• Trang chủ
  • Tin tức
  • Doanh nghiệp cần làm gì trong giai đoạn “Bình thường mới”?

Doanh nghiệp cần làm gì trong giai đoạn “Bình thường mới”?

Làm việc từ xa đã trở thành xu hướng thực tế mới của bối cảnh kinh tế hiện đại. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến lược kinh doanh kết nối giữa các ngành nghề, trong thời điểm đầy thử thách của đại dịch COVID-19. Và hình thức “làm việc từ xa” trờ thành lựa chọn tối ưu cho nhiều doanh nghiệp, không chỉ trong khi đại dịch diễn ra mà có lẽ sẽ càng phổ biến hơn trong giai đoạn “Bình thường mới”.

Khi nói đến truy cập từ xa, ban đầu các doanh nghiệp có một số lý do để lo ngại cho tính ứng dụng thực tế của nó. Không chỉ bị giới hạn trong việc truy cập các ứng dụng đám mây đơn giản như email. Các doanh nghiệp yêu cầu cung cấp quyền truy cập từ xa vào một loạt các ứng dụng kinh doanh như quản lý quan hệ khách hàng (CRM), lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP), kế toán, chăm sóc sức khỏe, tài chính, v.v. Nhiều ứng dụng chuyên biệt này cần các giải pháp truy cập từ xa an toàn và đáng tin cậy.

Và hiện nay, với một số giải pháp có sẵn trên thị trường, doanh nghiệp sẽ không còn khó khăn trong việc lựa chọn giải pháp truy cập từ xa phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Bài viết Doanh nghiệp cần làm gì trong giai đoạn “Bình thường mới” sẽ giúp hiểu một số giải pháp truy cập từ xa hàng đầu đang được triển khai hiện nay là gì, sự khác biệt chính giữa chúng và đâu là giải pháp nào tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

>>> Làm Thế Nào Để Đảm Bảo An Toàn Dữ Liệu Trên CLOUD SERVER?

Nội dung

Một số giải pháp truy cập từ xa

Có nhiều dịch vụ truy cập từ xa, tuy nhiên có thể nói có hai trong số đó nổi bật nhất

1) Mạng riêng ảo (VPN)

Trong thế giới của Internet, Mạng riêng ảo – viết tắt là VPN, là một trong những cách tốt nhất để bảo mật các ứng dụng và dữ liệu của bạn khi làm việc từ xa. Đây là công nghệ cho phép bạn kết nối an toàn với mạng công ty của mình từ bất kỳ vị trí địa lý nào thông qua internet.

VPN thường bị hạn chế đối với máy tính để bàn và máy tính xách tay (bao gồm cả máy Mac) và cung cấp quyền truy cập vào các tài nguyên mạng như máy in và thư mục chia sẻ từ xa thông qua kết nối internet bảo mật. Để sử dụng VPN, người dùng được cần yêu cầu thiết lập kết nối hoặc cài đặt ứng dụng trên thiết bị của mình.

VPN không chỉ đơn thuần là đăng nhập và làm việc từ xa. Nó còn có thể bảo vệ chống lại các mối đe dọa mạng chẳng hạn như đánh cắp danh tính trong khi bạn đang duyệt Internet. Nó cung cấp một lớp bảo mật bổ sung với một ứng dụng bảo vệ kết nối của bạn với internet.

Kết nối của bạn với Internet thông qua VPN được thực hiện qua một kênh riêng ảo mà người khác không thể truy cập. Kênh an toàn này truy cập internet thay cho PC hoặc máy tính xách tay. Nó che đi danh tính và vị trí của người dùng, bảo vệ bạn và dữ liệu khỏi tin tặc. Các nhà cung cấp giải pháp VPN cũng đảm bảo mã hóa và bảo mật cấp quân sự thông qua một chương trình ngầm riêng biệt, các mã hóa bảo mật có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Người dùng có thể truy cập VPN thông qua các phương thức xác thực như chứng chỉ, mật khẩu,… Nói một cách đơn giản, VPN là một kênh giao tiếp điểm-điểm ảo cho phép truy cập tất cả các tài nguyên của mạng / máy chủ mà bạn được phép kết nối và có các quyền truy cập cần thiết. Một trong những hạn chế của VPN là giảm tốc độ do các kết nối được mã hóa, định tuyến.

2) Cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI)

Cơ sở hạ tầng máy tính ảo (VDI) là một giải pháp truy cập từ xa khác cung cấp quyền truy cập từ xa vào máy tính để bàn ảo. Nó cung cấp cho mỗi người dùng hệ thống trên Windows chuyên dụng có thể được cấu hình theo ý thích. Trong một VDI, có các máy ảo khác nhau được lưu trữ trên một hoặc nhiều máy chủ. Mỗi máy có tài nguyên độc quyền của riêng nó, giúp cải thiện bảo mật và hiệu suất.

VDI có một máy chủ trung tâm lưu trữ, thông qua đó tạo ra một máy tính để bàn ảo và cung cấp kết nối điểm cuối cho bạn. Trên cơ sở các quyền truy cập được cấp, người dùng có quyền truy cập vào tất cả các tài nguyên được lưu trữ trên máy chủ trung tâm này.

Điểm cuối truy cập VDI có thể là máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng hoặc thậm chí là điện thoại thông minh. Điều này cho phép bạn truy cập khi đang di chuyển, đồng thời ngăn chặn khả năng danh tính hoặc dữ liệu bị lạm dụng hoặc bị đánh cắp vì mọi thứ đều được lưu trữ trên máy chủ. Hơn nữa, VDI cũng tạo điều kiện cho trải nghiệm người dùng nhất quán trên tất cả các điểm cuối dẫn đến tăng năng suất đáng kể khi sử dụng.

Sự khác biệt chính giữa VPN và VDI là gì?

VPN VDI
– Sử dụng một ứng dụng trên thiết bị khách (máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay) để tạo kết nối an toàn và xây dựng liên kết giữa mạng công ty và thiết bị khách hàng – Tất cả người dùng đều có hệ thống chuyên dụng của riêng họ để có thể tùy chỉnh theo ý thích của mình.
– Thiết bị của người dùng cuối hoạt động giống như ở văn phòng. Người dùng sử dụng thiết bị này để kết nối với tất cả các ứng dụng và dịch vụ được cung cấp bởi mạng công ty, gửi dữ liệu một cách an toàn thông qua đường liên kết được mã hóa – Tất cả các tài nguyên hoàn toàn riêng biệt và được xác định cho từng điểm cuối (máy người dùng ảo). Nghĩa là mỗi điểm cuối hoặc máy hoạt động độc lập với những máy khác, cung cấp một môi trường làm việc từ xa được quản lý và bảo mật cao
– Quá trình xử lý diễn ra trên thiết bị của người dùng (máy khách hoặc máy Mac) – Quá trình xử lý diễn ra trên máy chủ trung tâm được lưu trữ

Những điểm chính về VPN và VDI

Khi chúng ta đang phân vân về một giải pháp truy cập từ xa giữa VPN và VDI thì cần có những phân tích chi tiết về chúng để có được cái nhìn tổng quan, cùng VDO phân tích nhé

1) Giao diện máy chủ hoặc trải nghiệm người dùng

VPN khác với VDI ở chỗ nó chỉ cung cấp kết nối điểm-điểm thông qua một đường liên kết được mã hóa, bảo mật. Không giống như VDI, quá trình xử lý trong VPN diễn ra trên hệ thống người dùng. Do đó, trong VPN, trải nghiệm người dùng hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống bạn sử dụng (PC hoặc Mac).

Mặt khác, tất cả người dùng trong VDI đều hoạt động trên giao diện hệ thống Windows thân thiện của họ, nâng cao yếu tố thoải mái cho người dùng. Quản trị viên có thể cho phép bạn tùy chỉnh (ở một mức độ nào đó) giao diện máy tính để bàn theo ý muốn của bạn, cung cấp cho giao diện máy tính để bàn của mình giao diện mà bạn quen thuộc nhất.

2) Hiệu suất hệ thống

VDI có vẻ như một giải pháp làm việc từ xa tốt hơn nếu xét về hiệu suất tổng thể của hệ thống. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào tốc độ kết nối và sức mạnh xử lý như đồ họa. VDI nhanh hơn và mang lại hiệu suất tốt hơn cũng như sự hài lòng của người dùng với các tài nguyên dành riêng cho từng người dùng.

Mặt khác việc kết nối VPN có thể chậm lại đáng kể tùy thuộc vào lượng dữ liệu được truyền và số lượng mã hóa được thực hiện. Tốc độ kết nối cũng phụ thuộc đáng kể vào phần cứng của người dùng.

3) Chi phí

Nếu chi phí làm bạn phải cân nhắc kỹ thì VPN là một lựa chọn tốt. Chi phí VPN thấp hơn là vì bạn có thể tiếp tục sử dụng các hệ thống hiện có của mình với các cài đặt hoặc tiện ích bổ sung tối thiểu. Với VPN, nhân viên của bạn có thể kết nối an toàn với mạng công ty và làm việc an toàn.

Trong khi đó VDI đắt hơn so với VPN là bởi vì việc triển khai VDI yêu cầu một lớp phần mềm bổ sung. Ví dụ, VMware là phần mềm giúp bạn chạy các máy ảo được lưu trữ trên máy chủ.

4) Bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư

VPN vượt trội VDI về mức độ bảo mật dữ liệu công ty và quyền riêng tư dữ liệu của bạn. Khi nhân viên của bạn đang làm việc tại nhà hoặc bên ngoài văn phòng, VPN sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn thông qua một đường liên kết ngầm được mã hóa.

Trong VDI, bảo mật hệ thống chủ yếu phụ thuộc vào người quản trị hệ thống. Cách thức triển khai và cấu hình VDI đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thông tin. Do đó để đạt được mức độ bảo mật tốt trong VDI người quản trị cần kết hợp các biện pháp nghiêm ngặt trong khi thực hiện nó.

5) Bảo trì

Sau khi hoàn tất thiết lập ban đầu, VPN yêu cầu ít bảo trì nhất trong số tất cả các giải pháp truy cập từ xa chính. Mặt khác, VDI cần tất cả các bản cập nhật và bản vá được phản ánh trên các máy ảo do đó việc duy trì khó khăn hơn.

6) Phần cứng người dùng cuối

Vì tất cả quá trình xử lý và lưu trữ diễn ra trên máy chủ trung tâm, nên phần cứng máy chủ là những gì quan trọng trong VDI. Tuy nhiên đối với VPN, tất cả quá trình xử lý diễn ra trên hệ thống của bạn, sau khi kết nối an toàn được thiết lập. Do đó, cấu hình người dùng cuối rất quan trọng trong VPN.

Bạn cũng phải lưu ý rằng VDI cung cấp quyền truy cập cho người dùng Mac, Windows và cả đối với Android hay iPhone.

Giải pháp truy cập từ xa nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Xem xét tất cả các điểm trên trong khi lựa chọn giải pháp truy cập từ xa phù hợp cho doanh nghiệp, nó hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích và trường hợp cụ thể của doanh nghiệp bạn. Bạn không thể nói rằng VPN tốt hơn VDI hoặc ngược lại.

Cả VPN và VDI đều yêu cầu kỹ thuật cao để triển khai. Với VDI là IOPS (Hoạt động đầu vào / đầu ra mỗi giây), hình ảnh đĩa, máy chủ, in ấn, phân lớp ứng dụng, hồ sơ người dùng, thời gian đăng nhập, số lượng GPU, màn hình, băng thông và pixel, cập nhật người dùng, bản vá…

Tuy nhiên nếu bạn nghĩ VPN đơn giản hơn thì bạn đã nhầm. Các kỹ sư máy tính phải dành nhiều năm để thiết kế hình ảnh, suy nghĩ về cách các ứng dụng được cấu hình và cài đặt, thiết lập các công cụ bảo mật, mã hóa ổ đĩa, bản vá phần mềm, đường liên kết ngầm VPN…

Kết luận

Đại dịch Virus coronavirus đẩy doanh nghiệp chuyển sang hướng áp dụng làm việc tại nhà. Do đó, làm việc từ xa sẽ là một trong những khía cạnh quan trọng của tính liên tục trong kinh doanh trong một thời gian tới.

Mặc dù công việc từ xa có vẻ là một ý tưởng hợp lý nhưng việc thực hiện điều tương tự lại không hề dễ dàng. Với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn phải đánh giá rất nhiều thứ và nghiên cứu về tất cả các giải pháp làm việc từ xa hiện có trước khi lựa chọn một giải pháp cho doanh nghiệp của bạn. Đảm bảo an ninh dữ liệu cũng là một mối quan tâm rất lớn khi thực hiện truy cập từ xa.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp cho một số lượng nhỏ người dùng và với các yêu cầu hạn chế, thì VPN đơn giản hơn và tiết kiệm chi phí hơn cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giải pháp cho lực lượng lao động lớn hơn và có yêu cầu xử lý đồ họa hoặc di động, thì VDI phù hợp hơn cho doanh nghiệp của bạn.

1/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)

Leave a Reply