Hướng dẫn kiểm tra cấu hình server đơn giản

Bạn mới sử dụng server tuy nhiên bạn chưa biết cấu hình của server của mình như thế nào cả, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nằm trong chuyên mục giải đáp các thắc mắc về dịch vụ và giá thuê chỗ đặt máy chủ của VDO Data sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra cấu hình server trên linux.

Nội dung

Các bước để kiểm tra cấu hình server trên Linux

Lưu ý : Các thao tác này đều thực hiện với quyền ROOT.

1. Kiểm tra Mainboard và thông tin nhà sản xuất

Để kiểm tra được thông tin của nhà sản xuất thì dùng lệnh sau dmidecode | grep “System Information” –A 9. Lệnh này giúp người dùng xem thông tin nhà sản xuất server.

Để biết được thông tin Mainboard bạn dùng lệnh sau dmidecode | grep “Base Board” – A 10, tuy nhiên thì không phải server nào cũng có thông tin này.

>>> Hướng dẫn xem file log trên Centos đơn giản

2. Cách kiểm tra thông tin của CPU

Để kiểm tra được thông tin của CPU thì bạn dùng lệnh sau cat /proc/cpuinfo | head –n 25 . Dòng lệnh này sẽ trả về tất cả thông tin của CPU trong server nhưng nó sẽ trả về thông tin của từng Core trong CPU.

Để lấy được thông tin về số core, bạn dùng lệnh như sau cat /proc/cpuinfo | grep processor | wc -l

3. Cách kiểm tra RAM

Để biết được RAM trên server của bạn là bao nhiêu, bạn dùng lệnh như sau cat/pro/meminfo. Dòng lệnh này sẽ trả về thông tin vềbộ nhớ RAM, MemTotal là tổng dung lượng bộ nhớ RAM có ở trong server.

4. Kiểm tra ổ HDD

Để biết được thông tin trên ổ HDD thì bạn dùng lệnh sau cat /proc/scsi/scsi. Lệnh này trả về thông tin của HDD vật lý lắp trong server nhưng chỉ bao gồm model HDD chứ không gồm dung lượng. 

Để xem dung lượng ổ HDD, bạn dùng lệnh sau fdisk –l | grep Disk . Dòng lệnh này sẽ liệt kê ra dung lượng HDD đang lắp.

Trên đó là cách kiểm tra cấu hình server trên hệ điều hành Linux, chúc các bạn thành công.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply