• Trang chủ
 • Mẹo cài đặt chứng chỉ SSL chuyển màu xanh lá cây

Mẹo cài đặt chứng chỉ SSL chuyển màu xanh lá cây

Chứng chỉ SSL là viết tắt của lớp cổng bảo mật tiêu chuẩn để thiết lập liên kết được mã hóa giữa máy chủ và máy khách, thông thường là máy chủ web (trang web) và các trình duyệt, hoặc máy chủ Email và ứng dụng Email khách (như Outlook).

Đây là công nghệ tiêu chuẩn để giữ an toàn cho kết nối internet và bảo vệ những dữ liệu nhạy cảm được lưu chuyển giữa hai hệ thống, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng và sửa đổi các thông tin, kể cả thông tin cá nhân.

Chứng chỉ SSL hoạt động thế nào?

Thông thường, dữ liệu được gửi giữa các trình duyệt và máy chủ web được gửi bằng văn bản thuần túy làm cho nó không có độ bảo mật cao, dễ bị bên ngoài xâm nhập. Nếu chẳng may chúng có thể chặn tất cả dữ liệu được gửi giữa trình duyệt và máy chủ web thì rõ ràng chúng có thể xem và sử dụng thông tin đó.

– Chứng chỉ SSL hoạt động theo giao thức bảo mật. Các giao thức mô tả cách sử dụng thuật toán. Giao thức SSL sẽ xác định các biến của mã hóa cho cả liên kết và dữ liệu được truyền.

– Chứng chỉ SSL bảo mật dữ liệu của hàng triệu người trên Internet mỗi ngày, đặc biệt là trong các giao dịch trực tuyến hoặc khi truyền thông tin bí mật. Người dùng Internet đã liên kết bảo mật trực tuyến của họ với biểu tượng khóa đi kèm với trang web được bảo mật SSL hoặc thanh địa chỉ màu xanh lá cây đi kèm với trang web được bảo mật SSL xác thực mở rộng. Các trang web được bảo mật chứng chỉ SSL cũng sẽ thay “http” bằng “https”

– Chứng chỉ sử dụng các thuật toán mã hóa để xáo trộn dữ liệu trong quá trình, ngăn chặn tin tặc đọc nó khi nó được gửi qua kết nối. Thông tin này có thể là bất cứ điều gì nhạy cảm hoặc cá nhân có thể bao gồm số thẻ tín dụng và thông tin tài chính, tên và địa chỉ khác.

Làm sao để cài đặt chứng chỉ SSL chuyển màu xanh lá cây?

Khi chứng chỉ SSL được cài đặt xong, HTTPS chưa hiện màu xanh sẽ có màu xám như hình dưới:

Nguyên nhân là do một thành phần nào đó trên site vẫn đang sử dụng link HTTP, có thể là link hình ảnh, css, js…. Để cài đặt chứng chỉ SSL chuyển màu xanh lá cây chúng ta cần chuyển hết link đó về HTTPS là xong.

– Có một số website hỗ trợ song song cả 2 loại link HTTP và HTTPS, chúng ta chỉ cần replace HTTP thành HTTPS là ok. Ví dụ link của imgur.com, Google Fonts…

– Trong trường hợp link HTTPS không hoạt động, bạn hãy upload những nội dung đó lên website đang chạy để có link HTTPS thay thế.

Sau đây chúng ta sẽ tìm kiếm tất cả những thành phần ảnh hưởng khiến website chưa hiển thị màu xanh lá cây:

1. Mở cửa sổ Developer Tools

Bạn truy cập vào website đang bị lỗi HTTPS, nhấn phím F12 (trên Windows/Linux) hoặc Command+Option+I (trên macOS) để mở Chrome Developer Tools, chuyển sang tab Security.

Thông báo lỗi từ Chrome sẽ tương tự như ảnh bên dưới:

>>> Cập nhật phiên bản VestaCP để tránh lỗi máy chủ bị tấn công

Ở bên trái có thông báo Reload to view details, bạn hãy refresh trang giữ nguyên Developer Tools như vậy.

2. Tìm kiếm thành phần ảnh hưởng HTTPS

Sau khi reload xong, các thành phần gây ra lỗi mixed content sẽ được hiển thị như sau:

Trong đó ở phía bên trái:

 • Main origin: Domain site bạn
 • Non-secure origins: Domain không sử dụng HTTPS
 • Secure origins: Domain đã sử dụng HTTPS

Bước tiếp theo là xử lý tất cả link có domain nằm trong Non-secure origins.

3. Thay thế link HTTP thành HTTPS

Click vào link View 1 request in Network Panel để hiển thị đường dẫn chi tiết. Bạn sẽ được chuyển qua tab Network.

Ví dụ như hình bên trên, chỉ vì một file ảnh demo-1.jpg vẫn đang dùng link http nên ảnh hưởng cả website không hiển thị địa chỉ màu xanh.

Tiếp theo bạn hãy truy cập vào đường dẫn để xem file này là gì, nằm ở đâu trên website để thay thế. Chúng ta có những cách sau để thực hiện:

 • Sử dụng plugin Better Search Replace của WordPress để replace toàn bộ table của database.
 • Chỉnh lại trong phần Options của Theme mà website đang sử dụng.
 • Tìm link trong thư mục themes của website, cái này bị hard-code, cần tìm và sửa lại thủ công.

Thông thường chúng ta chỉ cần chỉnh sửa options của theme là xong. Tuy nhiên với những trường hợp như link bị hard-code trong những file .PHP của themes thì dùng lệnh grep với option recursive để search ra file cụ thể. Ví dụ:

grep -r “http://chonmuachuan.com” /home/chonmuachuan.com/public_html/wp-content/themes/

Sau khi chỉnh sửa xong bạn sẽ nhận được link màu xanh hoàn hảo như thế này:

Chúng ta có thể thấy việc cài đặt chứng chỉ SSL chuyển màu xanh lá cây khá dễ dàng phải không. Chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết để bất kỳ ai cũng có thể tự mình làm được. Nếu bạn không rành về kỹ thuật chỉnh sửa, với mã nguồn WP có thể sử dụng plugin Really Simple SSL. Hãy chia sẻ với chúng tôi kết của các bạn xem có thực hiện được với những bước trên hay không. Nếu không, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp theo địa chỉ sau:

 • VPGD HN: Tầng 1, Số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
 • Tel: 024 7305 6666
 • VPĐD HCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh –
 • Tel: 028 7308 6666
 • Contact Center: 1900 0366
 • Email: [email protected]

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply