Thuật ngữ IoT là gì? IOT là Internet vạn vật…

Nội dung

Thuật ngữ IoT là gì?

 IoT là viết tắt của Internet of Things – Là công nghệ kết nối internet hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới nhằm mục đích thu thập và chia sẻ dữ liệu

–  IoT bao gồm một hệ thống các thiết bị điện toán liên quan, máy móc kỹ thuật số, các vật thể, động vật hay con người được cung cấp số nhận dạng duy nhất ( UID ) và khả năng truyền dữ liệu qua mạng chỉ với tương tác giữa người với máy tính.

–  Bằng phương pháp điện toán chi phí thấp, các đám mây, dữ liệu lớn, ứng dụng phân tích và công nghệ di động, tất cả những thứ có thể chia sẻ và thu thập dữ liệu với sự can thiệp tối thiểu của con người. Trong thế giới siêu kết nối này, các hệ thống kỹ thuật số có thể ghi lại, giám sát và điều chỉnh từng tương tác giữa những thứ được kết nối.

IoT ra đời nhằm mục đích gì?

  • Giám sát quá trình kinh doanh tổng thể
  • Cải thiện trải nghiệm của khách hàng (CX);
  • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc
  • Nâng cao năng suất làm việc
  • Tích hợp và điều chỉnh mô hình kinh doanh
  • Lập kế hoạch và đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn
  • Tăng doanh thu.

5 công nghệ áp dụng trong IoT

Tiếp cận công nghệ cảm biến năng lượng thấp, chi phí thấp. Công nghệ cảm biến với giá cả phải chăng và đáng tin cậy đang làm cho công nghệ IoT thúc đẩy mạnh mẽ ngành sản xuất.

Kết nối. Một loạt các giao thức mạng cho internet giúp người dùng dễ dàng kết nối các cảm biến với đám mây và các thứ khác để truyền dữ liệu hiệu quả.

Các nền tảng điện toán đám mây. Sự gia tăng sẵn có của các nền tảng đám mây cho phép cả doanh nghiệp và người dùng truy cập vào cơ sở hạ tầng mà họ cần mở rộng mà không cần phải quản lý tất cả.

Máy tính và ứng dụng phân tích. Với những tiến bộ trong máy tính và phân tích, cùng với quyền truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ và đa dạng được lưu trữ trên đám mây, doanh nghiệp có thể thu thập thông tin chi tiết một cách nhanh hơn, dễ dàng hơn. Sự xuất hiện của các công nghệ đồng minh này tiếp tục mở rộng ranh giới cho ngành IoT

Trí tuệ nhân tạo (AI). Những tiến bộ trong mạng lưới trí tuệ nhân tạo đã mang lại khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cho các thiết bị IoT (như trợ lý cá nhân kỹ thuật số Alexa, Cortana và Siri) và khiến chúng trở nên hấp dẫn với giá cả phải chăng.

IoT được ứng dụng như thế nào?

Ngành chế tạo máy

Các nhà sản xuất có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh bằng cách sử dụng giám sát dây chuyền sản xuất, cho phép bảo trì chủ động trên thiết bị khi cảm biến phát hiện ra lỗi sắp xảy ra. Các cảm biến có thể đo lường khi sản lượng sản xuất không đúng yêu cầu. Với sự trợ giúp của cảnh báo cảm biến, các nhà sản xuất có thể nhanh chóng kiểm tra độ chính xác của thiết bị, cho phép các công ty giảm chi phí hoạt động, hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện quản lý hiệu suất tài sản.

Ngành công nghiệp ô tô

Ngành công nghiệp ô tô có rất nhiều lợi ích từ việc áp dụng các ứng dụng IoT.

Ngoài việc áp dụng IoT vào dây chuyền sản xuất, các cảm biến còn có thể phát hiện lỗi thiết bị sắp xảy ra trên các phương tiện đã hoạt động trên đường và có thể cảnh báo cho người lái xe với các khuyến nghị kịp thời.

Ngành giao thông vận tải

Hệ thống giao thông và hậu cần được hưởng lợi nhiều từ ứng dụng IoT.

Nhờ vào công nghệ IoT, việc các đội xe ô tô, xe tải, tàu chở hàng tồn kho… có thể được định tuyến, tính toán để sắp xếp hoạt động dựa trên các điều kiện về thời tiết, tính sẵn có của xe hoặc tính khả dụng của tài xế, nhờ dữ liệu cảm biến IoT.

Trong các kho hàng ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, hoa và dược phẩm cũng có thể được trang bị các cảm biến để theo dõi và kiểm soát nhiệt độ. Bởi vì đây là loại hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ, các ứng dụng giám sát IoT sẽ gửi thông báo khi nhiệt độ tăng hoặc giảm đến mức ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ngành bán lẻ

Các ứng dụng IoT cho phép các công ty bán lẻ quản lý hàng tồn kho, cải thiện trải nghiệm của khách hàng, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và giảm chi phí hoạt động.

Các tiện ích công

Lợi ích của IoT trong tiện ích công và các môi trường liên quan là rất rộng.

Ví dụ, các tiện ích của chính phủ có thể sử dụng các ứng dụng dựa trên IoT để thông báo cho người dân về sự cố ngừng hoạt động hàng loạt hay các gián đoạn nhỏ hơn về dịch vụ nước, điện hoặc xây dựng các công trình công cộng. Các ứng dụng IoT có thể thu thập dữ liệu liên quan đến phạm vi ngừng hoạt động, đồng thời triển khai các tài nguyên để giúp các tiện ích phục hồi sau khi ngừng hoạt động với tốc độ nhanh hơn.

Ngành an toàn chung cho các ngành công nghiệp

Ngoài việc theo dõi tài sản vật chất, IoT có thể được sử dụng để tăng thêm sự an toàn của người lao động.

Nhân viên trong các môi trường nguy hiểm như dầu khí, các nhà máy hóa chất hay ngành điện,… họ cần được dự báo về các yếu tố có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ.

Khi được kết nối với các ứng dụng trên cảm biến IoT, chúng có thể thông báo về tình hình các tai nạn và phương án tối ưu để được giải cứu. Ngoài ra các ứng dụng IoT cũng được sử dụng cho các thiết bị theo dõi tình trạng sức khỏe hay môi trường làm việc của con người. Những loại ứng dụng này không chỉ giúp mọi người hiểu rõ hơn về sức khỏe của chính họ mà còn cho phép các bác sĩ theo dõi bệnh nhân từ xa.

Kết luận về IoT

IoT đã thực sự trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất của thế kỷ 21. Giờ đây, chúng ta có thể kết nối các vật dụng hàng ngày như thiết bị nhà bếp, ô tô, máy điều hòa, màn hình tivi qua mạng internet… thông qua các thiết bị kết nối internet, có thể giao tiếp liền mạch giữa con người, quy trình và mọi thứ.

IoT cho phép các công ty tự động hóa các quy trình và giảm chi phí lao động. Nó cũng cắt giảm chất thải và cải thiện việc cung cấp dịch vụ, giúp cho việc sản xuất và giao hàng ít tốn kém hơn, cũng như mang lại sự minh bạch trong các giao dịch của khách hàng.

Do đó, IoT là một trong những công nghệ quan trọng nhất của cuộc sống hàng ngày và nó sẽ tiếp tục hấp thụ khi nhiều doanh nghiệp nhận ra tiềm năng của các thiết bị được kết nối để giữ cho chúng cạnh tranh.

#tags: Thuê máy chủThuê vpsThuê chỗ đặt máy chủ

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)

Leave a Reply