• Trang chủ
  • Tin tức
  • Các doanh nghiệp đã đánh giá đúng tầm quan trọng của sao lưu phục hồi dữ liệu chưa?

Các doanh nghiệp đã đánh giá đúng tầm quan trọng của sao lưu phục hồi dữ liệu chưa?

Dữ liệu là một dạng tài nguyên quý giá và rất nhạy cảm mà một doanh nghiệp sở hữu, quản lý và dùng để phục vụ công tác phát triển doanh nghiệp. Các thông tin mà dữ liệu cung cấp có thể là danh sách nhân viên, khách hàng, sản phẩm và đối thủ cạnh tranh. Nó được thu thập từ các nguồn khác nhau và có tác động trực tiếp đến sự sinh tồn của công ty.

Vì vậy công việc bảo vệ dữ liệu được an toàn từ các đối tượng xấu, các chương trình độc hại hay bất cứ xâm phạm nào được coi là công việc hàng đầu và vô cùng quan trọng. Và sao lưu và phục hồi dữ liệu chính là một giải pháp như thế.

“Theo số liệu thống kê hằng năm,  có tới 60% doanh nghiệp thường bị ảnh hưởng bởi tình trạng xâm phạm hoặc sự cố dữ liệu, trong đó khoảng 29% là do lỗi ổ cứng”

Tóm lại việc mất dữ liệu là một sự cố phổ biến, điều quan trọng là doanh nghiệp của bạn có chủ động đón nhận tình trạng đó bằng các biện pháp ứng phó.

Nội dung

Nguyên nhân gây mất dữ liệu

Có ba nguyên nhân chính gây mất dữ liệu:

– Nguyên nhân thứ nhất

Nguyên nhân ngẫu nhiên, khó dự đoán trước. Thảm họa môi trường, mất điện và các sự cố CNTT khác là những yếu tố chính gây mất dữ liệu. Mất điện phần cứng là nguyên nhân hàng đầu của sự cố mất dữ liệu với số liệu điều tra là 47% cho số người sử dụng máy chủ. Và đương nhiên hầu hết là rơi vào trường hợp người dùng đặt máy chủ tại nhà, tại đơn vị và tự quản lý – nơi có nguồn điện không thực sự ổn định. Còn nếu thuê máy chủ và đặt tại Datacenter thì tỷ lệ này vô cùng thấp do các trung tâm đều có nguồn dự phòng.

– Nguyên nhân thứ hai

Yếu tố con người, có thể là vô tình bởi các nhân viên hoặc một số người cố tình chơi xấu cũng là một nguyên nhân mất dữ liệu. Đây lại là yếu tố phức tạp, bởi không ai hiểu được lòng người và quản lý họ như một cái máy được.

Việc họ vô tình xóa các tệp dữ liệu hoặc cố tình làm rò rỉ quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu quan trọng đều có tác động  rất xấu đối với các doanh nghiệp khi không có sự chuẩn bị.

– Nguyên nhân thứ ba

Nhiều sự cố mất dữ liệu là do cuộc tấn công mạng. Chỉ đơn giản là việc máy tính bị phần mềm độc hại xâm nhập, một máy chủ bị hacker tấn công cũng có thể làm cho nhiều doanh nghiệp mất hàng đô la vì làm lộ dữ liệu người dùng ra bên ngoài hoặc lộ bí mật kinh doanh.

Ví dụ như trường hợp British Airways đang đối mặt với mức phạt kỷ lục là 183 triệu bảng Anh sau khi tin tặc xâm phạm dữ liệu cá nhân của nửa triệu khách hàng.

Vậy làm thế nào để sao lưu và phục hồi dữ liệu?

Phục hồi dữ liệu là quá trình thu hồi hoặc khôi phục dữ liệu từ bất kỳ phương tiện lưu trữ nào sau khi mất dữ liệu. Về mặt kỹ thuật, phục hồi dữ liệu bao gồm một tập hợp các phương thức được sử dụng để khôi phục dữ liệu hoặc thông tin bị mất.

Việc khôi phục dữ liệu sẽ khắc phục cho các tình huống vô tình xóa tệp, định dạng ổ cứng hoặc lỗi máy chủ, cài đặt lại ứng dụng bị lỗi, lỗi khởi động hệ thống hoặc các thảm họa tự nhiên

Tùy thuộc vào thực tế, có hai phương pháp phục hồi dữ liệu chính.

>>> Chia sẻ cách cứu dữ liệu, phục hồi dữ liệu Server Raid 5

+ Bạn có thể sử dụng một phần mềm khôi phục dữ liệu: Phần mềm khôi phục có khả năng sửa chữa các tệp dữ liệu, cơ sở dữ liệu, phương tiện lưu trữ và các phân vùng bị hỏng và trả lại dữ liệu bị mất về đúng vị trí của nó.

+ Sử dụng dịch vụ thuê máy chủ để họ quản trị, ở đó họ sẽ tự động sao lưu mọi dữ liệu của doanh nghiệp và chỉ mất chút thời gian để lấy lại nếu cần. Dịch vụ khôi phục dữ liệu thường được tư vấn khi phần mềm khôi phục dữ liệu không thể khôi phục dữ liệu hoặc dữ liệu với dung lượng lớn, phức tạp đến mức cần phải có sự chú ý của chuyên gia phục hồi dữ liệu chuyên ngành.

Mặc dù lựa chọn phần mềm có thể là một cách tiếp cận hiệu quả hơn về chi phí trong thời gian ngắn, nhưng nó có thể không có khả năng giải quyết tất cả các vấn đề, đặc biệt là khi doanh nghiệp của bạn ngày càng lớn dần.

Trong một nhiều trường hợp, dữ liệu bị mất không thể được khôi phục bằng cách sử dụng phần mềm. Phục hồi dữ liệu phức tạp đòi hỏi phải có chuyên môn và kỹ thuật cao, vì vậy tốt nhất là hãy để cho các chuyên gia i dịch về phục hồi dữ liệu tư vấn và giải quyết hộ bạn.

Kết luận vấn đề sao lưu và phục hồi dữ liệu của doanh nghiệp

Tỷ lệ mất dữ liệu là rất cao đối với người dùng công nghệ và các doanh nghiệp. Do đó việc dự phòng và kiểm soát phục hồi dữ liệu từ trước là việc làm khôn ngoan và cần thiết.

Sao lưu và phục hồi là một trong những dịch vụ đi kèm của đơn vị VDO Data – chuyên cung cấp máy chủ chính hãng và các dịch vụ máy chủ: Thuê máy chủ – Thuê chỗ đặt máy chủ – Thuê máy chủ ảo vps

Với kinh nghiệm hơn 10 năm và là đối tác chính của các đơn vị công nghệ lớn nhất Việt Nam, VDO Data cung cấp hạ tầng Trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế Tier3 phục vụ quý khách hàng với những yêu cầu khắt khe nhất về dịch vụ và hạ tầng Internet Data center. Với VDO Data, hệ thống máy chủ của bạn sẽ được đặt tại các Data Center tiêu chuẩn & chất lượng hàng đầu Việt Nam và Quốc tế như FPT, Viettel, VNPT, Telehouse, GDS, CMC,…

Các sản phẩm dịch vụ VDO Data cung cấp về Data center, Server Systems, Cloud, CDN,… bao gồm:

+ Thuê Trung tâm dữ liệu xử lý chính (DC)

+ Thuê Trung tâm dữ liệu dự phòng thảm họa (DR)

+ Thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation)

+ Thuê máy chủ dùng riêng (Dedicated)

+ Thuê máy chủ VPS

+ Dịch vụ Cloud Server/ Cloud backup/ Cloud Storage / Cloud Security/ Cloud Cam,….

+ Dịch vụ CDN, internet,…..

Địa chỉ liên hệ:

–  VPGD HN: Tầng 18 toà Detech, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

–  Tel: 024 7305 6666

–  VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.

–  Tel: 028 7308 6666

–  Contact Center: 1900 0366

–  Website: https://vdodata.vn

–  Email: [email protected]

 

 

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply