Default Gateway là gì? Khi nào dùng Default Gateway?

Default Gateway là gì?

Default Gateway hay cổng mặc định có thể dịch và hiểu đơn giản là cổng mặc định, là địa chỉ IP của Modem, Router khi bạn set IP tĩnh thì cần phải xem thông số này.

– Default Gateway là một nút phần cứng tạo điều kiện cho các kết nối trơn tru giữa các đường mạng với nhau. Default Gateway dùng làm điểm truy cập cho các kết nối ra bên ngoài tới các mạng khác, cho phép một máy tính giao tiếp với một máy tính khác trên một mạng khác.

Default Gateway là gì?

Default Gateway là gì?

Nội dung cùng chủ đề: Máy chủ DHCP là gì? Ưu điểm của máy chủ DHCP

Khi nào cần dùng đến Default Gateway?

– Giao thức TCP/IP cũng quy định rằng hai địa chỉ IP có cùng NetID thì có thể gửi thông tin trực tiếp cho nhau. Ví dụ như 192.168.1.2 và 192.168.1.3 có cùng NetID là 192.168.1.0 nên gửi thông tin cho nhau một cách đơn giản, vì trong cùng một mạng.

– Trường hợp hai địa chỉ IP có NetID khác nhau, ví dụ như 192.168.1.2 có NetID là 192.168.1.0, còn 172.16.4.2 có NetID là 172.16.0.0, muốn gửi thông tin cho nhau thì phải đi xuyên qua thiết bị Router, bằng cách gửi ra một cổng thoát mặt định, Default Gateway là địa chỉ IP của Router đó.

– Trong mạng máy tính gia đình, các địa chỉ máy con thường là 192.168.1.2, 192.168.1.3, 192.168.1.4 …, khi muốn gửi nhận thông tin ra ngoài Internet, là các địa chỉ IP bất kỳ nào đó, chắc chắn có NetID khác với 192.168.1.0, thì phải gửi ra địa chỉ Default Gateway là 192.168.1.1. Địa chỉ IP 192.168.1.1 này phải được cài đặt sẳn trên Router ADSL của gia đình. Điều này cũng có nghĩa rằng một máy tính trong gia đình muốn kết nối ra Internet thì phải gửi thông tin ra Router ADSL, và thiết bị này sẽ định hướng lại gói tin đi đến nơi cần đến

– Các cổng mặc định Default Gateway là các hệ thống định tuyến được giao nhiệm vụ đảm bảo yêu cầu được gửi đến đúng đích, ngay cả khi người gửi và người nhận sử dụng các giao thức mạng khác nhau.

– Trong trường hợp các mạng nhỏ như một mạng trong nhà, cổng mặc định thường sẽ là bộ định tuyến chính. Tuy nhiên, khi các mạng tăng kích thước hoặc trong những trường hợp có nhiều mạng có thể hoạt động đồng thời, một hệ thống mạng con sẽ được sử dụng cùng với một cổng mặc định cụ thể.

Cách tìm địa chỉ IP của cổng Default Gateway

– Bạn sẽ cần xác định vị trí địa chỉ IP của cổng mặc định để khắc phục mọi sự cố với mạng của bạn hoặc khi bạn cần truy cập vào công cụ quản lý dựa trên web của bộ định tuyến. Nếu không có địa chỉ IP của cổng mặc định, bạn sẽ không thể phát hiện ra các vấn đề với mạng của mình.

Với Windows:

Chỉ cần truy cập Trung tâm chia sẻ và mạng từ Bảng điều khiển và chọn nút Thay đổi tùy chọn bộ điều hợp hoặc Thay đổi cài đặt bộ điều hợp. Sau đó, tìm mạng bạn muốn tìm cổng mặc định. Nhấp đúp chuột vào kết nối, chọn Chi tiết về điện thoại di động từ cửa sổ được bật lên và bạn sẽ tìm thấy Cổng mặc định IPv4 trong danh sách.

Trên máy Mac

– Vào Tùy chọn hệ thống và chọn Mạng, theo sau là mạng bạn đang sử dụng. Tới tab TCP / IP và địa chỉ IP sẽ được hiển thị dưới dạng một chuỗi các số sau Bộ định tuyến.

– Ngoài ra còn một cách khác để tìm cổng mặc định Default Gateway là sử dụng dòng lệnh:

Hãy mở Command Prompt cho Windows hoặc Terminal trên Linux và macOS. Đối với trước đây, hãy nhập lệnh ‘ipconfig’, nếu bạn đang sử dụng máy Mac hoặc nhập ‘netstat -nr | grep default ‘hoặc nếu Linux,’ ip route | grep default ‘, theo sau là return.

Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều kiến ​​thức về phương án này, có thể nhờ ai đó giúp đỡ hoặc sử dụng phương pháp bên trên

Bây giờ bạn sẽ thấy chi tiết kết nối máy tính của mình bật lên, bao gồm địa chỉ IP của thiết bị cổng mặc định.

Xin cảm ơn mọi người đã theo dõi!

 Chỗ đặt máy chủ – thuê máy chủ – thuê máy chủ ảo vps

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)

Leave a Reply