Module quang SFP là gì? Cài đặt module quang như thế nào?

Module quang SFP – Bộ khuếch đại ( SFP ) hay SFP Optical là bộ thu phát mô-đun quang nhỏ, được sử dụng cho cả ứng dụng viễn thông và truyền thông dữ liệu.

Cổng SFP được dùng cho cả mô-đun quang học và cáp đồng. Mô đun SFP cũng hỗ trợ SONET, Gigabit Ethernet, Fibre Channel và các tiêu chuẩn truyền thông khác. Ngoài ra, SFP đã thay thế GBIC trong hầu hết các ứng dụng vì kích thước khá nhỏ gọn của nó.

Các mô-đun thu phát (SFP) có phạm vi từ tốc độ Ethernet nhanh đến tốc độ Gigabit Ethernet. Các ứng dụng bao gồm bộ chuyển mạch và bộ định tuyến Gigabit Ethernet, cơ sở hạ tầng chuyển mạch kênh sợi, ứng dụng xDSL và chuyển mạch cạnh metro.

Module quang SFP là gì?

Module quang SFP là gì?

Nội dung

Module quang SFP có ưu điểm gì?

Hiện nay module quang SFP được sử dụng rất nhiều trong viễn thông và truyền dữ liệu, Vậy ưu điểm của module quang SFP là gì?

– Mô đun SFP làm tăng khoảng cách truyền dữ liệu (có thể lên tới 120 km),

– Khả năng chống nhiễu cao,

– Bảo vệ chống truy cập trái phép…

Nguyên lý hoạt động của đường truyền cáp quang là gì?

Cáp quang SFP hoạt động dựa trên nguyên lý đường truyền ánh sáng được sử dụng để truyền tín hiệu. Ánh sáng được truyền qua lõi làm từ polymer đặc biệt với các bộ thu phát ở ranh giới kết nối.

cáp quang là gì?

cáp quang là gì?

Các loại mô-đun quang SFP?

Khi chúng ta có nhu cầu lắp đặt một đường mạng đồng nghĩa với việc có rất nhiều vấn đề được đặt ra:

  1. Chọn loại sợi cap quang nào?
  2. Có gì khác giữa cáp một chế độ và cáp đa chế độ?
  3. Những loại cáp phù hợp với một mô-đun quang SFP?
  4. Khoảng cách tối đa mà mô-đun SFP có thể truyền?

Module quang học SFP có 4 phiên bản khác nhau: T, SX, LX và ZX. Phiên bản SX sẽ hoạt động trên sợi Multi Mode, 2 phiên bản còn lại chỉ hoạt động trên sợi Single Mode. LX sẽ có độ dài đường truyền tối đa 10km và ZX là 80 km. Phiên bản T (GLC-T) là phiên bản RJ-45.

Sự khác biệt chính giữa các mô-đun SFP khác nhau nằm trong một loại sợi quang. Đó là lý do tại sao, khi chọn một mô-đun, trước tiên cần phải quyết định loại sợi quang.

Mô-đun quang đa chế độ

Chúng được thiết kế để ứng dụng với cáp đa chế độ (MM) theo tiêu chuẩn 50/125 (ОÓA2) hoặc tiêu chuẩn 62,5 / 125. Các mô-đun này hỗ trợ truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 10 Gb với các bước sóng 850 nm hoặc 1320 nm. Với năng lượng của ánh sáng được sử dụng để truyền dữ liệu, một diode phát sáng đóng vai trò là nguồn. Các đường truyền có một số chế độ bức xạ trải dọc theo sợi quang khác nhau theo các góc được thiết lập ban đầu.

Các loại mô-đun quang SFP?

Các loại mô-đun quang SFP?

>>> Hệ điều hành CentOS là gì ? So sánh centos vs ubuntu

Nhược điểm chế độ này là có khoảng cách truyền dữ liệu chỉ khoảng 550 mét.

Mô-đun quang đơn chế độ

Chúng được sử dụng với cáp đơn chế độ (SM), thông thường, tiêu chuẩn 9/125. Một công nghệ khác được áp dụng – laser được sử dụng làm nguồn sáng, bức xạ lan truyền dọc theo sợi quang ở một chế độ, để khoảng cách truyền dữ liệu có thể đạt tới 120 km.

Các chế độ khác

Ngoài ra còn tồn tại các mô đun SFP với công nghệ WDM, trong đó việc nhận và phân phối tín hiệu được thực hiện thông qua một lõi đơn, nhưng ở các bước sóng khác nhau. Việc này có ưu điểm làm giảm số lượng lõi khi xây dựng mạng hoặc tiết kiệm chi phí trong các dự án nơi số lượng lõi bị giới hạn.

Trong công nghệ này, chỉ có một sợi quang đơn mode được sử dụng. Hai mô-đun được ghép nối với nhau, mỗi mô-đun có bước sóng khác nhau của máy thu hoặc máy phát, ví dụ: 1310nm và 1550 nm.

Các loại đầu nối trong mô đun quang

Ngoài sự khác biệt về công nghệ truyền dữ liệu và loại cáp quang, trong các mô-đun quang SFP còn có một số loại đầu nối – đầu nối SC, LC và đầu nối ST.

Các loại đầu nối trong mô đun quang

Các loại đầu nối trong mô đun quang

– Thông thường đầu nối LC được sử dụng phổ biến, đặc biệt, chỉ những đầu nối này mới có trong các mô-đun SFP của MOXA.

– Đầu nối SC sử dụng nhiều lần trên các lõi khác nhau (chúng có thể được tháo ra và đặt trên một dây khác).

– Ngoài ra, đầu nối ST được dùng khi cần cố định tốt hơn, đó là nhờ nó có nắp kim loại dạng vít.

Cài đặt mô đun quang SFP

Cài đặt mô đun quang SFP

Cài đặt mô đun quang SFP

Việc cài đặt mô-đun trải qua một vài giai đoạn như sau:

– Cài đặt một mô-đun vào khe cho đến khi bạn thấy bộ thu phát SFP đóng lại.

– Tháo nắp bụi (ngay trước khi thực hiện kết nối) và lưu chúng để sử dụng tiếp.

– Kết nối ngay đầu nối cáp quang của giao diện mạng với mô-đun.

Để ngắt kết nối làm các bước tương tự theo thứ tự đảo ngược.

Khi xây dựng một đường mạng, bạn sẽ bắt gặp trên thị trường các thiết bị sợi quang từ các nhà sản xuất khác nhau. Chúng ta cần để ý đến khả năng tương thích thiết bị và hoạt động kết nối của chúng.

Để thực hiện được bạn chỉ cần kiểm tra tính tương thích của các thông số kỹ thuật:

  • Chiều dài bước sóng đường truyền (nm)
  • Tốc độ (theo chuẩn Ethernet 802.3)
  • Chế độ cáp / cáp quang (chế độ đơn, đa chế độ)

Tìm cùng chủ đề:module quang,mô-đun là gì,chuyển đổi là gì,mô-đun quang,mô-đun quang cisco,mô-đun quang hp,cáp quang là gì,Module quang SFP,SFP Module là gì,SFP Optical là gì

Tìm hiểu dịch vụ máy chủ của VDO Data

THUÊ MÁY CHỦ – THUÊ CHỖ ĐẶT MÁY CHỦ – THUÊ VPS

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

About ADMIN

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Leave a Reply