• Trang chủ
  • Litespeed là gì ? Tất cả các điều cần biết về Litespeed

Litespeed là gì ? Tất cả các điều cần biết về Litespeed

Litespeed là gì ?

Litespeed là một Web Server giống như Apache hay Nginx, nhưng nó được Litespeed Technologies tối ưu hoá để sử dụng ít tài nguyên máy chủ hơn cho cùng một công việc. Để so sánh chức năng giữa các phiên bản thì người dùng vào đây xem nhé: https://www.litespeedtech.com/products/lite

Cài đặt Litespeed như thế nào ?

Đầu tiên chuẩn bị cho chúng tôi một máy chủ được cài đặt một trong những hệ điều hành ( OS ) như CentOS >= 5, Ubuntu >= 8.04, Debian >=4, SunOS >=5.8, FreeBSD >=4.5,MacOSX >=10.3 , tất nhiên là phải có quyền root .
Tiếp theo truy cập vào : https://www.litespeedtech.com/index.php/download/litespeed-web-server-download để lấy link download bản mới nhất về, còn tại thời điểm chúng tôi đang viết bài này đây là bản 5.1.11 .

#Cài wget nếu chưa có nhé
 CentOS: yum install wget, 
 Ubuntu: apt-get install wget

#Sử dụng lệnh wget để tải về
wget https://www.litespeedtech.com/packages/5.0/lsws-5.1.11-ent-i386-linux.tar.gz

#Giải nén bằng lệnh tar
tar -zxf lsws-5.1.11-ent-i386-linux.tar.gz

#Chuyển vào thư mục lsws-5.1.11
cd lsws-5.1.11

Trước khi chạy cái file install.sh thì phải cài các thư viện, cũng như các công cụ để build đã.
Dưới đây chúng tôi chỉ hướng dẫn trên CentOS và Ubuntu thôi vì 2 hệ điều hành này phổ biến nhất hiện nay rồi .

>>> Hướng dẫn cài đặt ClamAV để kiểm tra và diệt đi Malware

ở CentOS thì chạy như sau

#Cập nhật YUM
yum -y update
#Giờ thì cài đặt các thư viện để build LiteSpeed
yum -y groupinstall "Development Tools"

Nếu dùng Ubuntu thì

#Cập nhật APT
apt-get update

#Cài đặt các thư viện để build
apt-get install build-essential

Rồi xong ở thư mục lsws-5.1.11 thì chỉ việc chạy lệnh này

sh install.sh

Cứ ấn vài lần phím Space đến khi nó hỏi có đồng ý với điều khoản không thì gõ Yes rồi Enter ( nhớ chứ Y phải viết hoa đấy )

Nhập xong thì Enter, Enter xong nó sẽ bảo người dùng nhập tên tài khoản người dùng muốn đặt, chúng tôi thì để nguyên là admin

Xong rồi đặt mật khẩu vào với cái Email quản trị nữa

Xong rồi tiếp đến là thiết lập quyền chạy cho LiteSpeed Webserver, khuyến cáo đừng để chạy dưới quyền root hay user nào có quyền cao, ở đây chúng tôi để luôn mặc định là nobody cho gọn

Màn hình hiển thị sẽ hỏi người dùng cổng để LiteSpeed nó lắng nghe, ví dụ người dùng chỉ chạy litespeed thôi thì để là port 80, còn nếu chạy thông qua proxy thì đặt cổng khác nhé, ở đây chúng tôi ko cài haproxy, nginx gì nên là chúng tôi cho LiteSpeed lắng nghe trên cổng 80

Còn dưới đây là màn hình hỏi người dùng muốn để web quản lý lắng nghe trên cổng nào, nếu người dùng không chuyên sâu về hệ thống cũng như lười config thì cứ để default luôn

Tìm hiểu LiteSpeed Web Server là gì?

LiteSpeed ​​Web Server là máy chủ web hiệu suất cao, khả năng mở rộng cao hàng đầu từ các công nghệ LiteSpeed. Nó có thể được sử dụng để thay thế một máy chủ Apache hiện có mà không thay đổi bất kỳ chương trình hoặc chi tiết hệ điều hành nào khác. Hơn nữa, nó có thể được tích hợp mà không phá vỡ bất cứ thứ gì.

Với hàng loạt tính năng toàn diện và bảng điều khiển quản trị web dễ sử dụng, LiteSpeed ​​Web Server có thể giúp người dùng chinh phục những thách thức trong việc triển khai cơ sở hạ tầng lưu trữ web hiệu quả.

Các phiên bản LiteSpeed Web Server

Máy chủ web LiteSpeed ​​có sẵn trong ba phiên bản. Các phiên bản này được liệt kê bên dưới:

  1. OpenLiteSpeed ​​Edition – Phiên bản này thường được sử dụng cho các trang web lớn, có lưu lượng truy cập cao. Tuy nhiên, phiên bản này không tương thích với bất kỳ bảng điều khiển lưu trữ nào. Đây là một phiên bản mã nguồn mở và miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân và thương mại.
  2. Standard Edition – Phiên bản này thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, lưu lượng truy cập thấp và cũng tương thích với các bảng điều khiển lưu trữ như WHM / cPanel & DirectAdmin. Phiên bản này cũng miễn phí và có thể được sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc thương mại.
  3. Phiên bản Doanh nghiệp – Phiên bản này được sử dụng rộng rãi cho các trang web lớn, có lưu lượng truy cập cao và tương thích với nhiều bảng điều khiển lưu trữ. Phiên bản dành cho doanh nghiệp được các tổ chức lưu trữ web hàng đầu sử dụng rộng rãi để cung cấp trải nghiệm lưu trữ web tuyệt vời cho các khách hàng có giá trị của họ. Phiên bản doanh nghiệp có mức độ ổn định cao nhất và được hỗ trợ bởi cPanel. Nó cũng tích hợp với bảng điều khiển DirectAdmin.

4 tính năng của Máy chủ Web LiteSpeed

LiteSpeed ​​Web Server có hiệu suất vượt trội về cả tốc độ thô và khả năng mở rộng. LiteSpeed ​​nhanh hơn Apache trong khi cung cấp nội dung PHP. Đây là một nền tảng lưu trữ lý tưởng để phục vụ các trang web dựa trên WordPress, Joomla và Drupal vì nó dễ dàng tăng hiệu suất và bảo mật của PHP.

1. Khả năng tương thích với Apache

LiteSpeed ​​Web Server tương thích với máy chủ web Apache thường được sử dụng và các tính năng của nó như mod_rewrite, .htaccess và mod_security. LiteSpeed ​​Web Server thậm chí có thể tải các tệp cấu hình Apache, cho phép nó hoạt động như một sự thay thế trực tiếp cho Apache. Nó cũng tương thích với các bảng điều khiển lưu trữ hàng đầu, chẳng hạn như cPanel, Plesk và DirectAdmin.

2. Hiệu suất & Khả năng mở rộng

LiteSpeed ​​Web Server tăng hiệu suất và khả năng mở rộng của các nền tảng lưu trữ web thông qua kiến ​​trúc điều khiển sự kiện độc đáo của nó. Nó có khả năng phục vụ hàng nghìn máy khách đồng thời với việc sử dụng tối thiểu tài nguyên máy chủ như bộ nhớ và CPU. Mã được phát triển và tối ưu hóa độc đáo của LiteSpeed ​​Web Server giúp tăng hiệu suất PHP cũng như phục vụ các trang web tĩnh nhanh hơn Apache. Nó có khả năng xử lý lưu lượng truy cập tăng đột biến cũng như giúp quản lý chống lại các cuộc tấn công DDOS mà không cần bất kỳ phần cứng giảm thiểu DDOS nào.

3. Bảo vệ 

LitSpeed ​​Web Server tương thích với tính năng mod_security của Apache và có khả năng chống DDoS được tích hợp sẵn. Với các tính năng có thể tùy chỉnh như kết nối theo IP và điều chỉnh băng thông, các IP tạo quá nhiều kết nối hoặc yêu cầu hoặc yêu cầu quá nhiều băng thông sẽ bị chặn, ngăn chặn những kẻ tấn công trước khi chúng tấn công máy chủ của người dùng.

4. Chi phí hiệu quả

Chuyển sang LiteSpeed ​​từ Apache là một nhiệm vụ dễ dàng và rất hiệu quả về chi phí hỗ trợ. Chi phí cấp phép của LiteSpeed ​​khá thấp so với bất kỳ nâng cấp phần cứng nào cần thiết để tối ưu hóa một máy chủ chạy Apache. Ngoài ra, các tính năng độc đáo của LiteSpeed ​​giúp giảm chi phí hỗ trợ bằng cách cung cấp một nền tảng lưu trữ được tối ưu hóa, an toàn và ổn định, giúp cho các quản trị viên sự an tâm thay vì phải đối mặt với một máy chủ quá tải.

Để có thêm các thông tin thú vị khác hãy thường xuyên theo dõi trên trang web của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp đến địa chỉ:

– VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: [email protected]
– Website: https://vdodata.vn/

5/5 (1 Review)

Leave a Reply