Hệ điều hành CentOS là gì ? So sánh centos vs ubuntu

CentOS là gì

CentOS là gì

CentOS là một bản phân phối của Linux nguồn mở, được coi là một bản sao của Red Hat Enterprise Linux (RHEL),  sử dụng rộng rãi nhất trong thế giới CNTT.

CentOS là gì? Đó là hệ điều hành có khả năng tùy biến cao, an toàn và ổn định. CentOS được liên kết chặt chẽ với RHEL cho phép CentOS có khá nhiều bản cập nhật bảo mật cấp công ty, do đó làm cho nó trở thành lựa chọn an toàn cho mọi người dùng.

Nội dung

CentOS có đặc điểm gì?

CentOS là một nền tảng kinh doanh giống như RHEL, rất phù hợp cho các doanh nghiệp và các tổ chức lớn, tuy nhiên nó vẫn được các doanh nghiệp nhỏ sử dụng bởi các tính năng rất tuyệt vời, thực sự mang lại giá trị đối với các đơn vị cá nhân hay doanh nghiệp.

Đặc điểm của CentOS

Đặc điểm của CentOS

Tính ổn định

CentOS không ngừng hoàn thiện để cung cấp nền tảng hoàn hảo cho các phần mềm mới nhất. Hệ thống này rất mạnh khi được ảo hóa (trên Virtual M achine, KVM) và có khả năng sẵn sàng cao.

Bảo mật

– Vấn đề bảo mật hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết, đó là lý do tại sao CentOS là một giải pháp doanh nghiệp với nền tảng RHEL trở thành lựa chọn tuyệt vời.

– Mã nguồn cơ bản của Red Hat đã ở mức cao (liên quan đến bảo mật) nhờ phát hiện lỗ hổng của nhóm bảo mật của công ty phần mềm Mỹ. Ngoài ra việckiểm tra bảo mật và lỗi là ưu tiên hàng đầu khi mỗi bản CentOS được cập nhật.

– Bản phân phối Linux cũng hỗ trợ phần mở rộng kernel SELinux ( S ecuration- E nhified Linux), một sản phẩm nguồn mở bắt nguồn từ sự hợp tác giữa Red Hat và NSA. Chương trình này thực hiện kiểm tra ủy quyền cho việc sử dụng tài nguyên máy tính và bảo vệ chống truy cập trái phép.

Các nhóm hỗ trợ  

Kể từ phiên bản CentOS đầu tiên đã có cả các bản phát hành liên kết chặt chẽ với các bản tương ứng của RHEL. Nhóm phát triển của CentOS ước tính khoảng thời gian từ 2 đến 6 tuần cho quá trình thích ứng mã hoặc một vài giờ cho các cập nhật nhỏ. Kể từ phiên bản 7 được đánh dấu theo mốc thời gian cho mã cơ bản. Ví dụ, phiên bản 7.0-1406 cho biết bản được phát hành vào tháng 6 năm 2014.

Xem thêm các nội dung khác: Sự khác nhau giữa Virus,Worm và Trojan Horse ?

Yêu cầu hệ thống sử dụng CentOS

Tùy thuộc vào phiên bản CentOS tương ứng sẽ cần đến các yêu cầu cấu hình khác nhau. Ví dụ:

– Với CentOS 5 yêu cầu bộ nhớ 512 MB nếu bạn muốn điều khiển thông qua giao diện người dùng đồ họa và chỉ cần 128 MB nếu chỉ vận hành thông qua dòng lệnh.

– Còn đối với CentOS 6 nên sử dụng 5GB dung lượng lưu trữ (ít nhất là 1GB).

– Centos 7 của Linux yêu cầu 1GB bộ nhớ và 20GB dung lượng ổ cứng (tối thiểu là 10GB). Phiên bản CentOS 7.0 hiện tại (kể từ tháng 1 năm 2017) dựa trên Linux 3.10.0 bao gồm cả phần bảo mật nâng cao của Selinux và triển khai GCC (Bộ dịch ngôn ngữ GNU). Bộ này chứa các trình biên dịch cho các ngôn ngữ lập trình quan trọng nhất: C, C ++ và Java.

Bảng tổng quan các phiên bản của CentOS

Phiên bản CentOS 4 CentOS 5 CentOS 6 CentOS 7
Hệ thống i386 (AMD, Via, Pentium 32 bit)
Hệ thống x86_64 (AMD64 / EM64T)
Hệ thống ia64 (Itanium2) Không Không Không
Hệ thống s390 / s390x (IBM zSeries & IBM S / 390) Không Không Không
Hệ thống ppc / ppc64 (IBM Power, Mac) Không Không Không
Hệ thống SPARC (bộ xử lý Sun SPARC) Không Không Không
Hệ thống Alpha (bộ xử lý DEC Alpha) Không Không Không
Hệ thống Armhfp (arm32) Không Không Không
Hệ thống aarch64 (arm64) Không Không Không

Bản phân phối Linux cũng hỗ trợ phân luồng (chia bộ xử lý thành hai bộ xử lý ảo để tăng hiệu suất), Plug and Play, Bluetooth và CentOS 6 của Giao thức Internet (IPv6).

Triển khai một gói CentOS tiêu chuẩn gồm những gì?

Để triển khai một gói CentOS tiêu chuẩn cần sử dụng các thành phần phần mềm sau:

  • Máy chủ web : httpd 2.4.6 (Apache)
  • Quản lý mạng LAN : Samba-4.1.x
  • Cơ sở dữ liệu : MariaDB 5.5.x, PostgreQuery 9.2.x
  • Ngôn ngữ kịch bản : PHP 5.4, Python 2.7, Perl 5.16.3
  • Giao diện máy tính để bàn : Gnome 3.14, KDE 4.14
  • Máy chủ hiển thị : X.org 7.7
  • Ứng dụng email khách : Evolution 3.12, Thunderbird 45
  • Trình duyệt Internet : Firefox 45
  • Bộ ứng dụng văn phòng : LibreScript 4.3.7

Cài đặt CentOS

Để cài đặt CentOS trên máy tính hoặc khi sử dụng dịch vụ cho thuê máy chủ ở các data center, trước hết chúng ta hãy tải bản cài đặt chính thức

>>> https://wiki.centos.org/Download

 Ngoài các bản phát hành mới nhất, chúng ta cũng sẽ tìm thấy các bản cài đặt của các phiên bản CentOS cũ hơn trong đó.

Sau khi tải xuống, mọi người nên lưu ở dạng đĩa CD, DVD hoặc thiết bị lưu trữ di động khác như thẻ nhớ USB. Có ba dạng khác nhau có sẵn ngoài bản cài đặt thông thường:

– LiveCD: Đây là một dạng cài đặt máy tính có khả năng khởi động hoàn chỉnh và có thể khởi chạy bắt đầu trực tiếp từ phương tiện lưu trữ mà không cần cài đặt.

– ServerCD: Gói này được trang bị kích thước gói giới hạn để cài đặt máy chủ.

– NetInstall: cho phép bạn thực hiện việc cài đặt mạng tối thiểu được liên kết với bản phát hành hiện tại. Hiểu đơn giản, bạn không thể cài đặt phiên bản 6.3 với NetInstall ISO của CentOS 6.2.

Đến đây, chúng ta có thể bắt đầu cài đặt CentOS trực tiếp. Chỉ cần chọn nút “setting CentOS” và xác nhận bằng phím Enter. Trình cài đặt CentOS sẽ hướng dẫn bạn trong suốt quy trình với dạng cài đặt.

Hệ điều hành Ubuntu là gì?

Hệ điều hành Ubuntu là gì?

Hệ điều hành Ubuntu dựa trên kiến ​​trúc Debian, rất được yêu thích cho mục đích sử dụng cá nhân và chuyên nghiệp, phát hành lần đầu vào năm 2004.

Đây là nguồn mở và được cập nhật thường xuyên để loại bỏ các lỗi. Nó chứa các tính năng phong phú có khả năng đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau.

Ubuntu chứa nhiều ứng dụng. Trung tâm phần mềm Ubuntu có hơn 40.000 ứng dụng có sẵn. Hơn nữa, hệ điều hành có khả năng tùy biến cao và có các tính năng bảo mật hàng đầu.

So sánh 2 hệ điều hành CentOS vs Ubuntu tốt nhất của Linux

So sánh 2 hệ điều hành CentOS vs Ubuntu tốt nhất của Linux

So sánh 2 hệ điều hành CentOS vs Ubuntu tốt nhất của Linux

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai phiên bản của Linux là Ubuntu dựa trên kiến ​​trúc Debian trong khi CentOS có nguồn gốc từ Red Hat Enterprise Linux.

Về cài đặt

– Trong Ubuntu, bạn có thể tải các gói DEB bằng  trình quản lý gói apt-get .

– Trong khi đó với CentOS, bạn phải sử dụng  lệnh yum để tải và cài đặt các gói RPM từ kho lưu trữ trung tâm.

Độ ổn định

– CentOS được coi là một bản ổn định hơn so với Ubuntu không phải cập nhật thường xuyên. Ngược lại đó cũng là một bất lợi của CentOS. Nếu bạn muốn dùng phiên bản mới nhất bạn sẽ phải cài đặt chúng theo cách thủ công.

– Nói vậy không có nghĩa là Ubuntu không ổn định hay không an toàn, nó chỉ kém ổn định hơn một chút so với CentOS mà thôi.

Hỗ trợ

– Ubuntu chắc chắn có ưu thế hơn khi nói đến việc hướng dẫn với một cộng đồng luôn chia sẻ, hỗ trợ khi cập nhật phiên bản mới, sửa lỗi… Tìm giải pháp cho các vấn đề của Ubuntu dễ dàng hơn rất nhiều so với CentOS vì nó cộng đồng khá nhỏ và không có nhiều tài liệu.

Ubuntu có rất nhiều hỗ trợ cho việc triển khai đám mây khiến nó vượt trội hơn so với CentOS trong mặt này.

– Nếu bạn mới bắt đầu hoặc không thực sự am hiểu công nghệ, việc chạy CentOS trên máy chủ sẽ khó hơn Ubuntu do các bản phân phối dành cho máy tính để bàn dựa trên RHEL không được sử dụng rộng rãi. Ngược lại, máy tính để bàn Ubuntu khá nổi tiếng và nếu bạn đã sử dụng thì việc làm quen với máy chủ ảo VPS Ubuntu sẽ không mất nhiều thời gian.

Bảng điều khiển

Nếu bạn muốn sử dụng bảng điều khiển cho dịch vụ lưu trữ web thì lời khuyên dùng truy cập CentOS vì nó cung cấp khả năng tương thích cao. Các bảng điều khiển lưu trữ web như cPanel được tập trung vào CentOS và các dẫn xuất khác của RHEL.

Tuy Ubuntu không hỗ trợ cPanel nhưng có khá nhiều lựa chọn thay thế, như Webmin / Virtualmin hoặc VestaCP.

Bảng so sánh CentOS vs Ubuntu

Ubuntu CentOS
Dựa trên Debian Dựa trên cơ sở
Cập nhật thường xuyên Ít cập nhật
Không hỗ trợ cPanel (có giải pháp thay thế) Hỗ trợ cPanel / WHM
Cộng đồng người dùng và nhà phát triển lớn Cộng đồng người dùng và nhà phát triển nhỏ hơn
Có trợ giúp có sẵn dưới dạng hướng dẫn và hoàn toàn miễn phí Trợ giúp ít hơn
Dễ dàng tìm hiểu cho người mới bắt đầu Khó học hơn cho người mới bắt đầu vì không có nhiều bản phân phối được phát hành bởi RHEL
Các gói .deb được cài đặt bằng trình quản lý gói apt-get Các gói .rpm được cài đặt bằng trình quản lý gói yum

Nên chọn CentOS hay Ubuntu?

Như chúng tôi đã phân tích, việc lựa chọn CentOS hay Ubuntu sẽ phụ thuộc vào tính chất, mục đích, quy mô sử dụng của người sử dụng.

– Nếu bạn là người mới bắt đầu nên sử dụng Ubuntu vì nó có cộng đồng lớn hơn, kho hướng dẫn miễn phí lớn và cập nhật thường xuyên. CentOS cũng là một lựa chọn tốt, chỉ là hơi khó cho người bắt đầu mà thôi

– Nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp hay doanh nghiệp: CentOS là lựa chọn vô cùng lý tưởng vì bảo mật và ổn định hơn so với Ubuntu. Ngoài ra, CentOS cũng hỗ trợ cPanel, đây là thứ mà Ubuntu không có.

Tổng kết đánh giá CentOS

đánh giá CentOS

Trong danh sách các phiên bản của Linux, CentOS thường không được xem là lựa chọn đầu tiên bởi khả năng khó tiếp cận và phạm vi áp dụng thường là dành cho các dịch vụ thuê máy chủ và các khối doanh nghiệp.

Tuy nhiên với các ứng dụng và tính năng bảo mật cực kỳ cao, chạy trên hệ thống nguồn mở đã mang lại rất nhiều lợi thế cho CentOS

Các từ khóa liên quan: centos là gì,centos 7,centos 6,centos 6.5,centos 8,centos vs ubuntu,centos web panel,centos zip folder,centos open port,centos 7 open port

5/5 - (5 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply