TOP 10 bản distro Linux tốt nhất cho lập trình viên 2019

Linux là một nền tảng hoàn hảo cho các lập trình viên viết code, bởi nó tương thích với hầu hết các ngôn ngữ lập trình. Bản distro Linux  hay còn gọi là bản phân phối Linux là nguồn mở, đã được đóng gói với rất nhiều tính năng hữu ích. Bài viết này VDO Data sẽ chia sẻ với mọi người các bản phân phối Linux tốt nhất cho lập trình viên hiện nay

Những bản distro Linux tốt nhất cho lập trình viên 2019

Những bản distro Linux tốt nhất cho lập trình viên 2019

TOP 10 bản distro Linux tốt nhất cho lập trình viên 2019

TOP 10 : OpenSUSE cho Linux

OpenSUSE là một bản phân phối Linux dành cho các nhà lập trình. Nó có một bản phát hành LTS giống như hầu hết các distro chính khác. Bản phân phối này có một trình quản lý gói xuất sắc trong YaST. OpenSUSE ổn định và cung cấp nhiều trình cài đặt trên trang web của nó, gồm các tùy chọn cho cài đặt chương trình quản lý máy ảo và môi trường máy tính để bàn khác nhau.

OpenSUSE cũng cung cấp các tùy chọn phát hành cố định và rolling release. Lựa chọn môi trường máy tính để bàn đa dạng và cài đặt ứng dụng trực quan khiến nó trở thành một trong những bản phân phối Linux tốt nhất cho các lập trình viên.

TOP 9 : NuTyX cho Linux

NuTyX là một bản phân phối Linux rất linh hoạt (mặc dù ít được biết đến) dành các nhà phát triển. Nó trao quyền kiểm soát hoàn toàn cho người dùng. Giống như Arch, NuTyX cung cấp trình quản lý gói và kernel, cho phép người dùng tạo trải nghiệm tùy chỉnh, từ việc chọn môi trường máy tính để bàn đến các ứng dụng và nhiều thứ khác nữa.

TOP 8 : Gentoo cho Linux

Giống như Arch, Gentoo cung cấp một phương tiện để kiểm soát hoàn toàn cài đặt Linux ngay từ đầu. Nó chỉ cung cấp trình quản lý gói và nhân Linux. Bạn có thể kiểm soát mọi thứ trong quá trình cài đặt hệ điều hành, thậm chí cả biên dịch mã nguồn cho bản phân phối.

TOP 7 : Arch cho Linux

Nếu đang tìm một hệ điều hành nhẹ nhưng mạnh mẽ, hãy thử Arch Linux. Đây là một trong những distro Linux cho nhà phát triển với nền tảng có thể thích ứng và có thể tùy chỉnh giúp người dùng kiểm soát hoàn toàn.

Arch ban đầu không đi kèm với giao diện người dùng đồ họa (GUI), nếu đang tìm kiếm một môi trường lập trình tối giản bạn nên sử dụng nó. Quá trình cài đặt Arch hơi phức tạp nên nó thích hợp cho người dùng Linux chuyên nghiệp.

TOP 6 : Kali cho Linux

Kali Linux là một hệ điều hành Linux dựa trên Debian khác, nó tập trung vào vấn đề bảo mật nên được tính hợp nhiều công cụ kiểm tra bảo mật. Bạn sẽ thấy công cụ bẻ khóa mật khẩu John the Ripper, bộ kiểm tra bảo mật Aircrack-ng và trình quét bảo mật ứng dụng web OWASP ZAP được cài đặt theo mặc định.

Đây là lý do khiến Kali Linux trở thành lựa chọn hàng đầu của lập trình viên, nhà phát triển và các nhà nghiên cứu bảo mật, đặc biệt nếu bạn là nhà phát triển web. Đây cũng là một hệ điều hành tốt cho các thiết bị có công suất thấp, vì Kali Linux chạy tốt trên các thiết bị như Raspberry Pi.

TOP 5 : Fedora cho Linux

Giống như CentOS, Fedora là một phiên bản cộng đồng khác của RHEL. Bản phân phối Red Hat này hoàn hảo cho các lập trình viên đang tìm kiếm các bản phát hành phần mềm mới nhất, vì nó có các gói cập nhật mới nhất, cũng như một hệ thống cung cấp các bản cập nhật tự động.

>>> Microsoft chính thức ra mắt Windows server 2019

TOP 4: CentOS cho Linux

Red Hat Enterprise Linux (RHEL) là một hệ điều hành Linux được phát triển bởi gã khổng lồ công nghệ Red Hat. CentOS là một giải pháp thay thế của RHEL, lấy tất cả các phần tốt nhất của RHEL và đóng gói nó trong một bản phát hành cộng đồng miễn phí. Hầu hết các phần mềm thương mại RHEL chạy dễ dàng trên CentOS với việc sử dụng quản lý gói YUM.

CentOS cũng tự hào có một kho phần mềm ấn tượng, cũng như Red Hat Software Collections (RHSCL) cho các ngôn ngữ lập trình dynamic và cơ sở dữ liệu nguồn mở. Nó cung cấp môi trường lý tưởng cho các lập trình viên tập trung vào phát triển doanh nghiệp và lập trình nói chung.

CentOS cũng là một trong những bản phân phối Linux miễn phí tốt nhất cho các máy chủ, làm cho nó trở thành một nền tảng tốt để phát triển và thử nghiệm web.

TOP 3: Debian cho Linux

Debian là “ông bà” của hàng trăm bản phân phối Linux, thích hợp cho lập trình viên với nhiều trợ giúp. Ubuntu cực kỳ phổ biến cũng dựa trên Debian, vì vậy nếu đã sử dụng hệ điều hành này, bạn sẽ không thấy sự khác biệt. Bản phát hành ổn định của Debian cung cấp hiệu suất ổn định cho môi trường phát triển và các bản thử nghiệm của nó cũng cung cấp các gói và phần mềm cập nhật liên tục.

TOP 2: Pop! _OS cho Linux

Pop! _OS là một hệ điều hành Linux phù hợp với các nhà phát triển và lập trình viên. Nó dựa trên Ubuntu và sử dụng môi trường máy tính để bàn Gnome, do đó, đây là trải nghiệm Linux quen thuộc với hầu hết người dùng.

Đây là một trong những hệ điều hành Linux tốt nhất dành cho lập trình viên, nhờ vào việc mở rộng phím tắt, lựa chọn phần mềm phù hợp và kho lưu trữ TensorFlow thích hợp cho lập trình viên khoa học. Pop! _OS là một lựa chọn tốt cho người dùng phần cứng System76 hoặc cho những người thích sự đơn giản.

TOP 1. Ubuntu cho Linux

Ubuntu là một trong những bản phân phối Linux phổ biến nhất cho máy chủ, máy tính, vps. Đối với các nhà phát triển và lập trình viên, Ubuntu LTS (Hỗ trợ dài hạn) cung cấp tính ổn định. Giống như Debian, Ubuntu sử dụng trình quản lý gói DEB. Các phiên bản Ubuntu sau này cũng cung cấp gói Snap khiến việc cài đặt phần mềm mới đơn giản hơn.

Điều này cũng lý giải tại sao Ubuntu là nền tảng phổ biến cho người mới sử dụng Linux. Nó cũng đặc biệt hữu ích với các lập trình viên vì gói Snap cung cấp cách thức dễ dàng để đóng gói và phân phối phần mềm mới, đồng thời cung cấp kho phần mềm lớn các phần mềm phù hợp với nhà phát triển.

Trên đây là TOP 10 những bản distro Linux tốt nhất cho lập trình viên, tuy nhiên nếu bạn đang là một lập trình viên mới, chưa làm quen với nền tảng Linux thì bạn có thể sử dụng elementary OS, bản phân phối LInux này rất dễ sử dụng, giao diện gần giống giống macOS, nếu bạn đang quen sử dụng môi trường Apple thì elementary OS là sự lựa chọn hoàn hảo cho các lập trình viên mới làm quen với Linux

Tất cả các bản phân phối Linux đều cung cấp cho các lập trình viên một môi trường phát triển tuyệt vời, tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau của các lập trình viên mà bạn có thể lựa chọn bản phân phối phù hợp

4.7/5 - (3 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

About ADMIN

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Leave a Reply