5 khác biệt giữa Cloud Hosting và máy chủ ảo VPS

Cloud hosting / VPS Hosting là gì?

  • Cloud hosting là một loại lưu trữ web sử dụng nhiều máy chủ khác nhau để cân bằng tải và tối đa hóa thời gian hoạt động. Thay vì sử dụng một máy chủ duy nhất như máy chủ ảo vps, trang web của bạn có thể truy cập vào một cụm máy chủ và sử dụng các tài nguyên từ một nhóm tập trung. Nghĩa là ngay cả khi một máy chủ bị lỗi, một máy chủ khác sẽ khởi động để giữ mọi thứ hoạt động.

Hosting là gì?

  • Máy chủ ảo VPS là một phân vùng của một máy chủ chuyên dụng. Nó hoạt động như một máy chủ riêng, hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý. Máy chủ ảo được hình thành thông qua phân vùng một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Mỗi máy chủ ảo có thể chạy hệ điều hành, CPU, bộ nhớ, ổ cứng lưu trữ riêng biệt với đầy đủ các tính năng quản lý cao nhất và sử dụng cấu hình riêng biệt.

– Khi chúng ta bắt đầu công việc kinh doanh bằng việc tạo lập và khởi chạy một trang Web của riêng mình, một vấn đề quan trọng cần lựa chọn là nên sử dụng hình thức lưu trữ nào hiệu quả. Làm sao để vừa có thể dễ dàng trong việc thiết lập, quản lý đối với cả những người không hiểu nhiều về công nghệ, vừa có chất lượng đường truyền tốt, băng thông lớn, lại hợp với túi tiền của mình.

Cloud Hosting và máy chủ ảo VPS được xem lại 2 hình thức lưu trữ dữ liệu website rất phổ biến hiện nay. Chúng phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau như các doanh nghiệp, tổ chức, kinh doanh cá thể… có yêu cầu cao về bảo mật dữ liệu , khả năng mở rộng lưu trữ linh hoạt và tốc độ truy cập cực nhanh.

So sánh sự khác nhau giữa Cloud Hosting và Máy chủ ảo VPS

Một máy chủ ảo VPS có thể được khởi động lại mà không ảnh hưởng đến các VPS khác trên cùng một hệ thống máy chủ. Với một hệ điều hành máy chủ (HĐH) và quyền truy cập root, người dùng có thể cài đặt phần mềm tùy ý.

Trong khi đó Cloud hosting – Cloud Hosting bao gồm nhiều hệ thống máy chủ được kết nối, tạo nên một mạng lưới đám mây. Tất cả các máy ảo đều sử dụng cùng một dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ được nối mạng riêng biệt, đồng thời hoạt động như một trung tâm lưu trữ dữ liệu. Người dùng sẽ nhận được toàn bộ cơ sở hạ tầng của các máy chủ được kết nối và lưu trữ dữ liệu.

5 khác biệt giữa máy chủ ảo VPS Cloud Hosting là gì?

Dưới đây là 5 khác biệt giữa Cloud Hosting và máy chủ ảo VPS giúp người dùng dễ dàng phân biệt 2 hình thức lưu trữ này và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất

Bảng so sánh khác biệt giữa Cloud Hosting và Máy chủ ảo VPS
Điểm khác biệt Cloud Hosting Máy chủ ảo VPS

     Tùy  biến

– Cloud Hosting có khả năng linh hoạt cao bao gồm: khả năng điều chỉnh kiến ​​trúc mạng, tường lửa, cân bằng tải và địa chỉ IP.

– Môi trường đám mây khá phức tạp, nó đòi hỏi nhiều chuyên môn kỹ thuật hơn để định cấu hình mạng đám mây.

– Tùy chỉnh với máy chủ ảo VPS rất giống với máy chủ chuyên dụng. Bạn có quyền truy cập root đầy đủ với toàn quyền kiểm soát HĐH cũng như trang web và tất cả phần mềm.

– Người dùng có thể tùy chỉnh và định cấu hình theo ý muốn. Mỗi hệ thống máy chủ vật lý chỉ có thể chạy một hệ điều hành, do đó, sự lựa chọn hệ điều hành của bạn có thể bị hạn chế nếu công ty lưu trữ chỉ chạy một loại máy chủ lưu trữ ảo.

– Đối với máy chủ ảo, các hệ thống Linux thường phổ biến hơn các hệ thống Windows.

Khả năng mở rộng

– Cloud hosting có khả năng mở rộng hơn nhiều so với máy chủ ảo, với khả năng thêm dung lượng trong thời gian thực.

– Toàn bộ mạng lưới máy chủ và máy chủ lưu trữ dữ liệu luôn trong tình trạng sẵn sàng khi lưu lượng truy cập trang web của bạn tăng. Sự sẵn có về tài nguyên một cách liên tục là lợi thế lớn nhất của Cloud Hosting.

– Máy chủ ảo VPS có giới hạn mở rộng tùy thuộc vào cấu hình máy chủ vật lý. Bạn có thể bổ sung thêm sức mạnh CPU, nhưng máy chủ vật lý vẫn bị giới hạn về khả năng mở rộng của nó.

   Hiệu suất

– Cloud Hosting đảm bảo tính sẵn sàng cao và thời gian hoạt động liên tục do có nhiều máy chủ trong một hệ thống dự phòng. Nếu một máy chủ bị lỗi, các dữ liệu của nó sẽ được di chuyển ngay lập tức sang một máy chủ khác mà không có thời gian chết.

– Dung lượng bộ nhớ và sức mạnh CPU cũng có thể mở rộng theo yêu cầu để đáp ứng nhu cầu của bạn. Tính năng này rất lý tưởng cho các trang web có thể gặp biến động lớn về lưu lượng truy cập.

– Máy chủ ảo VPS đảm bảo mức hiệu suất cố định vì mức tài nguyên hệ thống được đảm bảo dành riêng cho máy chủ ảo của người dùng.

– Tuy nhiên, khi nhu cầu cao của máy chủ hoặc máy chủ ảo khác trên cùng một máy chủ vật lý có thể ảnh hưởng đến hiệu suất máy chủ ảo của bạn, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất và công việc của bạn

– Một máy chủ ảo VPS cũng bị coi là có điểm chết khi tất cả các VPS trên máy đó đều bị lỗi. Rất may máy chủ ảo VPS có thể được điều chỉnh phù hợp với mạng đám mây và một số nhà cung cấp cung cấp các gói bao gồm chuyển đổi dự phòng sang các máy chủ thay thế.

      Bảo mật

– Bảo mật của Cloud Hosting  khá cao. Máy chủ được tách biệt hoàn toàn với các máy khách khác.

– Tuy nhiên, bản chất cơ sở hạ tầng dựa trên web có thể khiến nó dễ bị tấn công do được phân phối vật lý và do đó khó bảo mật hơn.

– Ngoài ra, do dữ liệu được lưu trữ ở nhiều vị trí, nên có thể không tuân thủ một số quy định về bảo mật dữ liệu.

– Bảo mật của máy chủ ảo VPS gần như ngang bằng với một máy chủ vật lý chuyên dụng. VPS độc lập với bất kỳ VPS nào khác trên cùng một máy chủ vật lý, như thể một máy riêng biệt.

– Tuy nhiên các biện pháp bảo mật kém của một người dùng VPS khác có thể ảnh hưởng đến máy chủ vật lý. Tuy nhiên, khả năng này ít có khả năng hơn so với Cloud Hosting.

– Vị trí tập trung của máy chủ vật lý cung cấp bảo mật bổ sung cho các hoạt động với dữ liệu quan trọng có vị trí phải được biết và hạn chế để tuân thủ các quy định bảo mật dữ liệu.

       Chi phí

– Cloud Hosting có giá cao hơn VPS vì bạn phải trả tiền cho nhiều phần cứng được sử dụng, mạng phức tạp và đảm bảo thời gian hoạt động liên tục.

– Với gói này, bạn sẽ trả tiền cho những gì bạn sử dụng, do đó chi phí có thể không dự đoán được do lưu lượng truy cập không xác định.

Tham khảo bảng giá Cloud Hosting: https://vdodata.vn/thue-cloud-hosting/

– Máy chủ ảo VPS cung cấp tiết kiệm chi phí hơn trên một máy chủ vật lý chuyên dụng và thường rẻ hơn so với máy chủ đám mây.

– Các tài nguyên máy chủ được đảm bảo và khả năng mở rộng hạn chế nên chi phí hàng tháng có thể dự đoán được. Mức độ chi phí sẽ phụ thuộc cả vào các kế hoạch quản lý và hỗ trợ đi kèm với việc lưu trữ.

Tham khảo bảng giá máy chủ ảo VPS:

https://vdodata.vn/thue-may-chu-ao-vps/

Từ bảng so sánh trên cho thấy được rõ những ưu nhược điểm của 2 hình thức lưu trữ Cloud Hosting và máy chủ ảo VPS.

  • Có thể dễ dàng nhận thấy Cloud Hosting phù hợp hơn với các trang web thương mại điện tử, các trang web bán hàng online, có lượng truy cập biến động, tuy nhiên chi phí sẽ được tính theo mức hiệu quả của trang web. Nghĩa là khi có lượng truy cập lớn bạn sẽ chi trả một số tiền lớn hơn, nhưng đồng thời hiệu quả kinh doanh cũng tăng cao.
  • Còn đối với máy chủ ảo VPS có thể thấy sự ổn định, tính bảo mật và chi phí không quá cao là một lợi thế, nó phù hợp với các trang lưu trữ thông tin, các trang web giới thiệu…không thường xuyên biến động về lượng truy cập.

VDO Data rất mong được sự quan tâm góp ý và cùng nhau hợp tác triển khai các dịch vụ công nghệ nhằm mục đích phục vụ phát triển kinh doanh của khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, cùng nghiên cứu để đưa ra giải pháp tốt nhất, mang đến những công nghệ tốt nhất cho khách hàng

>>> Bạn đã biết Cách truy cập và sử dụng VPS treo game online

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

About ADMIN

Công ty Cổ phần VDO được thành lập và chính thức gia nhập thị trường từ ngày 28/07/2009, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện giúp các doanh nghiệp xây dựng hệ thống Công nghệ thông tin, tối ưu cho các hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa, chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt kịp cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Leave a Reply