So sánh Windows VPS và Linux VPS

Việc thuê VPS Hosting hay lưu trữ VPS sẽ được tạo thành thông qua quá trình ảo hóa máy chủ vật lý nhằm cung cấp hiệu suất, bảo mật, tài nguyên và khả năng tùy biến tốt hơn so với máy chủ dùng riêng hay Share Hosting.

Khi nói đến hệ điều hành cho lưu trữ VPS, chúng ta đã quen thuộc với hai tùy chọn có sẵn là Windows và Linux.Hệ thống lưu trữ dựa trên 2 nền tảng hệ điều hành này tương đối khác nhau. Linux hosting là một hệ điều hành nguồn mở, trong đó có sẵn phần mềm miễn phí. Hơn nữa, bạn được phép sử dụng chúng, thay đổi và phân phối lại chúng dễ dàng. Trong khi Windows VPS chạy trên hệ điều hành Windows do Microsoft tạo ra thì có nhiều điểm gần như trái ngược

Bài viết này VDO Data sẽ tiết lộ bí mật so sánh Windows VPS và Linux VPS, phân tích các tham số cơ bản và quan trọng của 2 hệ điều hành này một cách dễ hiểu nhất để người dùng có thể lựa chọn nền tảng hệ điều hành cho máy chủ của mình.

Nội dung

So sánh 2 nền tảng hệ điều hành Windows VPS và Linux VPS cho máy chủ

CÁC HỆ ĐIỀU HÀNH

Linux VPS Windows VPS

CentOS, CloudLinux, Debian, SUSE, Ubuntu, Red Hat, CoreOS, Slackware, RancherOS, ArchLinux

KVM, Xen, OpenVZ / Virtuozzo, SolusVM

Máy chủ Windows 2016, 2012, & 2008 (IIS); Azure (Máy chủ Windows Nano); Microsoft Hyper-V, VMware ESX và Parallels

NỀN TẢNG

Linux VPS Windows VPS
KVM, Xen, OpenVZ / Virtuozzo, SolusVM Microsoft Hyper-V, VMware ESX và Parallels

NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH

Linux VPS Windows VPS
PHP, Python, Ruby, Perl, Ruby on Rails, Erlang, Go, JavaScript, Node.js, Haskell, Scheme, Polyglot, Scala, CoffeeScript, Pike, Groovy, Vợt, Tcl / Tk ASP.NET, Visual Basic, C / C ++ / C #, Java, Lisp, Cobra, Clojure, Pascal, COBOL, Power Shell, Phalanger, Oxygene, IronPython, Eiffel, Nemerle, Fantom

CƠ SỞ DỮ LIỆU

Linux VPS Windows VPS
MySQL, PostgreSQL, MariaDB, SQLite, Hadoop, Spark, HBase, Cassandra, Hive, Redis, CouchDB, Lucene, MongoDB, Giraf, Aurora, BigTable, Qbase MS SQL, Azure SQL, Microsoft SQL Server, IBM DB2, Oracle Enterprise, SAP Sybase, Microsoft SQL Server Express, Azure Cloud SQL Server, MS Access

NỀN TẢNG ĐÁM MÂY

Linux VPS Windows VPS
OpenStack, CloudStack, Mesosphere, OpenShift, CoreOS Tectonic, Platform9, Google Cloud, AWS, RancherOS, Heroku, Cloud Foundry, DigitalOcean Microsoft Azure, AWS, IBM Bluemix, Oracle Cloud, VMware vCloud Air & Horizon, Akamai, GCP / GCE, Equinix, Cisco Cloud, GoDaddy / MT, RackSpace

TIÊU CHUẨN

Linux VPS Windows VPS
Các máy chủ web Linux có nhiều lựa chọn phân phối cho hệ điều hành

Có thể được cài đặt bằng Apache hoặc Nginx cho máy chủ web và hỗ trợ nhiều cơ sở dữ liệu & ngôn ngữ lập trình web MySQL / NoQuery khác nhau.

Windows Server (IIS) là tiêu chuẩn cho doanh nghiệp; độ tin cậy và bảo mật dữ liệu cao

Được sử dụng làm cơ sở cho phát triển phần mềm ASP.NET, C ++, Java và Visual Basic. Azure là nền tảng lưu trữ đám mây mới của Microsoft.

BẢNG ĐIỀU KHIỂN

Linux VPS Windows VPS
cPanel chạy trên CentOS, CloudLinux hoặc RHEL; các lựa chọn thay thế nguồn mở khác là Virtualmin & Webmin Plesk được sử dụng thay thế cho cPanel để quản lý.

HIỆU SUẤT

Trong thế giới kỹ thuật số hiện đại ngày nay, người dùng luôn hướng tới một trải nghiệm đáng tin cậy và nhanh chóng khi truy cập các trang web.

Do đó, chọn một hệ điều hành VPS cung cấp hiệu suất tốt theo nhu cầu là rất cần thiết. Chúng ta cùng so sánh Windows VPS và Linux VPS trên phương diện hiệu năng

Linux VPS Windows VPS

– Hệ điều hành Linux được thiết kế đặc biệt để đăng nhập từ xa an toàn (SSH). Toàn bộ việc quản lý VPS được thực hiện bằng cách sử dụng dòng lệnh.

– So với Windows VPS, Linux ít ngốn tài nguyên hơn, bạn sẽ không cần khởi động lại thường xuyên ngay cả khi tải trang web có dữ liệu lớn.

– Một trong những vấn đề chính với Windows VPS là bạn sẽ cần khởi động lại sau mỗi sửa lỗi nhỏ, cho dù đó là một trình điều khiển cài đặt hoặc chỉ là một bản cập nhật phần mềm.

– Hơn nữa, vì lưu trữ trên Windows sử dụng giao diện người dùng đồ họa nên có thể yêu cầu nhiều tài nguyên hơn nếu không được tối ưu hóa đúng cách.

VỀ GIÁ CẢ

Một sự khác biệt lớn giữa hai hình thức lưu trữ VPS này là chi phí.
Linux VPS Windows VPS
Linux là một hệ thống nguồn mở, nó không yêu cầu bất kỳ chi phí cấp phép nào. – Ngược lại, Windows là hệ điều hành thương mại được điều hành bởi Microsoft, nó có phí khá cao.

– Những người có chi phí hạn chế và tính chất công việc không quá đặc thù có thể sử dụng máy chủ Linux vì nó cũng đạt được các thông số kỹ thuật gần như với  Windows VPS nhưng với giá cả phải chăng.

TRUY CẬP MÁY CHỦ

Quyền truy cập dedicated server và cả những máy chủ đặt tại Datacenter đầy đủ sẽ giúp kiểm soát tốt hơn các trang web của mình và các ứng dụng khác của nó
Linux VPS Windows VPS
– Giao thức (FTP) có thể được sử dụng trên cả Windows và Linux, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm SSH hoặc telnet thì chỉ có thể có trong Linux.

– Với hầu hết các dịch vụ VPS dựa trên Linux, bạn sẽ có quyền truy cập máy chủ đầy đủ. Ví dụ hostinger.com/Vpserver cung cấp quyền truy cập root đầy đủ trên tất cả các gói VPS của họ.

Người dùng có thể truy cập FTP có sẵn nhưng không có quyền truy cập SSH.

BẢNG ĐIỀU KHIỂN

Bảng điều khiển cho phép bạn tùy chỉnh và quản lý các cài đặt và tính năng khác nhau trên trang web. Một số bảng điều khiển như cPanel, vDesk, Plesk, Parallels, v.v … Các máy chủ VPS Windows và Linux sử dụng các bảng điều khiển khác nhau.
Linux VPS Windows VPS
Với hầu hết lưu trữ VPS dựa trên Linux, bạn cPanel hoặc trình quản lý máy chủ web (WHM). Trên Windows VPS, bạn được phép sử dụng Plesk  khá thân thiện với người dùng.

MỨC ĐỘ DỄ SỬ DỤNG

Nó còn phụ thuộc vào kiến ​​thức kỹ thuật của người dùng nữa. Tuy nhiên, máy chủ Windows VPS có vẻ thân thiện hơn nhiều.
Linux VPS Windows VPS

Có nhiều người cho rằng Linux dễ sử dụng hơn vì nó cung cấp công cụ quản lý cPanel, nhưng có vẻ không phù hợp lý cho người mới sử dụng Windows VPS sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI), người mới dùng sẽ thấy nó dễ dàng hơn hệ điều hành Linux.

KHẢ NĂNG MỞ RỘNG

Tính năng mở rộng cho phép bạn tự do xử lý khối lượng công việc mà không cần chuyển sang gói cao cấp.

Bạn có thể dễ dàng quản lý, xử lý các tình huống đột ngột mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Linux VPS Windows VPS
Với hầu hết máy chủ VPS Linux được đảm bảo 100% thời gian hoạt động.

Ngoài ra nếu bạn có các ứng dụng chạy trên PERL, Python hoặc nền tảng tương tự, bạn sẽ tìm thấy trên Linux VPS các tùy chọn tốt nhất.

Mặc dù không phải tất cả các máy chủ Windows đều bảo đảm 100% thời gian hoạt động nhưng nó sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn đang làm việc trên ASP.net, PHP, …

KHẢ NĂNG BẢO MẬT

Các cuộc tấn công mạng diễn ra thường xuyên và ngày càng phức tạp. Ngày nay, các cuộc tấn công DDoS, vi phạm dữ liệu, phần mềm độc hại, xóa dữ liệu là một số mối đe dọa phổ biến đối với một trang web. Do đó, việc chọn một loại lưu trữ cung cấp cho bạn sự bảo vệ tốt trước các mối đe dọa như vậy là một yêu cầu cần thiết
Linux VPS Windows VPS
– Linux là một hệ điều hành dựa trên UNIX, cung cấp bảo mật chống lại virus, môi trường, phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại, v.v.

– Nó được coi là an toàn hơn vì chỉ cung cấp một số đặc quyền chỉnh sửa giới hạn cho quản trị viên.

– Nó cũng được coi là an toàn nếu có được thiết lập chuẩn.

– Trong Windows VPS, người dùng được phép ẩn một tệp khỏi chế độ xem của quản trị viên.

HỖ TRỢ KỸ THUẬT

 

Khi chạy một trang web, bạn có thể gặp phải bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Hỗ trợ kỹ thuật cũng là một tiêu chuẩn để đánh giá các hệ điều hành.
Linux VPS Windows VPS
Với VPS Linux, bạn sẽ có được sự hỗ trợ của cộng đồng nguồn mở. Bạn sẽ có được sự giúp đỡ của các nguồn của bên thứ 3 để được hỗ trợ. Lưu trữ VPS dựa trên Windows được hỗ trợ bởi đội ngũ của Microsoft. Ngoài ra, máy chủ Windows VPS còn cung cấp các công nghệ .net như VB.NET, ASP.NET, v.v.

Thông tin cùng nội dung: Windows vs Linux – Hệ điều hành nào tốt nhất cho máy chủ?

Tôi nên chọn Windows VPS hay Linux VPS?

Rất đơn giản, nếu bạn cần sử dụng cơ sở dữ liệu .NET, ASP, MS SQL hoặc Microsoft Access, cần Sharepoint thì bạn sẽ cần một VPS Windows, còn nếu không thì VPS Linux là lựa chọn tốt hơn.

  • VPS Linux là một hình thức sử dụng tiết kiệm mà những người dùng mới nên lựa chọn. Linux là nguồn mở, bạn sẽ không phải trả tiền mỗi tháng cho chi phí cấp phép, nhưng với Windows thì có. Ngoài ra, với Linux, bạn sẽ có quyền truy cập vào các hệ thống phần mềm web nguồn mở (miễn phí) phổ biến nhất như WordPress , Drupal , Joomla.
  • Mặc dù một số ứng dụng như WordPress sẽ hoạt động trên môi trường Windows nhưng đôi khi chúng ta gặp phải vấn đề như mod viết lại không tương thích trên Windows. Hầu hết các phần mềm nguồn mở có sẵn sẽ chỉ hoạt động trên Linux, được tối ưu hóa cao cho việc sử dụng Linux.

Mong rằng bạn đọc sẽ đóng góp thêm cho chúng tôi để có được nội dung hoàn chỉnh và chính xác cho bài viết này!

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

About ADMIN

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Leave a Reply