Tìm hiểu định nghĩa CTO là gì?

CTO – Chief Technology Officer – là một giám đốc công nghệ

Đúng vậy. CTO là một giám đốc công nghệ (CTO) – người điều hành phụ trách các công việc về công nghệ của tổ chức, doanh nghiệp cũng như nghiên cứu và phát triển (R & D). CTO thường báo cáo trực tiếp công việc lên giám đốc điều hành (CEO) của công ty.

CTO là gì?

Vai trò của CTO là gì

CTO có vai trò hoạch định chiến lược, lên phương án, triển khai và giám sát các công việc về công nghệ.

CTO là vị trí điều hành công nghệ cao nhất trong một công ty và lãnh đạo bộ phận công nghệ hoặc kỹ thuật. Họ sẽ phát triển các chính sách, sử dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. CTO cũng phát triển các chiến lược để tăng doanh thu và thực hiện phân tích lợi ích về mặt chi phí trong việc đầu tư.

>>> Paypal là gì ? Tất tần tật, tuốt tuồn tuột về Paypal?

Chức danh CTO có từ bao giờ?

Chức danh CTO đã được sử dụng cách đây hơn 10 năm, tuy nhiên cho đến tận ngày nay nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn về vai trò và sự khác biệt với CIO. Vai trò CTO ngày càng trở nên phổ biến khi ngành công nghệ thông tin (CNTT) phát triển, đặc biệt ngày nay nó cũng được sử dụng trong các ngành khác như thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe, viễn thông và tài chính…

Phân loại CTO thành 4 loại

Với sự phát triển của công nghệ thông tin (CNTT) và máy tính đã làm tăng tầm quan trọng của một CTO – giám đốc công nghệ. Các công ty tập trung vào các sản phẩm khoa học và điện tử sẽ cần đến các CTO chịu trách nhiệm giám sát.

CTO là gì?

Tuy nhiên trách nhiệm và vai trò của CTO cũng phụ thuộc vào công ty. Phân loại thông thường có bốn loại CTO khác nhau với nhiệm vụ chính như sau:

CTO về cơ sở hạ tầng : CTO này có thể giám sát dữ liệu, bảo mật, bảo trì, mạng lưới của công ty và thực hiện chiến lược kỹ thuật của công ty. CTO cũng có thể quản lý lộ trình ứng dụng công nghệ của công ty.

CTO về công cụ lập kế hoạch : Loại CTO này có thể định hướng công nghệ sẽ được sử dụng như thế nào cho công ty trong khi thiết lập chiến lược kỹ thuật cho công ty. Ví dụ doanh nghiệp bạn có ý định sử dụng máy chủ cho lưu trữ dữ liệu. Người CTO sẽ đưa ra một số phương án khả thi như sử dụng máy chủ riêng hoặc thuê máy chủ của một công ty dịch vụ. Từ việc cân nhắc nhu cầu, những điều kiện hiện có và có thể đáp ứng cho đến kinh phí, người CTO sẽ lựa chọn phương án hợp lý nhất.

CTO này cũng sẽ xem xét cách triển khai các công nghệ mới cho các mục đích sau này của công ty.

CTO tập trung vào người dùng : Trong vai trò này, CTO sẽ là người liên lạc giữa khách hàng và doanh nghiệp bằng cách đảm nhận các trách nhiệm của quan hệ khách hàng, nắm bắt thị trường mục tiêu và giúp đưa các dự án CNTT ra thị trường.

CTO chiến lược: Loại CTO này sẽ giúp thiết lập chiến lược công ty và cơ sở hạ tầng công nghệ, phân tích thị trường mục tiêu, và tạo ra các mô hình kinh doanh. Ngoài ra, CTO sẽ có mối liên hệ chặt chẽ với giám đốc điều hành và các thành viên khác trong ban quản lý cấp cao của công ty để tham mưu, đưa ra những chính sách, phương án công nghệ có lợi cho công ty.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)

Leave a Reply