Tại Sao Làm Việc Từ Xa Đang Trở Nên Phổ Biến?

Chúng ta không thể không nhắc tới nguyên nhân thấy rõ từ đại dịch Covid bùng nổ năm nay, ảnh hưởng trên toàn thế giới, thay đổi rất nhiều đến tình hình, phương thức hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu về các công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số như truyền thông hợp nhất (UC), trung tâm liên lạc dưới dạng dịch vụ (CCaaS) và dịch cơ sở hạ tầng đám mây Cloud Server. Chính tác động này đã khiến cho giá cổ phiếu của các nền tảng hội nghị truyền hình như  Zoom, Microsoft Teams và  Slack tăng vọt.

Tuy nhiên đại dịch năm 2020 này lại không phải là yếu tố duy nhất thúc đẩy sự chuyển dịch sang hình thức làm việc từ xa. Hình thức làm việc từ xa đã được biết đến và áp dụng từ nhiều năm trước.

Nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng tăng tốc cho việc hiện đại hóa CNTT, lập trường an ninh mạng và cơ sở hạ tầng đám mây Cloud để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động.

Nội dung

Làm việc từ xa tác động như thế nào đến người sử dụng lao động và người lao động là gì?

1) Cân bằng 2 yếu tố: Cuộc sống & Năng suất công việc

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể được hiểu là linh hoạt. Tính linh hoạt được thể hiện khi nhân viên vừa có thể làm việc đáp ứng yêu cầu từ công ty, vừa có thể đảm bảo cuộc sống của họ diễn ra bình thường.

Theo nghiên cứu từ thực tế, những người làm việc từ xa có thái độ vui vẻ hơn, ít căng thẳng hơn. Kết quả là nhân viên có khả năng hoàn thành công việc tốt hơn, đồng thời có nhiều thời gian hơn để dành cho gia đình và những người thân yêu.

2) Ít di chuyển và tập trung hơn

Chắc trong chúng ta chẳng có ai thích thích đi đến văn phòng trong giờ cao điểm đúng không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc di chuyển đi làm có ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý và tài chính đối với nhân viên.

Nó có thể gây ra căng thẳng khi chờ hàng tiếng đồng hồ vì tắc đường, trời mưa… Việc này dẫn đến giảm mức năng lượng cơ thể ngay đầu buổi sáng, động lực và tinh thần kém đi.

3) Huy động được nhiều nhân tài, tạo ra khối lượng công việc lớn hơn

Đối với nhà tuyển dụng, làm việc từ xa sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận với nguồn nhân tài lớn hơn.

Làm việc từ xa là một điểm cộng hấp dẫn để thu hút các ứng viên có trình độ cao từ các thị trường bên ngoài cho daonh nghiệp của bạn.

Làm việc từ xa có thể giúp việc thuê nhân viên từ các vùng địa lý và văn hóa khác nhau trở nên dễ dàng hơn. Đối với cả người sử dụng lao động và nhân viên, làm việc từ xa tạo cho họ có cơ hội được làm việc toàn cầu. Làm việc từ xa giúp bạn dễ dàng mở rộng sang các thị trường mới cho dù trong khu vực, trong nước hay thậm chí quốc tế.

Nó sẽ thúc đẩy một môi trường đa dạng và toàn diện. Ví dụ như một công ty ở châu Âu có thể thuê một lực lượng lao động từ xa ở Việt Nam hay Singapore chẳng hạn, và chúng ta có sẽ có cơ hội làm việc cho những công ty, tập đoàn của nước ngoài.

4) Tiết kiệm chi phí cho người lao động

Một nghiên cứu cho thấy rằng những nhân viên làm việc tại nhà đã tiết kiệm được khoảng 1.000$ đến 5000$ mỗi năm, những chi phí này bao gồm xăng xe, bảo dưỡng xe, vận chuyển, đậu xe và ăn uống hay chi tiêu khác.

5) Môi trường & Trách nhiệm của Doanh nghiệp

Ngoài sự đa dạng về văn hóa và xu hướng hòa nhập, lợi ích giảm tác động đến môi trường là một tích cực rất lớn trong thế giới ngày nay. Nhiều các doanh nghiệp hiện nay tập trung vào việc tạo ra sự khác biệt trong hoạt động kinh doanh bằng cách tái chế, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Theo ước tính cho thấy rằng bằng cách cho phép 3,9 triệu nhân viên làm việc tại nhà ít nhất một nửa thời gian sẽ làm giảm lượng khí nhà kính tương đương với việc ngừng hoạt động 600.000 xe ô tô trên đường trong cả năm và tương đương với việc giảm được 3 triệu tấn khí nhà kính.

Làm việc từ xa cũng giảm tiêu thụ giấy, điều hòa không khí, sưởi ấm và năng lượng thắp sáng, giống như việc trồng 91 triệu cây mới.

6) Chuyển đổi kỹ thuật số được thúc đẩy

Có thể nói rằng đại dịch đã khiến nhiều doanh nghiệp thúc đẩy các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số của họ.

Đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh, kéo nhu cầu về công nghệ mới và đặc biệt là những công nghệ cho phép lực lượng lao động làm việc từ xa có cơ hộ phát triển.

Bên cạnh đó an ninh mạng cũng trở thành một lĩnh vực quan tâm chính của cả doanh nghiệp và bộ phận CNTT khi nhân viên làm việc từ xa.

Truyền thông không an toàn và quyền truy cập vào hệ thống, mạng và tệp đã trở thành mục tiêu chính của tin tặc.

Vì vậy nhiều doanh nghiệp đã đầu tư và thực hiện các phương pháp bảo mật mới cần thiết bất kể có đại dịch hay không. Họ thường sử dụng những công cụ công nghệ an toàn, được cung cấp bởi những tập đoàn lớn của thể giới như Microsoft, Google, Twiter… ví dụ như dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí tốt nhất thế giới được các chuyên gia khuyên dùng.

7) Nhân viên hạnh phúc hơn & Khỏe mạnh hơn

Đây là điểm mấu chốt nhất, là nguyên nhân chính dẫn đến việc bùng nổ hình thức làm việc tại nhà. Họ có thời gian để cân bằng giữa công việc và gia đình, dẫn đến cải thiện cuộc sống tốt hơn, tâm lý thoải mái hơn và đương nhiên họ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Những nhân viên có thêm thời gian cho việc vặt, sở thích cá nhân, rèn luyện sức khỏe.

Kết luận về xu hướng làm việc từ xa

Dễ dàng nhận thấy lợi ích của công việc từ xa từ chính quan điểm của người trong cuộc: Người sử dụng lao động và người lao động. Làm việc từ xa thực sự là một bước ngoặt lớn trong phương thức hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới.

Bạn đang cần hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số?

VDO cung cấp dịch vụ hỗ trợ về công nghệ thông tin và các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số. Chúng tôi cung cấp lựa chọn về các giải pháp điện toán đám mây Cloud như lưu trữ dữ liệu Cloud Storage, Cloud Backup, Cloud PC… nhằm thúc đẩy nhanh quá trình chuyển giao và ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply