Tìm Hiểu Bộ Nhớ Ram Server Hp NVDIMM

Bộ Nhớ Ram Server Hp NVDIMM là một thiết bị lưu trữ server mới nằm trên bus bộ nhớ máy chủ – Một công nghệ mới cung cấp giải pháp hiệu suất cao cho máy chủ HP

–  Bộ Nhớ Ram Server Hp NVDIMM là bộ nhớ liên tục cung cấp hiệu năng của bộ nhớ tiêu chuẩn, đồng thời có thêm tính bền bỉ của lưu trữ máy chủ truyền thống.

–  Ram máy chủ Hp NVDIMM HPE 8GB x4 DDR4-2133 là sản phẩm đầu tiên được tối ưu hóa về hiệu suất. Các NVDIMM này hoạt động như bộ nhớ DRAM hiệu suất cao trong khi hoạt động bình thường nhưng có sử dụng NAND bộ nhớ flash để giữ lại dữ liệu trong trường hợp mất điện hoặc sự cố hệ thống. Khi hệ thống khởi động lại, HPE NVDIMM sẽ khôi phục dữ liệu về trạng thái trước đó.

Nội dung

Ram server HPE NVDIMM cung cấp hiệu suất rất cao

–  Ram server HPE NVDIMM cung cấp hiệu suất đột phá cho các ứng dụng thế giới thực.

–  Bộ nhớ HPE NVDIMM kết hợp 8GB DRAM và 8GB flash trong một mô-đun duy nhất vừa với khe DIMM của một máy chủ tiêu chuẩn. DRAM hoạt động ở tốc độ cao nhưng khá đắt tiền và nếu máy chủ tắt đột ngột, mọi dữ liệu trong DRAM sẽ bị mất. Còn Flash thì chậm hơn nhưng nó có thể giữ lại dữ liệu khi nguồn điện bị loại bỏ.

Lưu trữ dữ liệu trên máy chủ

Vấn đề lưu trữ trên máy chủ thường sử dụng phân cấp theo cấp bậc, được xác định bởi các yêu cầu về tính khả dụng của dữ liệu.

–   Một một hệ thống phân cấp lưu trữ máy chủ thông thường có tầng trên cùng (Cấp 0) sử dụng bộ tăng tốc để lưu trữ và tăng tốc dữ liệu được sử dụng thường xuyên nhất.

–  Máy gia tốc khối lượng công việc thường sử dụng công nghệ flash NAND và hoạt động trên bus PCI.

–  Các tầng tiếp theo liên quan đến phương tiện lưu trữ truyền thống chậm hơn, hoạt động thông qua giao diện SAS và SATA.

–  HPE NVDIMM với hiệu suất cao của mình đã trở thành tầng cao nhất mới trong hệ thống phân cấp lưu trữ máy chủ, chuyên xử lý dữ liệu được truy cập thường xuyên nhất.

–  HPE NVDIMM không cần thay thế các thiết bị lưu trữ máy chủ hiện tại giống như máy gia tốc.

–  Có thể nói NVDIMM mang lại lợi ích kép: truy cập vào dữ liệu được sử dụng thường xuyên nhất nhanh hơn đáng kể và tăng độ bền của bộ tăng tốc tải trên flash NAND và SSD được tăng lên.

Kiến trúc NVDIMM

–  HPE NVDIMM kết hợp bộ nhớ hệ thống dựa trên DRAM tiêu chuẩn với các Thành phần bền bỉ dựa trên flash NAND để đạt được cả hiệu suất cao và độ bền lưu trữ tắt nguồn (Hình 2). Các HPD NVDIMM cài đặt trong các ổ cắm bộ nhớ DDR4 của máy chủ HPE bao gồm bus I2C, tín hiệu Làm mới DRAM không đồng bộ (ADR) và cả các bus nguồn chính và dự phòng (BU).

–  HPE NVDIMM đáp ứng tiêu chuẩn JEDEC cho các thiết bị NVDIMM-N. Là phương tiện lưu trữ dựa trên DRAM, HPE NVDIMM cung cấp cả giao diện lưu trữ theo khối và địa chỉ byte. Là một thiết bị lưu trữ dự phòng, HPE NVDIMM sử dụng các thành phần dựa trên flash NAND trong các tình huống sao lưu.

Ram server NVDIMM hoạt động như thế nào?

NVDIMM khi hoạt động bình thường

Trong khi hoạt động bình thường, NVDIMM sử dụng DRAM tốc độ cao để phục vụ tất cả các truy cập dữ liệu và hoạt động như một bộ nhớ hệ thống tiêu chuẩn DIMM. Bộ điều khiển liên tục theo dõi liên tục tín hiệu bus I2C và ADR để thông báo về các sự kiện đe dọa dữ liệu trong DRAM như:

 • Mất điện đột ngột
 • Tắt máy / khởi động lại bắt đầu từ HĐH
 • Lỗi hệ thống thảm khốc
 • Hệ điều hành gặp sự cố

Chức năng thông báo theo yêu cầu của bộ điều khiển độ bền chỉ khả dụng trên các nền tảng máy chủ HPE ProLiant gồm thiết bị logic lập trình phức tạp (CPLD) và bộ xử lý Intel Broadwell. Các thành phần này sử dụng tín hiệu ADR, bộ xử lý sẽ xóa bộ đệm dữ liệu được bảo vệ chống ghi và đặt DRAM vào chế độ tự làm mới.

Lưu ý: Chức năng NVDIMM yêu cầu các nền tảng HPE ProLiant cần có bộ xử lý CPLD và Intel Broadwell. Nếu không có các thành phần này, HPE NVDIMM sẽ không hoạt động đúng.

Hoạt động sao lưu

Hoạt động sao lưu bắt đầu khi bộ điều khiển liên tục nhận được thông báo kích hoạt sao lưu. Bộ điều khiển chuyển tất cả các nội dung trong DRAM sang thiết bị flash NAND như hình bên dưới. Trong thời gian này đèn LED là thông báo hoạt động sao lưu đang được tiến hành và không nên xóa NVDIMM khỏi hệ thống.

Hoạt động khôi phục 

Hoạt động khôi phục là quá trình ngược lại của hoạt động sao lưu. Hoạt động khôi phục được diễn ra như sau:

 • Bộ điều khiển độ bền di chuyển nội dung của thiết bị Flash trở lại DRAM.
 • Bộ nhớ sẽ quét các lỗi nào có thể xảy ra trong quá trình sao lưu.
 • Hệ thống BIOS ProLiant đo mức sạc của Pin lưu trữ thông minh để đảm bảo rằng nó đủ sạc để thực hiện sao lưu tất cả các NVDIMM trong hệ thống.

*Nếu có bất kỳ lỗi nào trong quy trình này, thông báo sẽ được gửi dưới dạng tin nhắn POST

Có nên sử dụng HPE NVDIMM? 

Bộ nhớ liên tục HPE không chỉ là công nghệ phần cứng mới nhất mà nó còn là một hệ sinh thái gồm phần cứng và phần mềm hoàn chỉnh, được thiết kế để hoạt động với các ứng dụng và khối lượng công việc lớn hiện nay

 • Các phần cứng máy chủ HPe ProLiant được tối ưu hóa cho chức năng HPE NVDIMM gồm Thiết bị logic lập trình phức tạp (CPLD), bộ xử lý Intel Broadwell và hệ thống sao lưu pin lưu trữ thông minh.
 • Phần mềm bao gồm phần sụn máy chủ, trình điều khiển hệ điều hành và các ứng dụng phần mềm. BIOS máy chủ HPE ProLiant được điều chỉnh tốt và phần mềm tích hợp tắt đèn (iLO) cho bộ nhớ liên tục.

Yêu cầu phần cứng cho Ram server HP

Bộ nhớ liên tục HPE được triển khai trên các hệ thống HPE sau:

 • Máy chủ HPE ProLiant DL380 Gen9, bộ xử lý Intel Broadwell (Xeon® E5-2600 v4)
 • Máy chủ HPE ProLiant DL360 Gen9, bộ xử lý Intel Broadwell (Xeon E5-2600 v4)
 • Hệ thống với Pin lưu trữ thông minh HPE
 • Hệ thống có tối thiểu một DIMM đã đăng ký (RDIMM) cho mỗi bộ xử lý
 • HPE System ROMPaq firmware v2.40 trở lên
 • Phần mềm HPE iLO 4 v2.40 trở lên

Kết luận Ram Server Hp NVDIMM

Ram Server Hp NVDIMM hay bộ nhớ liên tục HPE có hiệu suất cần thiết để dữ liệu hoạt động nhanh hơn và khả năng phục hồi cần thiết cho doanh nghiệp.

Là phương tiện lưu trữ lưu trữ trên bus bộ nhớ dựa trên DRAM, HPE NVDIMM cung cấp hiệu suất vượt trội, có thể tăng gấp 34 lần IOP, băng thông hơn 16 lần và độ trễ thấp hơn 81 lần so với SSD SAS và tối đa 24x hơn IOP, băng thông tốt hơn 6 lần và thấp hơn 73 lần độ trễ hơn so với máy gia tốc khối lượng công việc PCIe. Ngoài ra NVDIMM làm tăng tuổi thọ của bộ tăng tốc khối lượng công việc và SSD khi ghi chuyển sang DRAM độ bền cao hơn nhiều trên NVDIMM

* Dịch vụ thuê máy chủ HP 

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply