mà không cần công cụ quản lý.
Các doanh nghiệp lớn sử dụng phần mềm quản lý ảo hóa có giao diện với môi trường ảo và phần cứng vật lý cơ bản để đơn giản hóa việc quản trị tài nguyên, tăng cường phân tích dữ liệu và hợp lý hóa các hoạt động.

So sánh công nghệ ảo hóa OpenVZ và KVM

– OpenVZ là một công nghệ máy chủ cung cấp hệ điều hành dựa trên nhân Linux và HĐH. Bạn chỉ có thể chạy các hệ điều hành linux trong VPS OpenVZ mà không thể thực hiện bất kỳ sửa đổi ở trung tâm trong VPS. Các máy chủ ảo VPS trên máy chủ phụ thuộc vào kernel host.

Theo dõi bảng so sánh công nghệ ảo hóa OpenVZ và KVM để đánh giá và tìm hiểu về công nghệ ảo hóa của 2 loại này

 

OpenVZ KVM
Thay đổi kích thước đĩa Không
Rebootless Nâng cấp Không
Thay đổi đối với kernel, đĩa hoặc bộ nhớ không yêu cầu khởi động lại
Chi phí thấp nhất
Hỗ trợ tất cả các hệ điều hành Không
Mã hóa toàn bộ đĩa Không
Bộ nhớ cache trên đĩa
Hoán đổi không gian Không

Qua bảng so sánh có thể thấy khá rõ công nghệ ảo hóa KVM có nhiều ưu điểm hơn so với OpenVZ, thích hợp cho việc ảo hóa máy chủ ảo VPS. Mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc sẽ được chúng tôi bổ sung để hoàn thiện chất lượng bài viết. Xin chân thành cảm ơn!

4.8/5 - (6 bình chọn)
3/5 (2 Reviews)

About ADMIN

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Leave a Reply