• Trang chủ
  • Tin tức
  • Thực trạng Datacenter ở Việt Nam và xu hướng phát triển

Thực trạng Datacenter ở Việt Nam và xu hướng phát triển

Các doanh nghiệp hiện nay đang hướng tới những trung tâm dữ liệu Data center với hạ tầng hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ và dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp. Vì vậy mà thị trường cho thuê máy chủ hay thuê chỗ đặt máy chủ vốn đã có từ rất lâu vẫn chưa bao giờ nguội đi. Người dùng vẫn luôn tìm cho họ những đơn vị cung cấp uy tín để có thể mang tới cho họ những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Nội dung

Những thách thức trên thị trường Datacenter 

  • Trong thị trường trung tâm dữ liệu Data center, các dịch vụ và giá trị của nhà cung cấp mang đến cho người dùng là khác nhau. Tất cả các nhà cung cấp trung tâm dữ liệu Data center đều đưa ra các giải pháp, kế hoạch nhằm cố gắng giải quyết các vấn đề và tăng tăng trưởng doanh thu hợp lý nhất với chi phí cho phép. Vì vậy trên thị trường luôn có sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp với nhau
  • Bên cạnh đó dịch vụ Datacenter vẫn phải đối mặt với một số thách thức từ các dịch vụ có tính chất phục vụ tương tự khác. Ví dụ, sự cạnh tranh gay gắt từ các giải pháp điện toán đám mây vì không kiểm soát hoàn toàn dữ liệu, không cần đầu tư cơ sở hạ tầng, v.v …

Vậy các giải pháp mà trung tâm dữ liệu Datacenter đưa ra là gì?

  1. Chi phí năng lượng và cải tiến những trung tâm dữ liệu xanh

Nhu cầu ngày càng tăng của trung tâm dữ liệu kéo theo yêu cầu về mức năng lượng sử dụng. Các báo cáo cho thấy các trung tâm dữ liệu đứng đầu danh sách những thiết bị tiêu thụ điện cao nhất và vẫn có nhu cầu sẽ tăng hơn 52% vào năm 2020. Nói cách khác các trung tâm dữ liệu được coi là ngành công nghiệp gây ô nhiễm hàng đầu

Giải pháp

Để giảm bớt lượng điện năng tiêu thụ, các công cụ DCIM (Quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu) được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện năng lượng tiêu thụ. Các trung tâm dữ liệu xanh hiện nay đã đưa vào khai thác các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời và địa nhiệt.

  1. Sự sáp nhập các trung tâm dữ liệu

Việc hợp nhất các trung tâm dữ liệu vì những lý do như tiết kiệm chi phí trên thị trường toàn cầu, nâng cao mức độ bảo mật, giao thức và tuân thủ.

Giải pháp

Thực ra việc sáp nhập các trung tâm dữ liệu cỡ vừa và nhỏ để tạo ra những Data center lớn hơn, hiện đại hơn cạnh tranh với các thương hiệu lớn. Do đó, sáp nhập hay hợp nhất Datacenter là một xu hướng ngày nay.

8 yếu tố đánh giá một trung tâm dữ liệu đạt chuẩn

1- Kết nối

Dịch vụ hỗ trợ 24/7 đủ thường xuyên để giữ cho tất cả dữ liệu của bạn hoạt động trơn tru và thiết kế để đảm bảo rằng không có thời gian chết cho người dùng cuối.

2- Hiệu suất

Dữ liệu điện tử và thiết bị hoạt động hiệu quả hơn trong nhiệt độ lạnh và môi trường không có bụi. Không có văn phòng có thể được so sánh với các hệ thống làm mát và lọc không khí mà một trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp cung cấp.

3- Dự phòng

Một yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng một trung tâm dữ liệu là hệ thống dự phòng. Ví dụ trung tâm dữ liệu Data center cung cấp dự phòng N + 1 nghĩa là các thành phần (N) có ít nhất một mức độ dự phòng.

4- Nguồn và làm mát

–  Năng lượng và hệ thống làm mát chính là những yếu tố đặc biệt quan trọng trong Data center.

–  Khi nói đến việc đánh giá cơ sở nội một trung tâm dữ liệu, đây không chỉ là vấn đề không gian văn phòng đơn giản. Các doanh nghiệp cần xem xét họ có cơ sở hạ tầng để xây dựng một trung tâm dữ liệu bao gồm các khu vực cung cấp nguồn, làm mát, phòng cháy chữa cháy… có đảm bảo không, có giấy chứng nhận không

–  Các nhà cung cấp dịch vụ Datacenter sẽ theo dõi và kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, độ ẩm ở mọi vị trí. Máy chủ đặt ở ở khu vực có độ ẩm cao sẽ được giữ không khí dưới điểm sương để tránh ngưng tụ nước, làm ảnh hưởng đến máy móc. Ngoài ra còn có một hệ thống làm ẩm để ngăn chặn phóng tĩnh điện ở khu vực có độ ẩm thấp.

5- Tốc độ đường truyền

Các trung tâm dữ liệu cung cấp đường truyền băng thông trong nước và quốc tế lớn sẽ cho phép kết nối nhanh, hiệu quả

6- Quản lý rủi ro

Trường hợp khẩn cấp xảy ra bạn sẽ có các khoản dự phòng và bảo mật để tiếp tục hoạt động hệ thống mà không bị ảnh hưởng.

7- Bảo vệ

–  Data center đạt tiêu chuẩn sẽ cung cấp bảo vệ an ninh nhiều lớp. Họ lắp đặt camera quan sát và sử dụng nhận dạng sinh trắc học để truy cập.

– Khách hàng nên biết toàn diện về phương pháp bảo mật của nhà cung cấp. Họ có nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp không? Camera an ninh ở đâu và dữ liệu được sao lưu và lưu trữ như thế nào? Làm thế nào để có quyền truy cập được cấp vào cơ sở và môi trường cụ thể của bạn? Cân nhắc bảo mật để đảm bảo các ứng dụng và dữ liệu của bạn được bảo vệ khỏi các mối đe dọa bên ngoài.

–  Một ứng dụng sẽ được bảo vệ tốt hơn nhiều hơn trong một cơ sở Data center so với lưu trữ tại kho dữ liệu cá nhân, lý do chính là công nghệ áp dụng. Các cơ sở và trung tâm dữ liệu này được thiết kế để đảm bảo dữ liệu của bạn được bảo vệ khỏi các vụ trộm, hỏa hoạn và những thứ khác có thể làm mất tính bảo mật thông tin của bạn.

8 – Khả năng mở rộng

Sự linh hoạt để tăng hoặc giảm quy mô dễ dàng khi cần thiết là điều rất quan trọng, chúng ta cần lưu ý vấn đề này bằng cách hỏi tư vấn viên của đơn vị cung cấp.

Ở Việt Nam có Data center đạt chuẩn?

Làm việc với một nhà cung cấp dịch vụ uy tín, đáng tin cậy, luôn sẵn sàng ở mức độ cao mang lại nhiều sự thuận lợi và lợi ích cao. Trên thị trường hiện nay, khách hàng rất khó có thể tìm được nhà cung cấp dịch vụ có thể đáp ứng mọi tiêu chí nếu không tìm hiểu kỹ.

Tuy không phải là số 1 Việt Nam nhưng VDO Data thuộc TOP 5 đơn vị cung cấp hạ tầng, dịch vụ Datacenter và phân phối máy chủ chính hãng.

VDO Data là một Trung tâm kết nối các Trung tâm dữ liệu tại Việt Nam (VDO Data the Future Data Center Hub in Viet Nam). Với kinh nghiệm 11 năm phát triển trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu, VDO Data cam kết cung cấp dịch vụ hạ tầng Data center lý tưởng – tiêu chuẩn quốc tế – chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Hạ tầng Datacenter VDO Data đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng bao gồm: băng thông internet tốc độ cao, các hệ thống điều hòa chính xác, hệ thống nguồn điện chính – nguồn điện dự phòng, lưu điện, máy phát điện,… hệ thống cảnh báo khói, cảnh báo cháy và phòng chống cháy nổ,…hệ thống an ninh ra vào và quản lý tòa nhà IDC (camera, thẻ từ, vân tay, bạo vệ nhiều lớp an ninh ra vào IDC,…) Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ thuê máy chủ chính hãng và không gian đặt máy chủ lý tưởng, với băng thông cao, đường truyền mạng nhanh chóng và ổn định, các hệ thống làm mát, nguồn điện dự phòng, hệ thống phòng chống cháy nổ,…

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến dịch vụ Datacenter xin liên hệ về địa chỉ:

 –  VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội

–  Tel: 024 7305 6666

–  VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.

–  Tel: 028 7308 6666

–  Email: [email protected]

–  Contact Center: 1900 0366

* Tìm hiểu thêm 6 công nghệ ảo hóa trong điện toán đám mây

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)

Leave a Reply