Thuê VPS lưu trữ ổ SSD có tốt hơn VPS lưu trữ ổ HDD?

Nội dung

Hiện trạng lưu trữ ổ cứng hiện nay

  • Hầu hết các máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng từ trước đến nay vẫn hoạt động trên hệ thống lưu trữ HDD truyền thống.
  • Ổ cứng HDD này là hệ thống lưu trữ vĩnh viễn và cơ bản dành cho PC, nó có cấu tạo gồm một đĩa kim loại quay có lớp phủ từ tính. Lớp phủ này là nơi lưu trữ dữ liệu ngay cả sau khi máy tính của bạn bị tắt. Và nó vẫn được coi là công cụ lưu trữ duy nhất cho người dùng PC.

thue-vps-luu-tru-o-ssd-co-tot-hon-vps-luu-tru-o-hdd

Tuy nhiên hiện nay, một tùy chọn lưu trữ mới đã xuất hiện và đang mở rộng phạm vi ứng dụng của nó trên hầu hết các thiết bị, trong đó máy chủ ảo với hình thức thuê VPS lưu trữ ổ SSD đang được coi là hình thức vừa tiết kiệm chi phí lại cho một tốc độ đáng kinh ngạc.

Vậy thực tế như thế nào? Liệu rằng thuê VPS lưu trữ ổ SSD có hơn VPS lưu trữ ổ HDD, tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Bạn hiểu gì về lưu trữ ổ SSD?

Bộ lưu trữ ổ SSD thực hiện các chức năng tương tự như tùy chọn ổ HDD truyền thống – khởi động hệ thống và lưu trữ tất cả dữ liệu và ứng dụng cần thiết.

thue-vps-luu-tru-o-ssd-co-tot-hon-vps-luu-tru-o-hdd

Sự khác biệt nằm của ổ SSD nằm ở phương thức lưu trữ và một số đặc điểm tùy chọn.

– Thay vì sử dụng một đĩa kim loại quay và lớp phủ từ tính lưu trữ HDD, bộ lưu trữ SSD hoạt động thông qua một loạt chip nhớ flash mini. Các chip này đều được kết nối với nhau và lưu trữ dữ liệu của bạn ngay cả khi không có nguồn điện.

– Việc cài đặt bộ lưu trữ SSD có thể tùy chỉnh và cho phép người dùng chọn một trong ba tùy chọn.

Người dùng có thể cài đặt vĩnh viễn các chip nhớ flash này trong máy tính hoặc thiết bị của mình

  1. Sử dụng card PCI / PCIe
  2. Sử dụng hộp chuyên dụng có dây với máy tính xách tay.
  3. Lưu trữ SSD nhanh hơn đáng chú ý, và do đó đắt hơn.

Xem thêm cách làm sao để loại bỏ thời gian chết của máy chủ?

Ưu điểm và nhược điểm của lưu trữ SSD so với lưu trữ ổ cứng HDD

thue-vps-luu-tru-o-ssd-co-tot-hon-vps-luu-tru-o-hdd

Khi xác định chuyển từ lưu trữ ổ cứng truyền thống sang tùy chọn SSD chúng ta cần tìm hiểu rõ ưu và nhược điểm của từng loại. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ những ưu điểm của lưu trữ ổ SSD sau đây:

3 Ưu điểm của SSD

– Tốc độ: Tốc độ là điểm sáng nhất của lưu trữ SSD. Khi nói SSD, điều đầu tiên nghĩ tới sẽ là tốc độ vượt trội so với ổ cứng.
Khi thuê máy chủ ảo vps lưu trữ bằng công nghệ SSD sẽ cho phép hệ thống của bạn khởi động chỉ trong vài giây trong khi một ổ cứng truyền thống cần nhiều thời gian để tăng tốc độ cho các thông số kỹ thuật vận hành. Ngoài ra, với ổ SSD sẽ cho phép khởi chạy các ứng dụng nhanh hơn, cung cấp cho người dùng trải nghiệm tổng thể nhanh hơn.
– Hạn chế phân mảnh: Phân mảnh xảy ra khi ổ cứng bắt đầu bị đầy ắp dữ liệu. Khi đĩa kim loại lấp đầy, hệ thống sẽ khó đọc tài liệu hơn và các đoạn phân mảnh có thể xảy ra, gây ra sự gián đoạn dịch vụ vps
Ổ lưu trữ SSD hoạt động thông qua các ổ nhớ flash được kết nối với nhau do đó không cần lưu trữ thông tin trong một vòng lặp liên tục để có thể truy cập mà không bị phân mảnh. Do đó ổ SSD vượt trội hơn so với lưu trữ ổ cứng khi gặp rủi ro phân mảnh, cho dịch vụ vps ổn định, không bị gián đoạn
– Độ bền: Lưu trữ ổ SSD không có bộ phận chuyển động nên nó có độ bền cao hơn đáng kể so với ổ cứng truyền thống, vì vậy ổ SSD là lựa chọn bền hơn.

thue-vps-luu-tru-o-ssd-co-tot-hon-vps-luu-tru-o-hdd

2 Nhược điểm của lưu trữ SSD

Lưu trữ vps với ổ SSD có khá nhiều ưu điểm như đã nói, tuy nhiên do đây là công nghệ ra đời sau nên nên nó tồn tại một số nhược điểm cố hữu:

– Chi phí: Với sự mới mẻ của công nghệ, mức giá của bộ lưu trữ SSD cao hơn đáng kể trên mỗi GB lưu trữ so với tùy chọn ổ cứng. Vì lưu trữ ổ cứng là phương pháp truyền thống, được sử dụng từ lâu và phổ biến, từ đó tạo nên sự khác biệt về giá giữa hai loại này trong thời gian ngắn.
Tuy nhiên VDO Data đã cung cấp gói thuê vps giá rẻ lưu trữ ổ SSD với mức giá chỉ 100K/tháng, kèm theo các chương trình khuyến mại lớn
– Tính sẵn có: Rất dễ hiểu là là có nhiều tùy chọn ổ cứng truyền thống hơn. Lưu trữ ổ cứng truyền thống đã có từ nhiều năm nay và rất dễ tìm, dễ cài đặt và dễ quản lý.
Khi chuyển sang lưu trữ SSD có nghĩa là sử dụng một công nghệ ít có sẵn, có thể gây lúng túng cho người dùng không thực sự rành về công nghệ cũng như việc thay thế, bảo trì hay cài đặt về sau.

Trở lại câu hỏi lớn của vấn đề được đặt ra: Thuê VPS lưu trữ ổ SSD có tốt hơn VPS lưu trữ ổ HDD?

Nếu bạn điều kiện về tài chính để chuyển đổi và thấy hệ thống CNTT của mình đang phải chịu tốc độ tải chậm, phân mảnh lặp lại và độ trễ tổng thể về hiệu suất dịch vụ thì lưu trữ ổ SSD có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Nhưng nếu bạn đang vật lộn với tài chính và hệ thống hiện tại của bạn đang phục vụ doanh nghiệp khá ổn thì ổ cứng có thể sẽ tiếp tục phục vụ trong một vài năm.

thue-vps-luu-tru-o-ssd-co-tot-hon-vps-luu-tru-o-hdd

Tuy nhiên, xét một cách toàn diện lưu trữ SSD nhanh hơn, bền hơn và ít bị phân mảnh hơn. Vì vậy theo chúng tôi đánh giá lưu trữ SSD là một lựa chọn ưu việt vì nó phù hợp cho nhiều môi trường và cả tương lai.

Còn về chi phí và khó khăn về công nghệ như đã nói, VDO Data chúng tôi có thể giải quyết triệt để. Với dịch vụ đặc biệt: Thuê vps giá rẻ lưu trữ ổ SSD mang tới một Giải pháp tổng thể – Hiệu quả – Tiết kiệm.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 (1 Review)

Leave a Reply