Giúp bạn phân biệt giữa hosting và máy chủ ảo vps

Máy chủ ảo vps và hosting đều là những công cụ rất cần thiết cho một website. Vậy làm sao để phân biệt được vps và hosting đối với một website.

Để phân biệt giữa vps và hosting chúng ta cần phải đi tìm hiểu chi tiết để có thể tìm ra những điểm khác biệt giữa 2 loại dịch vụ này.

Những thông tin về hosting:

Hosting là một dịch vụ lưu trữ rất nhiều các trang web khác nhau trên một hệ thống máy chủ được kết nối internet. Trong hosting thì mỗi một trang web lại được phần vùng riêng, không web nào trùng với web nào.

Thuê hosting giá rẻ chính là một dịch vụ được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Việc thuê hosting sẽ giúp chúng ta đỡ được một chi phí lớn từ việc duy trì và thuê máy chủ.

Hosting cũng có hệ điều hành riêng nhưng khuyết điểm của nó là không thể thay đổi được do nó có chung cấu hình với Server.

Cấu hình của hosting thường đơn giản do mọi thứ đã được lập trình và sắp đặt sẵn trong server.

Các hosting thường có dung lượng thấp và khả năng lưu trữ sẽ bị giới hạn, chất lượng đường truyền cũng như băng thông thấp.

Thông tin về máy chủ ảo vps:

Máy chủ ảo VPS là gì ? Máy chủ ảo vps ( Vitual Private Server) là một dạng máy chủ được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo riêng với những tính năng tương tự như một máy chủ riêng. Các máy chủ ảo được tạo ra này chạy dưới nguồn tài nguyên từ chính máy chủ vật lý tạo ra nó.

Một máy chủ vps được tạo ra dưới công nghệ ảo hóa, số lượng của Vps luôn thấp hơn nhiều so với số lượng của những hosting cùng cài đặt trên một hệ thống server. Chính vì vậy nên vps sẽ hoạt động ổn định hơn nhiều so với hosting. Hơn thế nữa hiệu suất sử dụng tài nguyên của Vps vượt trội hơn nhiều so với các hosting.

>>> Hướng dẫn cách sử dụng Vps trong 5 phút

Đối với các doanh nghiệp thì sử dụng dịch vụ cho thuê vps giá rẻ sẽ mang lại lợi thế lớn hơn rất nhiều so với việc sử dụng hosting. Vps sẽ phù hợp với việc xây dựng các hệ thống Mail server, web server, Backup/Storage Server… dùng riêng hoặc truyền tải file dữ liệu giữa các chi nhánh của doanh nghiệp với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng, an toàn và có tính bảo mật cao.

Máy chủ ảo được xem như là một giải pháp dung hòa giữa server và hosting theo cả khía cạnh chi phí và chất lượng vận hành. Một Vps sẽ mạnh mẽ và xử lý nhanh hơn một hosting nhưng lại không thể bằng server được. Chính vì vậy máy chủ ảo vps đang là một lựa chọn của đa phần các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

Sử dụng Vps sẽ giúp doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt mà lại đỡ được một chi phí lớn so với việc sử dụng dịch vụ cho thuê máy chủ. Do vậy Vps chính là giải pháp tối ưu nhất cho phần lớn các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay.

Kết luận:

Một hosting sẽ có rất nhiều mặt hạn chế so với một máy chủ ảo vps. Xét về chức năng, tốc độ xử lý, lưu chữ thì hosting đều thua xa so với một VPS. Chính vì vậy VPS ra đời đã khiến cho hosting phần nào bị yếu thế hơn nhiều.

Đối với các doanh nghiệp thì hiện nay việc sử dụng VPS là một giải pháp hợp lý hơn so với sử dụng web hosting. Tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép thì việc sử dụng hosting đối với những hoạt động kinh doanh nhỏ cũng là một phương án hoàn toàn khả thì.

5/5 - (2 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply