Giới thiệu chung về dòng máy chủ Dell

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc một số nét chính giới thiệu chung về dòng máy chủ Dell và một số thông số kỹ thuật để phân biệt các dòng máy chủ Dell chính hãng.

Giới thiệu chung về dòng máy chủ Dell

Được biết đến như một ông lớn trong lĩnh vực sản xuất các linh kiện điện tử, máy tính có tầm ảnh hưởng lớn ở thung lũng Silicon, Dell đang đứng ở vị trí thứ 3 trong ngành công nghiệp sản xuất máy chủ server và nắm doanh thu từ máy chủ server cao nhất tại Mỹ. Sở hữu một máy chủ Dell đồng nghĩa bạn đang sở hữu một máy chủ với hiệu suất mạnh mẽ, cấu hình vượt trội so với giá tiền, tiết kiệm điện năng hơn 20% so với các dòng server lắp ráp trong nước như Supermicro, Tyan, Gigabyte, Asus….

Các dòng máy chủ của Dell đều được trang bị để quản lý các yêu cầu của một mạng không dây hoặc mạng cáp và có thể hỗ trợ nhiều máy tính một lúc. Chúng được cung cấp sự bảo vệ tốt hơn chống lại các trường hợp xâm nhập không mong muốn. Để đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, hiện nay Dell đang cung cấp ra thị trường ba loại máy chủ khác nhau chạy theo các mô hình dạng tháp ( tower server), dạng rack ( rack server) và máy chủ phiến mỏng ( blade server). Tùy theo cấu hình, các máy chủ  này sẽ hỗ trợ từ 1 đến 4 đường ( CPU socket), hỗ trợ bộ vi xử lý AMD Opteron hay Intel Dual Core Xeon hay Quadcore Xeon. Để quản trị các hệ thống máy chủ, Dell cung cấp giải pháp phần mềm Dell Open Manage, có từ phiên bản miển phí chuẩn (Dell System Manager Standard) đến các phiên bản tính phí với nhiều tính năng mạnh hơn ( Dell System Manager Standard và Advanced System Manager Pro).

Các dạng máy chủ của Dell

  • Dạng tháp (Tower server) phù hợp cho các doanh nghiệp có không gian văn phòng hạn chế và yêu cầu giám sát dễ dàng hơn các nguồn tài nguyên mạng. Ví dụ mô hình T310 của Dell phù hợp cho văn phòng ít hơn 20 người, trong khi những mô hình tiên tiến hơn như T710 đi kèm với cơ sở hạ tầng bổ sung cần thiết phù hợp với các phòng ban với 25 lao động trở lên.
  • Dạng rack (Rack server) phù hợp với các doanh nghiệp muốn tối đa hóa không gian văn phòng, muốn có khả năng hòa trộn và kết nối các máy chủ để phù hợp với khối lượng công việc mới nổi và các ứng dụng. Một số mô hình dạng kệ của Dell bao gồm: R310, R415, R515, R710, R715 và R910. Mô hình hiệu suất trung cấp, giống như R510, là sự lựa chọn tốt cho các nhiệm vụ cơ sở dữ liệu thuộc các bộ phận, trong khi các mô hình tiên tiến như R710 đáp ứng các yêu cầu phần cứng cho các trang web máy chủ từ xa và các trung tâm dữ liệu.
  • Dạng phiến mỏng (blade server): Các máy chủ dạng phiến là một sự lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp đòi hỏi năng lực tính toán lớn hơn. Chúng cũng là một lựa chọn tốt cho việc lưu trữ một trung tâm dữ liệu. Dòng sản phẩm dạng phiến của Dell bao gồm một lựa chọn rộng các mô hình, bắt đầu từ nửa chiều cao như M610, đến những lựa chọn mà cung cấp sự hỗ trợ hiệu suất cao như M915.

Phân biệt các dòng máy chủ của Dell

Dell sử dụng một hệ thống chữ cái và số duy nhất để đặt tên cho các máy chủ PowerEdge khác nhau của nó.

>>> So sánh HP DL380 Gen9 và DL360 Gen9

Chữ cái đầu tiên của tên là đại diện cho loại máy chủ: T là dạng tháp, M là dạng phiến, R là dạng giá đỡ. Số đầu tiên sau chữ cái cho biết số khe cắm đi kèm với máy chủ: 1 to 3 là một khe cắm, 5 to 8 là hai khe cắm, 9 là chín khe cắm. Số thứ hai chỉ ra loại thế hệ, 0 tượng trưng cho mô hình thế hệ thứ mười, 1 tượng trưng cho mô hình thế hệ thứ mười một và vân vân. Cuối cùng, số thứ ba cho biết loại CPU mà đi kèm với máy chủ: 5 nếu nó là một bộ xử lý AMD và 0 nếu nó là một CPU Intel. Sử dụng quy tắc đặt tên này, một máy chủ với số hiệu mẫu R515 đề cập đến một máy chủ dạng giá đỡ, với hai khe cắm và một CPU ADM.

Hi vọng với những kiến thức mà bài viết giới thiệu chung về dòng máy chủ Dell đem lại sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy chủ Dell và đưa ra được sự lựa chọn sử dụng máy chủ cho riêng mình. Để nhận thêm hỗ trợ tư vấn về máy chủ và các dịch vụ cho thuê máy chủ, máy chủ ảo vui lòng liên hệ:

VDO Data

  • VPGD HN: Tầng 1, Số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
  • Tel: 024 7305 6666
  • VPĐD HCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh –
  • Tel: 028 7308 6666
  • Contact Center: 1900 0366
  • Email: [email protected]
Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply