Sự khác biệt giữa VPS và Cloud server

Bất cứ một cá nhân hay doanh nghiệp nào hoạt động và làm việc với các dự án trên internet đều hiểu rõ được tầm quan trọng của việc có một hosting tốt sẽ giúp ích cho các dự án của họ như thế nào. Chỉ đơn giản như khi trang web của bạn đang ngoại tuyến sẽ hiểu thấy ngay được sự bất tiện, thâm chí có thể gây hậu quả xấu cho công việc bạn đang thực hiện.

Cả VPS và Cloud Server đều là các hình thức lưu trữ, nhưng có một số khác biệt giữa VPS (máy chủ ảo riêng) và Cloud Server (điện toán đám mây). Để đưa ra lựa chọn phù hợp cho phù hợp với mục đích sử dụng bạn nên biết một số đặc điểm của từng loại, cũng như ưu điểm và nhược điểm.

Tin tức liên quan: GPU vs CPU là gì?

Nội dung

VPS (Virtual Private Server) hay Máy chủ riêng ảo là gì?

Máy chủ ảo VPS  được “ảo hoá” và chia nhỏ ra thành nhiều máy chủ với tài nguyên nhỏ hơn từ một máy chủ vật lý. Mỗi VPS hoạt động riêng biệt với toàn bộ chức năng tương tự như 1 server vật lý hoàn chỉnh, có CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng.

Ưu điểm của VPS

• Cả VPS và Cloud Server đều là giải pháp tốt cho mục đích thêm bộ nhớ và bộ xử lý

• Không có trao đổi dữ liệu giữa các máy khách được lưu trữ trên cùng một máy chủ, vì các tệp là riêng biệt;

• Bạn có thể khởi động lại VPS mà không ảnh hưởng đến các máy chủ khác.

Nhược điểm của VPS

• Người sử dụng sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về khả năng cấu hình và bảo mật;

• Nếu máy chủ vật lý bị lỗi, tất cả các VPS là một phần của nó sẽ bị lỗi;

• Hiệu suất của CPU có thể bị ảnh hưởng nếu cần một VPS khác;

• VPS không có khả năng mở rộng. Điều đó có nghĩa là dung lượng lưu trữ tuân theo giới hạn vật lý của máy chủ. Nếu bạn đạt đến dung lượng tối đa, bạn sẽ phải tìm kiếm các tùy chọn mới, có thể mất hàng giờ hoặc hàng ngày để di chuyển.

Định nghĩa Cloud Server hay Máy chủ đám mây

Cloud Server là sự gộp chung tài nguyên của nhiều máy chủ thành một cụm, gọi là “đám mây”. Do đặc tính kết hợp nhiều máy chủ vật lý lại với nhau nên khi xảy ra sự cố, các Cloud Server trên đó đơn giản sẽ được di dời sang một máy chủ vật lý khác giúp đảm bảo hoạt động, tính liên tục của dịch vụ trên Cloud Server.

Ưu điểm của Cloud server

• Nó có thể mở rộng: bạn có thể thêm nhiều dung lượng hơn một cách nhanh chóng;

• Đám mây an toàn hơn: nếu một máy chủ bị lỗi, một máy chủ vật lý khác sẽ chạy dịch vụ mà không bị gián đoạn;

• Mỗi khách hàng có thể chọn hệ điều hành của riêng mình, không giống như tùy chọn VPS;

• Nếu một ứng dụng khách hệ thống khác có quyền truy cập cao điểm, tính khả dụng của tài nguyên lưu trữ của bạn không bị ảnh hưởng.

Nhược điểm của Máy chủ đám mây

• Bạn cần có nhiều kiến ​​thức kỹ thuật để thực hiện cài đặt.

Sự khác biệt giữa Cloud Server và VPS là gì?

Điểm chung chính là cả hai đều hoạt động như những máy chủ chuyên dụng. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là dịch vụ lưu trữ kiểu VPS dựa trên một máy vật lý duy nhất, trong khi Cloud server sử dụng đám mây (lần lượt dựa trên một số máy vật lý).

Sự khác biệt giữa VPS và Cloud server là chi phí, khả năng mở rộng, thiết lập máy chủ và vị trí của chúng. Dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp mức độ bảo mật cao, hoàn toàn tự do quản lý máy chủ với các tùy chọn tùy chỉnh cao và giới hạn hiệu suất cao. Tuy nhiên, lưu trữ VPS bị giới hạn bởi một máy chủ vật lý.

Mặt khác Cloud server xuất hiện như một lựa chọn mới cho doanh nghiệp, cung cấp những khả năng lưu trữ đặc thù. Cloud Server cung cấp dung lượng lưu trữ không giới hạn, có thể mở rộng và linh hoạt theo nhu cầu của bạn, tính sẵn sàng của máy chủ cao hơn để phòng sự cố máy chủ và tài nguyên luôn sẵn sàng trong thời gian thực.

Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Thực tế không có lựa chọn tốt tuyệt đối cho người dùng vì nó sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của công ty và các dự án của bạn.

VPS là lựa chọn tuyệt vời cho các trang web hoặc ứng dụng mới bắt đầu, khi chưa xử lý được lượng lớn người dùng truy cập cùng lúc, ví dụ như trang thương mại điện tử lớn. Mặc dù cung cấp các tính năng từ một máy chủ chuyên dụng, nhưng VPS không đắt bằng thuê máy chủ chuyên dụng

Nếu trang web của bạn sử dụng nhiều tài nguyên hoặc có khối lượng truy cập thay đổi, Cloud là lựa chọn tốt nhất vì nó linh hoạt hơn. Hơn nữa chênh lệch chi phí sẽ không đáng kể và sẽ tăng sự ổn định hơn.

Ngoài ra, một trong những lợi thế lớn của Cloud Server đối với các dự án đang phát triển là khả năng tăng trưởng tài nguyên nhanh chóng, không cần phải di chuyển máy chủ vì mô hình này dựa trên một số máy khác nhau. Nếu doanh nghiệp của bạn không thể chấp nhận rủi ro cố máy chủ thì quyết định lựa chọn Cloud server có lẽ hợp lý hơn cả

Sự kết luận

Như bạn có thể thấy, hai tùy chọn lưu trữ đều có những ưu điểm riêng biệt. Cả hai đều là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các tổ chức và chuyên gia có các dự án kỹ thuật số. Công ty của bạn sẽ đánh giá xem cái nào đáp ứng tốt nhất các nhu cầu cụ thể, cả trong hiện tại và các kịch bản trong tương lai.

VDO hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa VPS và Cloud Server. Người dùng hãy sử dụng thông tin này để cân nhắc khi quyết định loại lưu trữ bạn sẽ chọn cho các dự án của mình. Xin chân thành cảm ơn

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply